Giám sát việc thực hiện các kết luận sau thanh tra của Thanh tra tỉnh tại huyện Yên Lạc

16/10/2018

Sáng 12/10/2018, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi giám sát việc thực hiện các kết luận sau thanh tra của Thanh tra tỉnh tại huyện Yên Lạc.

Cùng tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh, một số sở, ngành liên quan. Dự buổi giám sát, có đồng chí Nguyễn Văn Độ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Yên Lạc.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát. Ảnh: Trường Khanh
 

Từ năm 2015 đến năm 2017, Thanh tra tỉnh đã tiến hành 14 cuộc thanh tra tại 80 đơn vị trên địa bàn huyện Yên Lạc, phát hiện 62 đơn vị vi phạm, chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng. Cơ quan thanh tra đã kiến nghị xử lý về trách nhiệm kinh tế, kiến nghị thu hồi hơn 672 triệu đồng; kiến nghị giảm trừ quyết toán và xử lý khác đối với sai phạm kinh tế hơn 2,4 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị các đơn vị khắc phục những sơ hở, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các chủ đầu tư trong việc thực hiện các quy định của nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản; nâng cao chất lượng việc lựa chọn các nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công.

Trên cơ sở các kết luận của Thanh tra tỉnh, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo tổ chức thực hiện xong 14/14 kết luận. Trong đó, kiến nghị phải thu hồi là gần 100 triệu đồng, kiến nghị giảm trừ quyết toán, xử lý khác đối với sai phạm về kinh tế hơn 643 triệu đồng; yêu cầu các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng; nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Yêu cầu các chủ đầu tư, các đơn vị để xảy ra sai phạm tổ chức kiểm điểm, xác định rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát cơ bản nhất trí với báo cáo của huyện Yên Lạc trong việc thực hiện các kết luận của Thanh tra tỉnh từ năm 2015 đến năm 2017; đồng thời đánh giá cao sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của huyện Yên Lạc trong việc khắc phục những hạn chế, sai phạm sau thanh tra. Một số đại biểu đề nghị huyện Yên Lạc làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, tập thể, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền để xảy ra các sai phạm; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong quá trình khắc phục những hạn chế; việc kiểm điểm sau thanh tra được thực hiện ra sao; làm rõ kết quả thực hiện những kiến nghị sau thanh tra.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao việc thực hiện các kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh của huyện Yên Lạc giai đoạn 2015-2017, nhất là vai trò trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện các kiến nghị, kết luận sau thanh tra.

Đồng chí yêu cầu huyện Yên Lạc tiếp tục rà soát kết quả thực hiện 14 kết luận của Thanh tra tỉnh; trong đó giải trình cụ thể nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, tập thể khi để xảy ra hạn chế, sai phạm; tăng cường phối hợp với Thanh tra tỉnh để tiếp tục khắc phục những tồn tại; nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công tác đầu tư xây dựng cơ bản; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thời phát huy vai trò của người đứng đầu trong thực hiện các kiến nghị sau thanh tra.

Đối với ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí đề nghị huyện Yên Lạc tiếp thu, giải trình, hoàn thiện báo cáo gửi Văn phòng HĐND tỉnh chậm nhất ngày 18/10/2018.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: