Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cho ý kiến vào một số dự án giao thông; cơ chế, chính sách về bảo vệ môi trường, phát triển giáo dục và đào tạo

29/05/2018

Ngày 29/5/2018, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào một số Tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về: Chủ trương điều chỉnh Dự án cải tạo, nâng cấp đê tả sông Hồng kết hợp với đường giao thông địa phận huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc; Chủ trương xây dựng cầu Đức Bác (qua sông Lô) theo hình thức BT; Chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh phân định nhiệm vụ về bảo vệ môi trường của các cấp ngân sách từ nguồn sự nghiệp môi trường trên địa bàn tỉnh; Cơ chế, chính sách đặc thù cho giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh Khánh Linh

Đối với Chủ trương điều chỉnh dự án cải tạo, nâng cấp đê tả sông Hồng kết hợp với đường giao thông địa phận huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, các ý kiến tại hội nghị cho rằng, việc điều chỉnh để tiếp tục đầu tư tuyến đường này, đưa vào khai thác là cần thiết, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, đồng thời kết nối được hệ thống giao thông trong khu vực, tránh lãng phí nguồn vốn đã bỏ ra. Đồng tình với đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, tuy nhiên một số ý kiến cho rằng, cần nghiên cứu, mở rộng đoạn từ xã Liên Châu đến xã Đại Tự lên 10,5 m (hiện rộng 5,5 m) để đảm bảo lưu thông toàn tuyến thuận lợi.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, việc điều chỉnh để đầu tư, đưa vào khai thác tuyến đường này là cần thiết. Tuy nhiên, việc điều chỉnh phải đảm bảo khai thác có hiệu quả tuyến đường này; kết nối được với các tuyến đường của tỉnh và địa phương lân cận; đảm bảo lưu thông; khắc phục được những hạn chế mà UBKT T.Ư đã chỉ ra. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu phương án mở rộng đoạn từ xã Liên Châu đến xã Đại Tự; xác định nguồn vốn báo cáo HĐND tỉnh; đảm bảo các thủ tục theo quy định. Quá trình triển khai phải tiết kiệm chi phí; cắm mốc chống lấn chiếm, hoàn thành toàn tuyến trong tháng 6/1019.

Đối với chủ trương xây dựng cầu Đức Bác theo hình thức BT, các ý kiến tại hội nghị đều thống nhất cho rằng việc xây dựng cầu là cần thiết, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng. Tuy nhiên, cần có sự thống nhất giữa hai tỉnh (Vĩnh Phúc và Phú Thọ); điều chỉnh quy hoạch đô thị; tính toán phần đất đối ứng cho hợp lý. Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh đến sự cần thiết phải xây dựng cầu, đồng thời đề nghị UBND tỉnh cần làm rõ dự án có phù hợp với các quy hoạch của tỉnh. Đồng chí giao UBND tỉnh làm việc với tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành liên quan để thống nhất phương án. Rà soát lại phần đất đối ứng, đảm bảo đúng với các quy định của pháp luật; hoàn thiện dự án, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đối với chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh phân định nhiệm vụ về bảo vệ môi trường của các cấp ngân sách từ nguồn sự nghiệp môi trường trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho rằng, tờ trình đã làm rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng cấp, đồng ý để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tại kỳ họp gần nhất.

Hầu hết các ý kiến tại hội nghị cho rằng cần có cơ chế, chính sách đặc thù cho giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, cần cân nhắc đối tượng (nhân viên, học sinh lớp phổ thông...); nên đưa ra mức tuyệt đối vì theo lộ trình cải cách tiền lương sẽ bỏ mức lương cơ sở...Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề cập rõ về nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo. Thực tế những năm qua, giáo dục Vĩnh Phúc đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, gần đây lại xuất hiện tình trạng “chảy máu chất xám” nên việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và cơ chế, chính sách đặc thù đối với giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là rất cần thiết. Tờ trình của UBND tỉnh lần này chưa tạo được bước đột phá, cần có cách tiếp cận mới theo hướng xây dựng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trong thời kỳ hội nhập, ngang tầm khu vực và quốc tế. Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu lại, trong đó cần xây dựng ở đây mô hình học tập tiên tiến; có cơ chế, chính sách đột phá, công khai, minh bạch để thu hút giáo viên giỏi về giảng dạy, học sinh vào học.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: