Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan: "Đội ngũ cán bộ phát huy tinh thần sáng tạo vì sự nghiệp chung; gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng và chăm lo cuộc sống của nhân dân"

20/02/2019

Ngày 18/2/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị cán bộ triển khai nhiệm vụ đầu năm 2019.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

 

Các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã quán triệt Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã; Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15/1/2019 của Bộ Chính trị về việc nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng và phát huy hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế.

Thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; an ninh-quốc phòng; xây dựng Đảng năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh: Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; quốc phòng-an ninh; xây dựng Đảng năm 2018 của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng.

Kinh tế duy trì đà tăng trưởng (8,06%); cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, đúng hướng. văn hóa-xã hội có tiến bộ; quốc phòng-an ninh được củng cố, tăng cường. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, đạt được những kết quả nổi bật. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn hạn chế cần khắc phục.

Phân tích những thuận lợi cũng như những khó khăn, thách thức tác động đến phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2019, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, bên cạnh sự quyết tâm cần thực hiện có hiệu quả 14 nhiệm vụ đã đề ra mới hoàn thành thắng lợi mục tiêu đặt ra trong năm 2019 này.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao đối với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; an ninh-quốc phòng; công tác xây dựng Đảng năm 2019 của tỉnh, đồng thời kiến nghị một số giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác quản lý đất đai; xử lý ô nhiễm môi trường; phát triển đô thị, giáo dục-đào tạo, y tế, công tác luân chuyển cán bộ...

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Những kết quả đạt được trong năm 2018 là rất đáng mừng. Tuy nhiên, chặng đường phía trước còn dài; còn nhiều hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Nguyên nhân đã được “mổ xẻ”, trong đó chủ yếu là nguyên nhân chủ quan. Nếu không cố gắng bứt phá thì sẽ tụt hậu so với các tỉnh trong khu vực.

Phân tích cụ thể những khó khăn, thách thức tỉnh đang phải đối mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, năm 2019, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện thật tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết là tập trung lao động sản xuất để phát triển kinh tế; đẩy mạnh thu hút đầu tư, giải phóng mặt bằng dự án quan trọng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo ra sự tích lũy cho người dân. Phấn đấu đưa nền kinh tế của tỉnh vượt ngưỡng 100 nghìn tỷ đồng; quy mô GDP chiếm 2% GDP của cả nước; thu nhập thực tế đạt hơn 50 triệu đồng/người.

Bên cạnh đó, cần tập trung giải quyết những bức xúc của nhân dân về đất đai, đặc biệt là đất ở, đất giãn dân; nước sạch; vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông... Tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nâng cao 3 lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là đạo đức, lối sống, phong trào văn hóa ở cơ sở. Lĩnh vực y tế, cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; lĩnh vực giáo dục nâng cao chất lượng dạy và học, tiên học lễ, hậu học văn.

Tiếp tục giữ vững ANCT, TTATXH; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, môi trường đầu tư, đặc biệt là xóa sổ các tụ điểm về tín dụng đen. Thực hiện tốt Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Quy định nêu gương; chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII...

Đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ cán bộ đối với sự phát triển của tỉnh thời gian qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, bên cạnh đội ngũ cán bộ tâm huyết với sự phát triển của tỉnh, vẫn còn những cán bộ bằng lòng với những gì đã có, ngủ quên trên chiến thắng... +

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019, vượt qua trở ngại, thách thức, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành, đội ngũ cán bộ của tỉnh phát huy truyền thống sáng tạo của quê hương, nỗ lực cố gắng vì nhiệm vụ chung. Đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm với công việc, đổi mới tư duy, đột phá trong hành động.

Đồng chí đề nghị người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ phát huy hết năng lực của mình, được tham mưu, hiến kế cho sự phát triển chung. Tập trung giải quyết công việc cho nhân dân, để mọi người dân được hưởng thành quả của quá trình đổi mới.

Đội ngũ cán bộ phải sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân; thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm; việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn đội ngũ cán bộ trong tỉnh chung sức đồng lòng vì mục tiêu xây dựng Vĩnh Phúc ngày càng giàu có, phồn vinh.

N.P

Các tin đã đưa ngày: