Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cho ý kiến về điều chỉnh quy hoạch và chủ trương triển khai một số dự án đô thị trên địa bàn tỉnh

01/03/2019

Ngày 26/2/2019, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào một số tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên; điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất của Quy hoạch phân khu D2 khu vực phát triển công nghiệp và đô thị phụ trợ phía Bắc tại huyện Tam Dương và huyện Tam Đảo để quy hoạch địa điểm xây dựng Trạm biến áp 110Kv; điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu A3 tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên; chủ trương phát triển 2 khu đô thị mới phía Bắc thành phố Vĩnh Yên và chủ trương hợp tác với tỉnh Chungcheongbuk thành lập cơ sở dạy tiếng Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Chung

Các ý kiến tại hội nghị bày tỏ đồng tình với các tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, đề nghị UBND tỉnh sớm trình Chính phủ xem xét xây dựng sân golf tại Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo; triển khai quy hoạch địa điểm xây dựng Trạm biến áp 110 Kv để tận dụng nguồn lực từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc phục vụ phát triển công nghiệp.

Đối với phân khu A3, trước quy hoạch xây dựng nhà ở cao tầng phục vụ phát triển công nghiệp, nay cụm công nghiệp không triển khai nữa nên điều chỉnh để xây dựng nhà ở thấp tầng, đáp ứng nhu cầu đất ở cho nhân dân phường Hội Hợp.

Với 2 dự án phát triển đô thị khu vực phía Bắc thành phố Vĩnh Yên, đây là khu vực quy hoạch phát triển đô thị, dịch vụ nhưng chưa triển khai được dự án nào,vì vậy nên khuyến khích các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần nghiên cứu để sử dụng khép kín và tránh chồng lấn đất đai ở khu vực này.

Kết luận các nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Muốn thu hút dân cư thì phải đầu tư hạ tầng, xây dựng nhà ở. Đồng tình với chủ trương nghiên cứu phát triển 2 khu đô thị mới phía Bắc thành phố Vĩnh Yên, tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý quỹ đất còn lại ít, đề nghị UBND tỉnh rà soát lại đất đai khu vực này, tránh chồng lấn đất đai, đồng thời giao UBND tỉnh chỉ đạo để các đơn vị nghiên cứu, đề xuất dự án; tiến hành đấu thầu theo quy định.

Đối với việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo, khuyến khích nhà đầu tư triển khai dự án nhưng phải cam kết về cơ cấu sử dụng đất và đảm bảo môi trường. Riêng đối với sân golf phải trình Chính phủ theo quy định. Đồng tình với việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để xây dựng Trạm biến áp 110 Kv và điều chỉnh cục bộ phân khu A3, đồng chí đề nghị sớm triển khai để đầu tư hạ tầng, đấu giá đất tại phường Hội Hợp. Đồng chí cũng giao UBND tỉnh triển khai hợp tác với tỉnh Chungcheongbuk thành lập cơ sở dạy tiếng Hàn.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc