Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc tham dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ tại tỉnh Thái Bình

24/09/2018

Ngày 22/9, tại tỉnh Thái Bình, Ban Công tác đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội  phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016-2021.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đại diện một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Kim Khải – Tỉnh ủy viên; các đồng chí lãnh đạo các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh.

Tại hội nghị này, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài tham luận về "Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát việc thực thi pháp luật, thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về lĩnh vực nội chính”. Theo đó, đồng chí đã trao đổi về hoạt động giám sát nói chung và giám sát việc thực thi pháp luật, thực hiện nghị quyết về lĩnh vực nội chính của Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian vừa qua. Từ hoạt động thực tiễn, Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã rút ra một số bài học kinh nghiệm trong hoạt động giám sát việc thực thi pháp luật, thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về lĩnh vực nội chính như:  cần tập trung thực hiện tốt một giải pháp như: Tổ chức thực hiện tốt quy định của pháp luật về hoạt động tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của HĐND và đại biểu HĐND tỉnh; Hướng dẫn, phân công, đôn đốc Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND tỉnh trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; Tăng cường giám sát việc thi hành pháp luật khiếu nại tố cáo tại địa phương, thông qua việc thành lập đoàn giám sát hoặc phân công Ban Pháp chế của HĐND tỉnh giám sát. Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ban Pháp chế của HĐND tỉnh giám sát các cơ quan hành chính, tư pháp về thực thi pháp luật khiếu nại tố cáo; Tăng cường phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo...

Cũng tại Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình đã trao cờ chuyển giao đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên Hải Bắc bộ lần thứ Sáu, nhiệm kỳ 2016-2021 cho Thường trực HĐND tỉnh Hải Dương../.

Nguyễn Trang