Khai mạc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khoá XVI

07/12/2018

Sáng 7/12, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp quan trọng đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019; bàn và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.

Các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Dự khai mạc kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh khẳng định, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,06%; sản xuất công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp đều phát triển khá; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, kết quả thu hút vốn đầu tư tăng cao. Các lĩnh vực văn hóa xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ chính trị và Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đạt nhiều kết quả tích cực.

Đ/c Trần Văn Vinh phát biểu khai mạc kỳ họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế và tiếp tục gặp những khó khăn, thách thức. Năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao; nhu cầu đầu tư phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân là rất lớn, trong khi nguồn lực còn hạn hẹp; việc thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế là áp lực lớn để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Để kỳ họp đạt kết quả cao, đồng chí Trần Văn Vinh đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, xem xét, cho ý kiến vào 29 báo cáo, thông báo, tờ trình; thảo luận, thông qua 25 dự thảo nghị quyết chuyên đề, trong đó có các nghị quyết quan trọng về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; kế hoạch điều chỉnh đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016-2020;hỗ trợ đầu tư, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2019-2021; việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc…

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh kiện toàn thành viên UBND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021; lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu; tiến hành thảo luận, giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn.

Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI diễn ra từ ngày 7/12 đến ngày 9/12/2018; các phiên khai mạc, thảo luận, giám sát, chất vấn và bế mạc kỳ họp được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh.

Đức Hiền