Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc

24/12/2021

Chiều 23/12, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc.

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đón, làm việc với Chủ tịch Quốc hội có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Khánh Linh

 

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về những thành tựu Vĩnh Phúc đạt được sau 25 năm tái lập tỉnh và kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định:

Nhờ tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng bộ, nhân dân và việc vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, 25 năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển, nhiều năm duy trì tốc độ tăng trưởng cao, thu ngân sách liên tục đạt những mốc mới và luôn nằm trong tốp các địa phương có số thu cao nhất cả nước; là 1 trong 16 tỉnh có điều tiết về ngân sách Trung ương với tỷ lệ cao.

Thu hút đầu tư trở thành điểm sáng của cả nước. Hết năm 2021, toàn tỉnh thu hút được 429 dự án FDI, tổng vốn đầu tư đăng ký 7,1 tỷ USD; 824 dự án DDI, tổng vốn đầu tư gần 110 nghìn tỷ đồng.Sản xuất công nghiệp trở thành nền tảng của nền kinh tế; nông nghiệp đã phát huy truyền thống và tiếp tục có những cơ chế, chính sách đi tiên phong cả nước với nhiều vùng sản xuất trồng trọt, chăn nuôi quy mô tập trung.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Khánh Linh

 

Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, an sinh xã hội được quan tâm. Công tác quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Riêng năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng tỉnh vẫn thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa kiểm soát ốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội”, với 18/19 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

GRDP bình quân đầu người đạt 114,2 triệu đồng/người, tăng 8,7 triệu đồng/người so với năm 2020. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 32.094 tỷ đồng, đạt 104,55% dự toán, trong đó thu nội địa đạt 27.674 tỷ đồng, đạt 102,39% dự toán.

Đặc biệt, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, nhất là trong làn sóng dịch lần thứ 4, HĐND tỉnh đã ban hành 3 nghị quyết về tăng cường nguồn lực cho công tác phòng chống dịch; Đoàn ĐBQH tỉnh đã kịp thời nắm tình hình, hàng tuần có báo cáo Tổ công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Tỉnh chủ động đón hơn 30.000 công dân, trong đó hơn 1.200 công dân có hoàn cảnh khó khăn đang học tập, sinh sống tại các địa phương có dịch bệnh diễn biến phức tạp về tỉnh, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; hỗ trợ gần 20,2 tỷ đồng cho nhóm chính sách về bảo hiểm; trên 24,6 tỷ đồng cho nhóm đối tượng là người lao động; giải quyết cho 226.252 lượt người lao động hưởng chế độ hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp với số tiền hơn 303,2 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cũng cho biết, năm 2022 và các năm tiếp theo, Vĩnh Phúc tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt cho việc thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, bám sát 5 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn, tạo điều kiện khơi thông các nguồn lực, tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Quyết liệt, chủ động thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội, với trọng tâm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, lấy nhân dân là trung tâm của thành quả phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời nhất quán thực hiện 3 trụ cột là: phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm an ninh trật tự, môi trường, xây dựng con người Vĩnh Phúc bản lĩnh, phong cách, có kiến thức.

Biểu dương, đánh giá cao kết quả tỉnh Vĩnh Phúc đạt được sau 25 năm tái lập tỉnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại 6 nội dung đã phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh, các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Trung ương về xây dựng Đảng, nhất là Kết luận số 21 của BCH Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và các quy định về trách nhiệm nêu gương với nhiều nội dung phong phú, hình thức phù hợp, bằng các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ.

Linh hoạt, thực hiện có hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội,bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp. Tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và duy trì các động lực tăng trưởng trong dài hạn.

Cùng với đó, đẩy nhanh việc ứng dụng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong xây dựng chính quyền số và quản lý xã hội, phát triển kinh tế số. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp để công nghiệp thật sự trở thành nền tảng, động lực cho sự phát triển của tỉnh; đa dạng hóa các sản phẩm công nghiệp chủ lực, ưu tiên phát triển ngành, sản phẩm công nghiệp điện tử, cơ khí, chế biến, chế tạo có giá trị gia tăng lớn, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, hoàn thiện các hình thức tổ chức dạy và học phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Thực hiện có hiệu quả chính sách đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, thu hút nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao. Đồng thời tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón năm mới 2022 và Tết nguyên đán Nhâm Dần lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế, quyết tâm tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 11 ngày 8/12/2021.

Đồng chí Vương Đình Huệ tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng, tận dụng thời cơ, phát huy lợi thế, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào điều kiện thực tế để không ngừng phát triển, sớm hoàn thành mục tiêu đưa Vĩnh Phúc thành tỉnh công nghiệp phát triển, thu nhập bình quân đầu người thuộc nhóm cao so với cả nước.

Đến năm 2030, là tỉnh phát triển toàn diện, đủ tiêu chí của thành phố trực thuộc Trung ương. Đến năm 2045 là thành phố phát triển toàn diện trên các mặt về kinh tế, xã hội, môi trường; dựa trên nền kinh tế số, kinh tế tri thức; người dân có thu nhập, chất lượng cuộc sống cao, hạnh phúc và nền văn hóa tiến bộ, giàu bản sắc, xã hội phát triển hài hòa, môi trường tự nhiên trong lành, đáng sống.

Trước thềm năm mới 2022 và Tết nguyên đán Nhâm Dần, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công, giành được nhiều thắng lợi mới.

Tiếp đó, đồng chí Chủ tịch Quốc hội và đoàn đến dự Lễ khởi công Dự án trung tâm Logistic ICD Vĩnh Phúc tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

 

Dự án Trung tâm Logistic ICD có tổng vốn đầu tư 166 triệu USD do Liên danh Tập đoàn T&T Group của Việt Nam và Tập đoàn YCH của Singapore triển khai. Đây là dự án tích hợp trung tâm phân phối và cảng cạn để phục vụ hoạt động cung cấp các dịch vụ logistics theo nhu cầu thị trường với công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU. Dự kiến dự án sẽ đi vào vận hành khai thác giai đoạn 1 từ quý III/2022; hoàn thiện đầu tư xây dựng và đưa giai đoạn 2 vào vận hành từ quý I/2023 đến quý IV/2024.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh đây sẽ là một trong những trung tâm hậu cần lớn nhất miền Bắc Việt Nam, kết nối các khu công nghiệp bằng đường bộ, đường sắt, cũng như kết nối với Hà Nội, Sân bay quốc tế Hải Phòng và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, từ đó mở ra nhiều cơ hội phát triển các mặt KT-XH không chỉ của riêng Vĩnh Phúc mà còn của cả vùng, cả nước.

Đồng chí bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành và nhân dân trong tỉnh đối với dự án. Đồng thời, cam kết tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo để Trung tâm hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Chiều cùng ngày, đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ khai trương Tổ hợp Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Vĩnh Phúc.

Tổ hợp Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Vĩnh Phúc cách Hà Nội gần 60 km, nằm trong quần thể FLC Vĩnh Phúc Convention & Luxury Resort với sức chứa 2.000 khách với hợp phần khách sạn 5 sao là một trong những công trình Hội nghị có quy mô hàng đầu miền Bắc.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu ấn nút khánh thành Tổ hợp khách sạn và Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Vĩnh Phúc. Ảnh: Khánh Linh

 

Tổ hợp trên hoàn thành sau 10 tháng tích cực thi công, khẳng định nỗ lực và quyết tâm của doanh nghiệp trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch chất lượng cao, hiện thực hoá các cam kết đã đặt ra tại Vĩnh Phúc.

Đây là công trình được quy hoạch kết hợp hài hòa với cảnh quan của “Thiên đường nghỉ dưỡng xanh” FLC Vĩnh Phúc, gồm hai hợp phần chính: Khu vực Hội nghị FLC Vinh Phuc Convention Center và Khách sạn FLC Luxury Hotel Vinh Phuc.

Theo đại diện chủ đầu tư, việc hoàn thành và đưa vào vận hành Tổ hợp Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Vĩnh Phúc khẳng định tâm huyết và sự đầu tư đồng bộ của Tập đoàn FLC, nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch địa phương.

Công trình cũng là điểm nhấn tiếp theo trong quá trình hoàn thiện hệ thống hạ tầng, tiện ích với mục tiêu đưa FLC Vĩnh Phúc trở thành một đại quần thể 5 sao hiện đại, khép kín, an toàn, với quy mô hàng đầu tại Vĩnh Phúc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Tập đoàn FLC khi đã vượt qua khó khăn, tác động của dịch bệnh Covid-19, chỉ trong vòng chưa tới 12 tháng thi công đã hoàn thành Trung tâm Hội nghị quốc FLC Vĩnh Phúc - công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chúc Tập đoàn FLC ngày càng lớn mạnh, phát triển để tiếp nối và đồng hành cùng xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày càng giàu mạnh, phồn vinh như lời Bác Hồ đã căn dặn khi về thăm Vĩnh Phúc năm 1963.

Quang Nam

 
Các tin đã đưa ngày: