BCH Đảng bộ tỉnh quán triệt, triển khai các nghị quyết, quy định mới của Bộ Chính trị và một số nội dung quan trọng khá

30/03/2022

Sáng 29/3, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh khóa XVII tổ chức hội nghị lần thứ 12 nhằm quán triệt, triển khai các nghị quyết, quy định mới của Bộ Chính trị; thảo luận, cho ý kiến vào Quy định của Ban thường vụ Tỉnh ủy về công tác quy hoạch cán bộ, tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I/2022 và một số nội dung quan trọng khác.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt, triển khai những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quy định 57 của Bộ Chính trị về “đối tượng, tiêu chuẩn và phân cấp đào tạo lý luận chính trị”; Quy định 58 của Bộ Chính trị một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ; Quy định 50 của Bộ Chính trị và Quy định của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về công tác quy hoạch cán bộ.

Góp ý kiến vào dự thảo Quy định của BTV Tỉnh ủy về công tác quy hoạch cán bộ, đa số đại biểu đều cho rằng nội dung trong dự thảo đã cơ bản bám sát các quy định của Trung ương và thực tiễn tại tỉnh. Tuy nhiên, cần làm rõ thêm thời điểm, quy trình, thủ tục thực hiện đưa cán bộ ra khỏi quy hoạch đối với những trường hợp vi phạm.

Tập trung thảo luận về tình hình thực hiện các nhiệm vụ trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội quý I, nhiệm vụ quý II của tỉnh, các ý kiến đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của tỉnh trong phòng chống dịch Covid- 19, bảo đảm ổn định xã hội và phát triển kinh tế - xã hội.

Một số ý kiến đề nghị bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm được đề ra trong quý II, tỉnh cần có các giải pháp bảo đảm cung ứng nguồn lao động cho doanh nghiệp; nghiên cứu kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Vĩnh Phúc thí điểm thực hiện chính sách nhà ở cho công nhân, có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân; hỗ trợ công nhân thuê nhà để giữ chân lao động; chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp để có lộ trình, giải pháp tăng lương cho công nhân, không để tình trạng đình công, lãn công ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh; yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng thang, bảng lương theo Bộ Luật lao động. Bên cạnh đó, quan tâm giải quyết những khó khăn liên quan đến xây dựng nhà máy xử lý rác thải; tiếp tục xử lý dứt điểm vi phạm về đất đai.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các đại biểu quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để triển khai áp dụng phù hợp với thực tiễn của địa phương, đơn vị.

Riêng đối với công tác quy hoạch cán bộ phải xác định là bước chuẩn bị đội ngũ nhằm đáp ứng nhiệm vụ chính trị của nhiệm kỳ và những năm tiếp theo đã được xác định theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17.

Do vậy, khi thực hiện quy hoạch phải bảo đảm các nguyên tắc về số lượng, cơ cấu độ tuổi, ngành, nghề, chuyên môn phù hợp với từng địa bàn, lĩnh vực; bảo đảm quy hoạch liên thông có thể sử dụng giữa các địa phương, giữa các khối chính quyền, Đảng, đoàn thể.

Đồng thời, khi làm quy hoạch phải bảo đảm tính trong sáng, tránh cục bộ, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân ở tất cả các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương, tạo nguồn cán bộ chất lượng nhất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tỉnh trong giai đoạn mới.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cũng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ công tác quý I và nhấn mạnh:

BCH Đảng bộ tỉnh xác định khối lượng công việc quý II rất nặng nề, để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, các cấp ủy, tổ chức Đảng, từng đồng chí Tỉnh ủy viên, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải nỗ lực tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã được đề ra.

Trước mắt là tập trung thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ về phục hồi kinh tế; đẩy mạnh thu hút đầu tư; có chính sách khuyến khích thúc đẩy sản xuất, cạnh tranh về thu hút lao động; cải cách hành chính, đầu tư công, giải quyết, tháo gỡ khó khăn về trình tự, thủ tục để sớm phân khai, giải ngân nguồn vốn đầu tư; sớm đề xuất về chính sách dành cho đối tượng công nhân lao động.

Về công tác xây dựng Đảng, tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các quy định của Trung ương, của tỉnh nhưng quyết liệt chỉ đạo có trọng điểm trong công tác tư tưởng, công tác tác quy hoạch, phát triển đảng, kiểm tra giám sát, đặc biệt là công tác tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên; tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy theo chương trình đã đề ra.

MTTQ, các tổ chức thành viên phải nắm chắc tình hình cơ sở, địa phương và nhân dân, không để phát sinh những khiếu nại, khiếu kiện bức xúc, phức tạp trong nhân dân mà không phát hiện, đề xuất giải pháp giải quyết kịp thời; tăng cường vận động, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Các Ban xây dựng Đảng, MTTQ và các tổ chức đoàn thể rà soát lại toàn bộ các nhiệm vụ đã được cấp ủy giao để tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Đối với lĩnh vực quốc phòng - an ninh, bảo đảm vững chắc, chủ động làm chủ tình hình, từ đó, tạo môi trường thông thoáng, lành mạnh, yên tâm cho các nhà đầu tư; bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhân dân, nhất là người lao động.

Quang Nam

 
 
Các tin đã đưa ngày: