Tập trung thực hiện các giải pháp nhằm giữ vững ổn định nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi nhanh, phát triển bền vững

05/04/2022

Sáng 5/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình KT - XH tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2022; Chương trình phục hồi và phát triển KT - XH; tình hình và giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022; việc triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia.

Tham dự Hội nghị có các Phó Thủ tướng: Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ. Lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham dự Hội nghị tại các điểm cầu địa phương.

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành và địa phương trong tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Thế Hùng

 

 

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình quốc tế đang có những diễn biến phức tạp, như: Xung đột tại Ukraine; lạm phát tăng cao tại một số nước; giá nguyên liệu đầu vào, giá dầu thế giới tăng... đã ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội, chính trị, quốc phòng, an ninh trên toàn cầu, tác động đến thị trường năng lượng, tài chính và cung cầu hàng hóa. Cạnh tranh nước lớn tiếp tục diễn ra gay gắt, giá nguyên liệu đầu vào trên thế giới, chi phí logistics và lạm phát ở nhiều nước tăng cao.

Trong nước, những khó khăn nội tại của nền kinh tế tiếp tục bộc lộ những hạn chế; vi phạm pháp luật liên quan tới bất động sản, thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp là những vấn đề nổi cộm.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã bám sát tình hình để có những giải pháp linh hoạt, phù hợp. Nhờ đó, tình hình KT - XH tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2022 đạt được nhiều kết quả tích cực. Nền kinh tế tiếp tục phục hồi theo chủ trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, tạo đà cho quá trình phục hồi KT - XH trong cả năm 2022 và các năm tiếp theo.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá. GDP quý I ước tăng hơn 5% so với cùng kỳ (năm 2020 tăng 3,66%, năm 2021 tăng 4,72%), đáng chú ý khu vực Dịch vụ tăng hơn 4,5%, gấp gần 1,5 lần so với cùng kỳ các năm 2020 - 2021. Thu ngân sách quý I ước đạt hơn 32% dự toán, tăng 7,7% so với cùng kỳ. Hoạt động SXKD tiếp tục được mở rộng.

Thương mại, dịch vụ tiếp tục có xu hướng phục hồi tích cực. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và tái gia nhập thị trường tăng cao. Lĩnh vực VH - XH được quan tâm. Các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tiếp tục phát huy hiệu quả. Công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiêm vắc xin, điều trị bệnh nhân tiếp tục được triển khai quyết liệt.

Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, quyết tâm thực hiện nhanh và hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển KT - XH, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 11, Thủ tướng Chính phủ có các Công điện đôn đốc, các bộ, ngành, cơ quan và địa phương đã tích cực, chủ động xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản để triển khai, bảo đảm tiến độ công việc được giao.

Về tình hình và giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022, tính đến hết tháng 3/2022, tổng số vốn các bộ, cơ quan và địa phương đã có quyết định giao chi tiết đạt trên 466 triệu tỷ đồng, đạt 90% so với số vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Hiện còn 13/51 bộ, cơ quan trung ương và 21/63 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2022 với tổng số vốn xấp xỉ 52 nghìn tỷ đồng (bằng khoảng 10% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao). Nguyên nhân chủ yếu là do một số bộ, cơ quan và địa phương đang hoàn thiện thủ tục đầu tư cho các dự án vừa được giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn NSNN giai đoạn 2021 - 2025.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng nghe báo cáo và đóng góp ý kiến thảo luận về tình hình triển khai đầu tư, xây dựng và chuẩn bị đầu tư các dự án giao thông quan trọng quốc gia gồm cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2017 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2025; Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án đường Vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh; 3 dự án đường cao tốc: Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, bất cập; đánh giá những việc đã và chưa làm được, phân tích nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm.

Thủ tướng nhấn mạnh việc triển khai các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công cần bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, phân tán, kéo dài; đẩy mạnh CCHC, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Dự báo, quý II/2022, nền kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cộng với những bất cập tồn tại chưa thể giải quyết và cả những tác động khách quan, do đó các bộ, ngành, địa phương phải tập trung hơn nữa trong công tác điều hành, chỉ đạo, có trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, phải tăng cường hơn nữa tính tự lực, tự cường của các ngành, địa phương. Có kế hoạch sắp xếp lại các nguồn lực, tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế cho phát triển.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh cần bám sát các chương trình của Chính phủ, chương trình hành động của Tỉnh ủy, tiếp tục triển khai các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Đồng chí đề nghị Sở KH&ĐT tăng cường công tác tham mưu, đưa ra các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh. Các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các cam kết đã ký với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thực hiện các chỉ số. Đặc biệt, cần tập trung triển khai các giải pháp đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, tăng cường cải cách TTHC trên mọi lĩnh vực.

Việt Sơn

 
Các tin đã đưa ngày: