Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp huyện Bình Xuyên

08/06/2022

Sáng 8/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh tổ chức khai mạc diễn tập KVPT 1 bên 2 cấp huyện Bình Xuyên năm 2022.

Các đồng chí: Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành và các đại biểu dự khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp huyện Bình Xuyên năm 2022. Ảnh Dương Hà

Tới dự có các đồng chí: Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo một số tỉnh, huyện trên địa bàn Quân khu 2.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, diễn tập là hình thức huấn luyện cao nhất nhằm nâng cao trình độ, khả năng làm tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể; nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng khi chuyển địa phương sang thời chiến và công tác tham mưu, xử trí tình huống trong tác chiến phòng thủ.

Thông qua diễn tập để bổ sung vào quyết tâm và kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến KVPT của huyện, đồng thời, nâng cao kiến thức quốc phòng an ninh cho nhân dân địa phương.

Đặc biệt, cuộc diễn tập lần này, huyện Bình Xuyên nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung vinh dự được Quân khu 2 lựa chọn làm điểm cấp huyện để rút kinh nghiệm cho các tỉnh thuộc địa bàn Quân khu.

Để cuộc diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, cơ quan Ban Chỉ đạo tổ chức điều hành nghiêm túc, chặt chẽ, khoa học và phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các lực lượng tham gia diễn tập; thống nhất nội dung, biện pháp, cách thức tiến hành giữa đạo diễn và người tập, quá trình chỉ đạo diễn tập phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị.

Các đồng chí trong khung diễn tập huyện Bình Xuyên và thị trấn Đạo Đức cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhập cuộc đúng vai diễn, bám sát ý định diễn tập của Ban Chỉ đạo đặt ra, vận dụng linh hoạt, sáng tạo giữa lý luận với thực tiễn; phát huy yếu tố linh hoạt, độc lập, tự chủ, đổi mới, sáng tạo trong suốt quá trình diễn tập, không máy móc, lệ thuộc vào văn bản chuẩn bị trước; quá trình diễn tập cần phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trong suốt quá trình diễn tập bảo đảm ăn khớp, nhịp nhàng, đúng thời gian quy định.

Đối với lực lượng thực binh A2 và bắn chiến đấu, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị các đồng chí phải vận dụng linh hoạt các yếu lĩnh, động tác kỹ chiến thuật, hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận; tuyệt đối chấp hành nghiêm mệnh lệnh của đạo diễn và người chỉ huy; phải chấp hành nghiêm kỷ luật trên thao trường, bãi tập, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Cuộc diễn tập KVPT 1 bên 2 cấp huyện Bình Xuyên được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng; Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; Giai đoạn 3: Thực hành tác chiến phòng thủ. Cuộc diễn tập diễn ra trong hai ngày 8 và 9/6.

Ngay sau lễ khai mạc, cuộc diễn tập được diễn ra với phần vận hành cơ chế của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện, thị trấn Đạo Đức và nhiều nội dung quan trọng khác.

Bình Duyên