Tập trung cao độ cho sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017 đạt kết quả cao nhất

04/01/2017

Sáng 4/1/2017, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nghe Sở NN&PTNT báo cáo kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2016 - 2017; kế hoạch phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Đinh Dậu 2017. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và các huyện, thành, thị.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh Chu Kiều

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2016-2017, toàn tỉnh gieo trồng 42 nghìn ha cây trồng các loại. Xác định đây là vụ quan trọng, quyết định đến năng suất, sản lượng lương thực của cả năm, ngay từ tháng 11/2016, Sở NN&PTNT đã triển khai kế hoạch sản xuất đến các đơn vị phục vụ sản xuất nông nghiệp và các huyện, thị, thành. Theo đó, tỉnh mở rộng tối đa diện tích trà lúa Xuân muộn với các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng gạo khá, như: Thiên ưu 8, HT1, RVT, DQ11; thời vụ gieo từ 25/1-5/2/2017 và cấy trong tháng 2/2017; khuyến khích nông dân cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên, mạ khay, cấy máy… Đến thời điểm này, các đơn vị phục vụ sản xuất nông nghiệp đã chuẩn bị và cung ứng giống tốt, vật tư phân bón, thuốc BVTV và nước tưới cho nông dân sản xuất.

Về kế hoạch tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Đinh Dậu 2017, Lễ phát động Tết trồng cây của tỉnh đồng thời là Lễ phát động Tết trồng cây của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam được tổ chức tại Đền Liệt sỹ huyện Vĩnh Tường vào ngày 6/2/2017 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh, vụ Đông Xuân là vụ cho năng suất, sản lượng lương thực cao nhất của cả năm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Để sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017 giành thắng lợi trong điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tập trung cao độ cho sản xuất đạt kết quả cao nhất. Chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, phân bón, vật tư nông nghiệp cho sản xuất. Các Công ty TNHH một thành viên thủy lợi rà soát nguồn nước, nhất là các hồ chứa nhỏ, trên cơ sở đó lập kế hoạch tưới, điều phối nguồn nước hợp lý; bám sát lịch xả nước của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trữ nước vào các ao, hồ, đầm. Những nơi khó khăn về nguồn nước, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất. Tập trung triển khai tốt việc thí điểm dồn thửa, đổi ruộng. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Báo Vĩnh Phúc, Đài PT- TH tỉnh, Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử, hệ thống truyền thanh cơ sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, định hướng của tỉnh về sản xuất vụ Đông Xuân; hướng dẫn thực hiện cơ cấu giống, thời vụ, các cơ chế chính sách hỗ trợ, kỹ thuật thâm canh, giống cây trồng mới.

Về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Đinh Dậu 2017, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT và Hội Nông dân tiếp tục họp bàn để thống nhất phương thức, cách thức tổ chức lễ phát động, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm; đồng thời gắn trách nhiệm với các sở, ngành, địa phương. Các cơ quan truyền thông: Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh - Truyền hình, Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, huy động sự tham gia của các tầng lớp nhân dân và để nhân dân hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc trồng cây gây rừng.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc