Thường trực HĐND tỉnh: Tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh

01/10/2018

Ngày 28/9/2018, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh về công tác quản lý nhà nước và đầu tư phát triển du lịch Vĩnh Phúc giai đoạn 2011-2018. Các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thanh Oai, Ủy viên thường trực, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh điều hành phiên chất vấn. Cùng dự có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Khanh – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Lãnh đạo các sở, ngành liên quan; các tổ đại biểu HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 01 về phát triển du lịch, dịch vụ giai đoạn 2011-2020. Sau 7 năm thực hiện nghị quyết, trong lĩnh vực du lịch có 3 chỉ tiêu thì đã đạt được 2 chỉ tiêu là: Đón khách nội địa đạt 4,4 triệu người (mục tiêu của nghị quyết là đạt 3 triệu người), số lao động trong ngành du lịch đạt 27,6 nghìn người (mục tiêu đề ra 17,7 nghìn người); còn 1 chỉ tiêu không đạt là đón khách quốc tế hiện mới đạt 31 nghìn lượt, trong khi mục tiêu đề ra là 80 nghìn lượt khách quốc tế. Ngân sách nhà nước dành cho các dự án gián tiếp phục vụ du lịch là 7 dự án với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, hiện vốn đã cấp trên 1.800 tỷ đồng, các dự án này cơ bản đã hoàn thành như: Khu danh thắng Tây Thiên, Văn Miếu Vĩnh Phúc, nhà hát tỉnh, khu công viên quảng trường tỉnh, cải tạo, nâng cấp quốc lộ 2B đoạn từ cầu Chân Suối đến khu du lịch Tam Đảo 1,…Đến hết tháng 12/2017, nhân lực trong ngành du lịch là khoảng 27.750 người, chiếm 2,4% lao động toàn tỉnh. Dự kiến đến năm 2020, nhân lực của ngành cần khoảng 30.500 người. Số lượng nhân lực ngành du lịch có xu hướng tăng phản ánh vai trò ngày càng tăng của ngành và tính hiệu quả của công tác xã hội hóa hoạt động du lịch. Hiện du lịch Vĩnh Phúc phần nào khẳng định được thế mạnh là du lịch nghỉ dưỡng, hội thảo hội nghị, du lịch kết hợp với chơi golf và du lịch tâm linh. Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND tỉnh, công tác xây dựng và thực hiện quy hoạch du lịch chưa theo kịp yêu cầu phát triển; công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về du lịch cho người dân hiệu quả còn thấp; việc cụ thể hóa và ban hành cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền để quản lý, điều hành hoạt động du lịch nhiều lúc còn chậm. Công tác quản lý các khu, điểm du lịch trên địa bàn còn chồng chéo. Việc đào tạo, bồi dưỡng và hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho hoạt động du lịch còn nhiều hạn chế. Công tác kiểm tra, thanh tra hoạt động du lịch và xử lý vi phạm trong lĩnh vực này còn nhiều bất cập.

Tại phiên chất vấn, đồng chí Lỗ Tất Chánh, Tổ đại biểu HĐND huyện Vĩnh Tường đề nghị UBND tỉnh cần chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục về chất lượng nguồn lực nhân lực ngành du lịch còn hạn chế, nhất là nhân viên hoạt động quản lý, hướng dẫn viên du lịch. Trả lời vấn đề này, ông Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch thừa nhận, mặc dù du lịch tỉnh những năm gần đây đã có những bước phát triển mạnh theo chủ trương của tỉnh, tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ còn hạn chế. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực yếu lại đang có xu thế dịch chuyển, hiện khoảng 17% đội ngũ cán bộ, có tay nghề đang dần có xu hướng dịch chuyển ra ngoài tỉnh. Công tác đào tạo trong lĩnh vực này chưa được chú trọng đúng mức, đó cũng thuộc một phần trách nhiệm của ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch. Theo ông Oanh, nguyên nhân chất lượng nguồn nhân lực kém do công tác đào tạo về quy mô chưa nhiều và chất lượng chưa cao. Nhận thức, tư tưởng của người lao động chưa đúng cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực du lịch hiện nay. Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng; đồng thời, có chương trình đào tạo cán bộ cao hơn trong lĩnh vực du lịch.

Đại biểu phùng Đình Chúc, Tổ đại biểu HĐND huyện Tam Dương: Hiện các khu, điểm du lịch còn thiếu hướng dẫn viên, nhất là các hướng dẫn viên có trình độ ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu khách quốc tế, UBND tỉnh có giải pháp, chương trình cụ thể gì trong thời gian tới, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Trần Ngọc Oanh cho rằng, đây cũng chính là băn khoăn của tỉnh trong công tác đào tạo lao động ngành du lịch những năm qua. Ông Oanh cho biết, hiện nguồn nhân lực được đào tạo, kể cả lao động trực tiếp và lao động bồi dưỡng chỉ đảm bảo 65% có trình độ ngoại ngữ có thể giao tiếp được, 35% chưa đảm bảo. Năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch sẽ trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức 5 lớp bồi dưỡng đào tạo lao động ngành du lịch, trong đó có 2 lớp dành cho việc bồi dưỡng, nâng cao khả năng giao tiếp về ngoại ngữ nhằm phục vụ thu hút khách quốc tế.

Cũng trả lời những băn khoăn của nhiều đại biểu xung quanh vấn đề lượng khách du lịch quốc tế đến Vĩnh Phúc thấp, khách lưu trú ít, ông Trần Ngọc Oanh chia sẻ, theo kết quả thống kê của ngành, trung bình mỗi khách du lịch đến Vĩnh Phúc chỉ tiêu khoảng 400.000 đồng, tỷ lệ sử dụng phòng nghỉ mới đạt 49%. Như vậy, nếu không có sản phẩm du lịch tốt và các sản phẩm để có thể giữ chân khách thì việc thu hút khách du lịch đến địa phương rất khó khăn, trong khi cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Đây cũng chính là bài toán mà ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch nhận trách nhiệm và sẽ khắc phục trong thời gian tới.

Đối với câu hỏi của đại biểu Lê Thị Thúy Ngân, Tổ đại biểu HĐND huyện Yên Lạc về trách nhiệm, giải pháp nhằm bảo tồn, phát triển mô hình du lịch bản địa trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch khẳng định, thời gian qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của các dân tộc đã được tỉnh rất quan tâm. Hiện UBND tỉnh đang trình Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch công nhận hát Xoan, trống quân đức Bác, hát Soọng Cô của Vĩnh Phúc là văn hóa phi vật thể. Đồng thời, để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, tỉnh đã và đang khôi phục lại một số nhà truyền thống của các dân tộc, xem xét lại các nét đẹp văn hóa; xây dựng đề án bảo tồn di tích văn hóa của tỉnh, theo lộ trình, mỗi năm sẽ tu bổ, khôi phục và đề nghị xếp hạng cho khoảng 15 di tích văn hóa. Như vậy, các di tích văn hóa sẽ lần lượt được xếp hạng, đây mới là bước đầu.

Nhìn chung các đại biểu HĐND tỉnh đã đưa ra các câu hỏi trọng tâm, ngắn gọn, có tính thời sự cao, phản ánh sự quan tâm của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh tới lĩnh vực du lịch. Những câu hỏi được đặt ra ngắn gọn, nội dung câu hỏi đi thẳng vào các nhóm vấn đề đã lựa chọn, xoay quanh những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của cả hệ thống chính trị về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực du lịch....

Cũng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã phát biểu, giải trình các ý kiến của đại biểu. Đồng chí khẳng định, Vĩnh Phúc hoàn toàn có điều kiện để đưa du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn với việc thu hút được các nhà đầu tư chiến lược. Thời gian tới, tỉnh đang hướng tới phát triển cả loại hình du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao; với sự tham gia của các nhà đầu tư vào FLC, hồ Thanh Lanh, Tam Đảo II, hoàn thiện đồng bộ khu du lịch Tây Thiên… cùng với việc đầu tư hạ tầng đồng bộ, sẽ tạo điều kiện tốt nhất để du lịch phát triển. Khi có các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này sẽ kéo theo các sản phẩm du lịch phát triển; chất lượng nguồn nhân lực cũng sẽ được nâng lên, đáp ứng với nhu cầu thực tiễn.

Tiếp thu ý kiến các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát lại quy hoạch nói chung, quy hoạch về lĩnh vực ngành du lịch nói riêng; điều chỉnh những quy hoạch chưa phù hợp, còn chồng chéo. Trước mắt, để du lịch đáp ứng là ngành kinh tế mũi nhọn, trước mắt, tỉnh cần chuẩn bị tốt công tác đầu tư, hoàn thiện hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này và đẩy mạnh xúc tiến thương mại, du lịch.

Kết luận phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục có sự chỉ đạo toàn diện, quyết liệt hơn nữa, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước ở địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất các chủ trương, xây dựng mới, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách của tỉnh, các giải pháp cụ thể về hoạt động du lịch trên địa bàn để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết cụ thể các vướng mắc của các dự án về du lịch. Tập trung truyên truyền, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết 08 của Bộ chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy, các quyết định, kế hoạch của UBND tỉnh liên quan đến phát triển du lịch./.

Nguyễn Trang

Các tin đã đưa ngày: