Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh làm việc với Đoàn công tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

21/02/2019

Chiều 20/2, đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi làm việc với Đoàn công tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do đồng chí Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm Trưởng đoàn về công tác đối ngoại nhân dân và hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh thời gian qua.

Thông tin tới Đoàn một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua, đồng chí Trần Văn Vinh nhấn mạnh: Kết quả đạt được của tỉnh đã đóng góp quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, nhất là trong thu hút đầu tư, hợp tác xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Thời gian tới, Vĩnh Phúc mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung ương về cơ chế, chính sách để tỉnh thu hút xúc tiến đầu tư, tăng cường củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các quốc gia trên thế giới. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam quan tâm giúp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh trong các hoạt động đối ngoại nhân dân; công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; công tác thông tin đối ngoại. Đồng thời, tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ tổ chức các cuộc giao lưu học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác đối ngoại của tỉnh.  

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cho biết, công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt nhiều thành tựu mới. Cùng với các hoạt động đối ngoại kỷ niệm các sự kiện quan trọng trong mối quan hệ đối ngoại với các nước, tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các nhiệm vụ hòa bình, đoàn kết hữu nghị và hợp tác nhân dân; tăng cường công tác viện trợ phi Chính phủ nước ngoài và công tác thông tin đối ngoại. Riêng năm 2018, bên cạnh việc củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị với các nước bạn, Vĩnh Phúc đã vận động viện trợ, hỗ trợ triển khai các dự án phi Chính phủ nước ngoại tại tỉnh với giá trị giải ngân đạt trên 2 triệu USD.

Tuy nhiên, hoạt động công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân còn thưa thớt, chưa đạt kết quả như kỳ vọng; số lượng và giá trị viện trợ phi Chính phủ ngày càng giảm; một số hội hữu nghị còn thụ động trong việc tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân. Để triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 04 của Ban bí thư T.Ư Đảng về “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong tình hình mới”, bên cạnh nỗ lực của tỉnh, rất cần sự giúp đỡ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nhất là đối với các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với các nước trên thế giới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phương Nga đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc, đặc biệt là các hoạt động thu hút xúc tiến đầu tư, tăng cường đối ngoại nhân dân cũng như các hoạt động khác liên quan đến công tác đối ngoại. Đồng chí Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mong muốn, cùng với triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế đang có, tiếp tục thay đổi tư duy, có những cách làm mới sáng tạo, đưa tỉnh trở thành một trong những đầu tàu trong công tác đối ngoại nhân dân của cả nước.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tiếp thu, xem xét, điều chỉnh đảm bảo tạo điều kiện để tỉnh thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân trong thời gian tới.

Nguồn: Cổng TT-GTĐT

Các tin đã đưa ngày: