Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan: Nhân dân tiếp tục đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

28/12/2017

Chiều 27/12/2017, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội và đại diện nhân dân.

Các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Dương Chung

Phát biểu khai mạc hội nghị đối thoại, đồng chí Nguyễn Văn Trì khẳng định: Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là dịp để cấp ủy, chính quyền trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của nhân dân về xây dựng, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cơ chế, chính sách của tỉnh và những vấn đề còn tồn tại, những vấn đề mới nảy sinh trong quá trình tổ chức thực hiện từ cơ sở.

Qua đó, tỉnh sẽ kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; sự quản lý, điều hành của chính quyền và nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực thi công vụ, tạo sự đồng thuận, phát huy và mở rộng quyền làm chủ của nhân dân, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh

Đồng chí đề nghị các đại biểu dự hội nghị phát huy dân chủ, phát biểu thẳng thắn, tâm huyết về những vấn đề quan tâm để trao đổi, đối thoại có trọng tâm, trọng điểm, công khai, minh bạch;với tinh thần xây dựng và vì lợi ích của nhân dân, vì sự ổn định, phát triển chung của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cũng thông báo tới các đại biểu tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2017, tỉnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức…song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,68%, trong đó, nông - lâm - thủy sản tăng 3,48%; công nghiệp - xây dựng tăng 10,14%; dịch vụ tăng 8,28%... Tổng thu ngân sách của tỉnh đến thời điểm này đạt 28 nghìn tỷ đồng. Năm 2017, toàn tỉnh có 1.100 doanh nghiệp thành lập, với tổng số vốn đăng ký 7 nghìn tỷ đồng, tăng 33% về số doanh nghiệp và tăng 44% về số vốn đăng ký so với năm 2016. Lĩnh vực du lịch thu hút được nhiều khách trong nước và quốc tế đến tham quan; lĩnh vực văn hóa- xã hội tiếp tục được đầu tư phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết, năm 2018, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5- 8%, thời gian tới, tỉnh tập trung các giải pháp nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; tăng cường công tác quản lý thu chi ngân sách, tập trung nguồn vốn đầu tư phát triển để xây dựng hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc; phát triển hiệu quả văn hóa- xã hội, chăm lo đời sống người dân; tăng cường quản lý nhà nước trên mọi mặt; chú trọng công tác xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ , Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thông báo kết quả triển khai Đề án số 01 của Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2021.

Đồng tình với kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, nhiệm vụ giải pháp năm 2018 và những kết quả tích cực trong việc triển khai Đề án số 01 của Tỉnh ủy, các đại biểu đại diện cho MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội và đại diện các tầng lớp nhân dân đã thẳng thắn phản ánh, trao đổi, kiến nghị những vấn đề còn tồn tại, khó khăn, vướng mắc, những bất cập tại các địa phương tập trung vào 4 nhóm lĩnh vực: sản xuất nông nghiệp, đầu tư xây dựng, đời sống nhân dân; quản lý đất đai, tài nguyên; bảo vệ môi trường; chính sách cán bộ, tinh giản biên chế.

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã trả lời các câu hỏi của các đại biểu liên quan đến công tác nạo vét kênh mương, khơi thông các luồng tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, giải quyết vấn đề ngập úng tại một số địa phương; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhà văn hóa thôn, tổ dân phố ở các xã xây dựng nông thôn mới; đấu tranh trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu tại hội nghị và cho rằng đây là kênh thông tin quan trọng để các cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tốt hơn trong thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị địa phương nào chưa thực hiện đối thoại trực tiếp giữa người đứng cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội và đại diện nhân dân thì cần thực hiện trong thời gian sớm nhất để cùng tỉnh giải quyết kịp thời các kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Đồng chí khẳng đề nghị UBND tỉnh và các địa phương tập trung giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân; cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các cấp phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng với nhân dân, cùng nhân dân tăng cường giám sát cán bộ, đảng viên trong thực thi công vụ và trong giữ gìn đạo đức, lối sống.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cũng đề nghị nhân dân trong tỉnh tích cực lao động sản xuất, nắm bắt thị trường để có định hướng sản xuất phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn; đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng cuộc sống no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; phát huy truyền thống quê hương, xây dựng tình làng, nghĩa xóm tốt đẹp; giữ gìn môi trường an ninh ngay trong gia đình, khu dân cư nơi mình sinh sống. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; đấu tranh với các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục quan tâm đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: