Quý III năm 2018 phải khởi công xây dựng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

08/01/2018

Ngày 5-1-2018, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào một số tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về công tác chuẩn bị đầu tư dự án Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; về rà soát, quy hoạch các khu vực cần giải phóng mặt bằng để đấu giá quyền sử dụng đất, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh; về cho phép Công ty cổ phần TMS bất động sản tiếp tục triển khai dự án Khu đô thị mới TMS Đầm Cói tại thành phố Vĩnh Yên và huyện Yên Lạc; chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón Quế Lâm Biotech của Công ty cổ phần Tập đoàn Quế Lâm; chủ trương đầu tư dự án Khu phố thương mại truyền thống Shophouse Thổ Tang tại thị trấn Thổ Tang, xã Tân Tiến và xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường; danh mục các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh Khánh Linh

Các ý kiến tại hội nghị cơ bản nhất trí với các tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh; tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, đối với dự án Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, cần cân nhắc 2 phương án dùng vốn ngân sách và đầu tư theo hình thức BT bởi hai phương án đều có những thuận lợi và khó khăn riêng; vấn đề quan trọng là phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đối với những khu vực cần giải phóng mặt bằng để bán đấu giá quyền sử dụng đất phải đảm bảo minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Đối với các dự án chậm triển khai, cần thu hồi để đối ứng làm các công trình theo hình thức BT hoặc giao cho các nhà đầu tư có năng lực triển khai. Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập chuyển đổi thành công ty cổ phần, cần có lộ trình phù hợp.

Kết luận các nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, các tờ trình đã nêu rõ sự cần thiết nhưng cần làm rõ hơn các căn cứ. Đồng chí đề nghị, đối với dự án Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, cần nghiên cứu lại phương án dùng vốn ngân sách hay đầu tư theo hình thức BT, báo cáo lại Ban Thường vụ Tỉnh ủy. “Dù triển khai theo hình thức nào thì cũng phải đáp ứng đúng yêu cầu đã đề ra, chậm nhất đến quý III năm 2018 phải khởi công công trình”-đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh. Đối với việc rà soát các khu vực cần giải phóng mặt bằng để đấu giá quyền sử dụng đất, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh thu hồi, đấu giá để tạo nguồn thu ngân sách song phải tính toán phần kinh phí giải phóng mặt bằng và đảm bảo quy trình thủ tục theo quy định của pháp luật. Đồng chí đề nghị rà soát lại các dự án chậm triển khai, tiến hành các quy trình thủ tục thu hồi đúng quy định. Đối với dự án Khu đô thị Đầm Cói, thu hồi lại để giao cho nhà đầu tư có năng lực triển khai. Đối với dự án Khu phố thương mại truyền thống Shophouse, đồng chí đồng ý với đề xuất nhưng lưu ý giải pháp an toàn cháy nổ cho loại hình này và phải lựa chọn chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Đồng ý chủ trương triển khai dự án xây dựng Nhà máy phân bón Quế Lâm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu đảm bảo đúng quy trình thủ tục theo quy định. Đối với danh mục các đơn vị sự nghiệp công lập chuyển sang công ty cổ phần, đồng chí lưu ý cần tính toán lộ trình phù hợp. Trước mắt, năm 2018 tiến hành giao tự chủ về tài chính; khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc