Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết chính sách hỗ trợ phát triển du lịch Vĩnh Phúc

12/04/2022

Chiều 8/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025. Các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Độ, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Bùi Hồng Đô, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đại diện Tổng cục Du lịch; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Khánh Linh

 

Để thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng đầu tư vào phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, HĐND tỉnh xây dựng dự thảo Nghị quyết Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022 -2025.

Đối tượng áp dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân được cơ quan có thẩm quyền công nhận hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan nhà nước có liên quan trong thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển du lịch theo quy định.

Chính sách và hỗ trợ tập trung vào việc xây dựng đầu tư hạ tầng, nâng cấp giao thông kết nối các khu điểm du lịch; hỗ trợ đầu tư dự án xây dựng khách sạn; hỗ trợ các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; hỗ trợ cơ sở vật chất kỹ thuật cho vườn cây ăn quả, vườn hoa sinh thái kết hợp với kinh doanh du lịch...

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng việc ban hành chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh là một việc làm cần thiết, tạo cú hích cho ngành du lịch của Vĩnh Phúc phát triển.

Qua đây, các doanh nghiệp cũng mong muốn tỉnh hỗ trợ về cơ chế, tạo điều kiện để mang lại hiệu quả; cùng việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp mới khởi nghiệp về du lịch về cơ chế, thủ tục vay vốn; những sản phẩm du lịch được thổi hồn trở thành sản phẩm đặc sắc để du lịch Vĩnh Phúc có nét đặc trưng riêng; đa dạng hóa các loại hình du lịch, dịch vụ; có chính sách đầu tư, hỗ trợ khu vui chơi lớn xung quanh khu vực thành phố Vĩnh Yên; xây dựng sản phẩm ẩm thực mang tầm cỡ quốc tế.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh trong những năm qua Vĩnh Phúc đã quan tâm, dành nhiều nguồn lực để phát triển và đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tuy nhiên, hiện nay, du lịch Vĩnh Phúc vẫn chưa đạt được sự kỳ vọng của tỉnh, vì vậy, hội thảo này là dịp để tỉnh lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch để tỉnh và các sở, ngành, chính quyền địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cũng khẳng định, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thúc đẩy chủ trương phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc; phát triển du lịch theo hướng văn minh, hiện đại; xây dựng môi trường du lịch xanh, thân thiện, an toàn giữa người dân và du khách; cần có sự gắn kết, phối hợp tốt giữa Nhà nước và doanh nghiệp, khai thác du lịch không ảnh hưởng đến tài nguyên, môi trường du lịch sinh thái; tìm kiếm sản phẩm du lịch cho Vĩnh Phúc, cần nhận diện cụ thể để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu, hoàn thiện, bổ sung vào dự thảo Nghị quyết, trong đó hướng hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực du lịch, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Tỉnh cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế chính sách, mọi nguồn lực, quan tâm quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ các dự án du lịch; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đẩy nhanh các thủ tục hỗ trợ các doanh nghiệp, hỗ trợ xúc tiến quảng bá thương hiệu, chuyển đổi số… Các cấp, các ngành vào cuộc tích cực cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của tỉnh để triển khai thực hiện.

Qua đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, đồng hành của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và mỗi người dân Vĩnh Phúc cũng đồng hành trở thành đại sứ du lịch.

Thu Thủy

Các tin đã đưa ngày: