Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác với tỉnh Tochigi, Nhật Bản

23/11/2021

Sáng 23/11, tại tỉnh Tochigi, Nhật Bản, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phạm Minh Chính cùng các quan chức của Việt Nam và Nhật Bản, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cùng với ông Fukuda Tomikazu -Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tặng tranh kỷ niệm cho ông Fukuda, Thống đốc tỉnh Tochigi với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính Ảnh: Việt Hưng

 

Trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng giữa Việt Nam – Nhật Bản, hai địa phương thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị và cùng nhau thúc đẩy các hoạt động hợp tác vì mục tiêu phát triển thịnh vượng của mỗi bên. Hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy tăng cường hiểu biết, giao lưu kinh tế trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, ngành công nghiệp…

Phát biểu tại lễ ký kết, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Sự kiện ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác sẽ mở ra một trang mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi . Bản ghi nhớ về hợp tác thể hiện ý chí và nguyện vọng của hai địa phương về việc mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác vì sự phát triển chung của hai tỉnh. Đồng thời, sự kiện này cũng sẽ góp phần thiết thực vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phạm Minh Chính đã quan tâm chỉ đạo và chứng kiến sự kiện ký kết quan trọng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng gửi lời cảm ơn tới đại diện các bộ, ngành, cơ quan Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản đã quan tâm hỗ trợ cho việc kết nối và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và ông Fukuda, Thống đốc tỉnh Tochigi chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các quan chức Việt Nam - Nhật Bản nhân dịp 2 tỉnh ký biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị. Ảnh: Việt Hưng

 

Phát biểu tại lễ ký kết, ngài Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi đã bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp Đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với tỉnh; tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp của tỉnh Tochigi với các doanh nghiệp và địa phương của Việt Nam.

Về mối quan hệ với tỉnh Vĩnh Phúc, ông Fukuda cho rằng hai bên có nhiều nét tương đồng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy Tochigi và Vĩnh Phúc chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác phát triển ngày càng sâu rộng.

Thống đốc tỉnh Tochigi và đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhất trí hai bên sẽ sớm triển khai các nội dung ký kết trong Bản ghi nhớ về hợp tác vì sự phát triển thịnh vượng chung của hai địa phương.

Sự kiện ký kết hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi Nhật Bản là một dấu mốc quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển của tỉnh. Đây là một bước cụ thể hoá mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Khoá XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

 1. Hai bên nỗ lực cùng thúc đẩy tăng cường hiểu biết, giao lưu kinh tế trên các lĩnh vực: đầu tư, thương mại, nông nghiệp, các ngành công  nghiệp...

 2. Hai bên thiết lập đầu mối phụ trách tại các ban, ngành hữu quan, nỗ lực thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa hai tỉnh.

 3. Hai bên thảo luận trên tinh thần hữu nghị về các vấn đề liên quan đến thúc đẩy giao lưu mà không có trong nội dung bản tuyên bố chung này.

Quang Nam (tổng hợp)

 
Các tin đã đưa ngày: