Giám sát việc thẩm định giao, cho thuê đất và tình hình thu nộp tiền thuê đất của các dự án trên địa bàn

04/09/2018

Ngày 31/8/2018, Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND tỉnh tổ chức giám sát công tác thẩm định hồ sơ về giao, cho thuê đất và tình hình thu nộp tiền thuê đất của các dự án trên địa bàn tỉnh từ năm 2014 đến hết năm 2017. Dự buổi giám sát có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Kim Ly
 

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, từ năm 2014 đến hết năm 2017, sở đã tổ chức thẩm định, trình thu hồi và giao đất cho 194 dự án, trong đó, đã ký hợp đồng thuê đất với 192 dự án, còn 2 dự án chưa ký hợp đồng thuê đất. Việc thu hồi, giao đất cho các tổ chức, cá nhân thuê đất được thực hiện đúng trình tự, thời gian quy định.

Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 46 của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chuyển các hồ sơ địa chính sang cơ quan thuế để xác định đơn giá thuê đất. Phối hợp với Cục Thuế giải quyết những khó khăn, vướng mắc về nghĩa vụ tài chính, xác định lại đơn giá thuê đất và ký hợp đồng thuê đất với các doanh nghiệp.

Đối với Cục Thuế, từ năm 2014 đến hết năm 2017, đơn vị đã phối hợp tốt với các sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường trong công tác xác định đơn giá thuê đất, điều chỉnh lại đơn giá thuê đất và ban hành 1.096 thông báo thuê đất, làm căn cứ để các Chi cục Thuế ra thông báo các dự án thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất vào ngân sách Nhà nước.

Song, việc thu tiền thuê đất còn nhiều khó khăn do một số nguyên nhân: Chính sách về thuê đất thay đổi; nhiều dự án còn vướng mắc về mặt bằng; một bộ phận người nộp thuế chưa chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế... Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 1.087 dự án còn nợ đọng tiền thuê đất, với số tiền hơn 133 tỷ đồng và gần 24.000 USD.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế làm rõ hơn một số vấn đề: Diện tích, thời gian các doanh nghiệp thuê đất; căn cứ để doanh nghiệp được miễn giảm thuế đất; nguyên nhân nợ thuế đất; rà soát lại các số liệu, các căn cứ xác định nợ đọng thuế theo từng năm... Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nợ đọng thuế…

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đã làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai và thu tiền thuê đất. Đồng chí yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịp thời bảng giá đất; hệ số điều chỉnh giá đất, tỷ lệ tính tiền thuê đất; căn cứ để doanh nghiệp được miễn giảm thuế theo Luật Đất đai. Cục Thuế chủ động phối hợp với các ngành, địa phương, tăng cường công tác quản lý, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, sớm hoàn thành việc thu hồi nợ đọng tiền thuế thuê đất.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng đánh giá cao nỗ lực của Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế trong công tác thẩm định hồ sơ về giao, cho thuê, ký hợp đồng thuê đất và thu nộp tiền thuê đất của các dự án. Đồng chí đề nghị các đơn vị tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện báo cáo, đánh giá rõ hơn các tồn tại, nguyên nhân các tồn tại và giải pháp; rà soát, thống nhất các số liệu liên quan đến số tiền thuê đất phát sinh, tiền thuê đất miễn giảm, số tiền còn nợ đọng của từng dự án, doanh nghiệp; số doanh nghiệp được miễn giảm tiền thuê đất…

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: