Thẩm tra các báo cáo sẽ trình tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI

03/12/2018

* Chiều 28/11/2018, Ban Pháp chế của HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra báo cáo kết quả công tác năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND), Tòa án nhân dân (TAND) và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi thẩm tra. Ảnh: Dương Hà


Dự thẩm tra, có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế chủ trì buổi thẩm tra.

Năm 2018, TAND hai cấp trong tỉnh tiếp tục đề ra và áp dụng nhiều giải pháp đột phá, hiệu quả, sát với thực tế. Chất lượng giải quyết xét xử các loại án tiếp tục được đảm bảo; tỷ lệ sửa do nguyên nhân chủ quan là 0,35%; tỷ lệ hủy do nguyên nhân chủ quan là 0,37%; chất lượng tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được tăng cường và đảm bảo thực chất; việc trả hồ sơ điều tra bổ sung có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Ngành TAND phối hợp với VKSND hai cấp tổ chức được 60 phiên tòa rút kinh nghiệm; trong đó, đã tổ chức 2 phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến, phiên tòa được truyền hình trực tuyến từ phòng xử án đến TAND, Viện trưởng VKSND hai cấp và Ban Nội chính Tỉnh ủy; tỷ lệ hòa giải thành và công nhận sự thỏa thuận trong giải quyết các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại đạt 1.847/3.602 vụ, chiếm tỷ lệ 51,3%.

Công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp của VKSND hai cấp đã được triển khai liên tục, kịp thời phát hiện tồn tại, thiếu sót của các cơ quan tư pháp và các hoạt động tư pháp; ban hành 50 kháng nghị, 167 kiến nghị và 24 kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp đạt đượcnhững kết quả tích cực, không có án khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử oan, sai; không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội...

Trong điều kiện số tiền thụ lý mới tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2017, song, năm 2018, Cục THADS tỉnh và các chi cục THADS cấp huyện đã giải quyết 87% về việc và 28% về tiền, vượt chỉ tiêu do Tổng cục giao. Nhiều vụ, việc khó khăn được giải quyết dứt điểm, hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện...

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, góp ý về bố cục, số liệu các vụ, việc nêu trong báo cáo. Đồng thời, đề nghị TAND làm rõ nguyên nhân tỷ lệ giải quyết án dân sự và hành chính thấp so với án hình sự và bổ sung rõ hơn nhiệm vụ, vai trò của các Trung tâm hòa giải. VKSND làm rõ mức độ và hành vi vi phạm trục lợi bảo hiểm; bổ sung kết quả thực hiện của các cơ quan tiến hành tố tụng sau khi VKSND có kiến nghị, kháng nghị. Cục THADS tỉnh cần xem lại cơ chế định giá và làm rõ nguyên nhân các vụ, việc đấu giá không thành hoặc đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá.

Phát biểu tại buổi thẩm tra, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của các đơn vị trong năm 2018. Đồng chí đề nghị các cơ quan cần làm rõ một số nội dung cơ bản như: việc tiếp thu và kết quả thực hiện của các cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương sau khi VKSND có kiến nghị, kháng nghị; làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc giám định tài chính của các vụ án hình sự và dân sự; khó khăn trong việc thi hành bán đấu giá tài sản và bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá. Đồng chí đề nghị TAND phối hợp với Hội thẩm nhân dân (HTND) để đánh giá kết quả hoạt động của HTND trong thời gian qua, kịp thời khắc phục những mặt còn hạn chế.

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa cơ bản nhất trí với các ý kiếnthảo luận, đóng góp cho bản báo cáo; đồng thời, ghi nhận và đánh giá cao việc tổng hợp và xây dựng báo cáo thẩm tra của 3 đơn vị. Đồng chí đề nghị VKSND, TAND, Cục THADS tỉnh tiếp thu và nhanh chóng hoàn thiện, làm rõ các nội dung, số liệu trên cơ sở ý kiến đóng góp của thành viên Đoàn Thẩm tra để trình tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI.

* Ngày 28/11/2018, Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Pháp chế và Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh phối hợp thẩm tra Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 sẽ trình tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI (kỳ họp cuối năm 2018). Cùng dự, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong năm 2018, tỉnh đã tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; tăng cường xúc tiến, thu hút đầu tư; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội…

Kết quả thu hút đầu tư trong năm có nhiều khởi sắc, có 35 dự án đầu tư trong nước (DDI) được cấp mới và 10 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn 4,57 nghìn tỷ đồng (đạt 182,8% kế hoạch); 57 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp mới và điều chỉnh tăng vốn 33 lượt dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 450 triệu USD (đạt 180% kế hoạch năm).

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2018 ước đạt 8,6%, vượt mục tiêu nghị quyết HĐND tỉnh đề ra. Trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng tăng 13,54% so với năm 2017. Quy mô GRDP theo giá hiện hành của tỉnh đạt gần 93,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,2 nghìn tỷ đồng (9,56%) so với năm 2017. Ước thu nhập bình quân đầu người đạt 39,5 triệu đồng (tăng 7,3% so với năm 2017). Kết quả thu ngân sách tính đến 31/10/2018 đạt 25,8 nghìn tỷ đồng; ước cả năm đạt 29,5 nghìn tỷ đồng, đạt 99% dự toán và 101% so với năm 2017. Ước chi ngân sách năm 2018 đạt 30,23 nghìn tỷ đồng; bằng 88% so với năm 2017 và 183% dự toán.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác cải cách hành chính, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến…

Cho ý kiến vào báo cáo của UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, các đại biểu đề nghị phân tích, làm rõ giải pháp, động lực giúp tỉnh đạt được mức tăng trưởng GRDP cao trong năm 2018; đánh giá cụ thể các yếu tố tác động và những ngành, lĩnh vực có đóng góp điểm cao cho tăng trưởng kinh tế; nguyên nhân vì sao tỷ lệ chi đầu tư phát triển không đạt mục tiêu đề ra. Đối với lĩnh vực GD&ĐT, hiện nay, tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp ở bậc mầm non còn thấp, các đại biểu đề xuất cần xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cấp (tỉnh, huyện, xã) và đề ra biện pháp khắc phục tình trạng trên; bổ sung trong báo cáo số liệu tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân khiến tiến độ xây dựng trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 chưa đạt mục tiêu đề ra; đánh giá cụ thể chất lượng giáo dục đại trà ở từng bậc học. Đồng thời, làm rõ tỷ lệ cơ sở đã kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018, số cơ sở không đạt tiêu chuẩn, kết quả xử lý các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; bổ sung trong báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; đánh giá sâu hơn kết quả thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo; rà soát, điều chỉnh một số số liệu trong báo cáo chưa chính xác, thiếu đồng bộ…

Phát biểu tại buổi thẩm tra, đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo của UBND tỉnh và cơ bản đồng tình, nhất trí với các nội dung trong Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Đồng chí đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư (đơn vị tham mưu, giúp việc cho UBND tỉnh) tiếp thu ý kiến, đóng góp của các đại biểu, phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp tục hoàn thiện báo cáo, trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: