Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khảo sát công tác bảo vệ môi trường nông thôn tại xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường

21/03/2019

Ngày 20/3/2019, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh đã khảo sát thực tế công tác bảo vệ môi trường nông thôn tại xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường - một trong những địa phương được tỉnh chọn làm điểm xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải.

Các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khảo sát công tác vệ sinh môi trường tại thôn Vỡ, xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường). Ảnh Dương Hà

Cùng đi, có các đồng chí: Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Khanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Minh Thịnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Tường; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo đánh giá hiện trạng công tác bảo vệ môi trường của xã Nghĩa Hưng, hiện nay, nguồn nước thải sinh hoạt của các gia đình chỉ được xử lý sơ bộ bằng bể chứa hoặc các công trình vệ sinh đơn giản, sau đó thải ra hệ thống rãnh thoát nước của khu dân cư, chưa có hệ thống rãnh tiêu thu gom nước thải sinh hoạt tập trung để xử lý. Việc lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi quy mô gia đình đan xen trong các khu dân cư làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, gây sụt lún, nhiễm bẩn nguồn nước ngầm.

Hệ thống rãnh cần xây mới, cải tạo để đảm bảo cho công tác vệ sinh môi trường của Nghĩa Hưng là gần 5.500m rãnh thoát nước đường liên thôn và hơn 13.300m rãnh thoát nước thải trong các khu dân cư. Hiện tại, xã đang có 6 bãi rác với diện tích 3.750m2, trong đó, có 2 bãi rác được xây dựng mới, 4 bãi rác cải tạo chôn lấp, song, do địa bàn rộng, dân số đông nên cần xây mới 4 bãi rác tại các thôn Chợ, Nghĩa Lập, Vỡ, Cuối, Chùa.

Với chủ trương của tỉnh về đầu tư xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải sẽ giúp giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn đang là bài toán khó đối với các địa phương nói chung và Nghĩa Hưng nói riêng. Tuy nhiên, để triển khai thành công, một số ý kiến đề nghị chính quyền địa phương cần chỉ đạo các thôn có những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn từng khu vực, nhất là đối với việc rà soát, kiểm đếm các tuyến rãnh phải làm mới, hay chỉ cần nâng cấp để đưa ra khái quát nguồn kinh phí cần thiết; địa phương cần tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu chương trình triển khai theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, do vậy, người dân có trách nhiệm hiến đất, bờ tường và ngày công lao động để xây dựng hệ thống cống, rãnh mới sạch đẹp, đồng thời, tiếp tục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đưa Nghĩa Hưng trở thành mô hình mẫu cho các địa phương khác đến học tập, làm theo…

Trực tiếp đi khảo sát công tác vệ sinh môi trường tại một số thôn trên địa bàn xã Nghĩa Hưng, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Quan điểm của tỉnh là tập trung lãnh, chỉ đạo cải tạo việc nâng cấp hệ thống thoát nước thải, rác thải, nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường, do đó, tỉnh đã lựa chọn một số địa phương làm điểm xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải. Về cơ chế hỗ trợ và cách làm, sẽ thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, không dự án hóa, tranh thủ tối đa các nguồn lực sẵn có của địa phương, tỉnh sẽ hỗ trợ từ 60 - 70% dự toán bằng tiền hoặc nguyên vật liệu, nếu người dân không đồng thuận sẽ không hỗ trợ. UBND xã chỉ đạo các thôn tổ chức họp chi bộ, họp dân phổ biến chủ trương, cùng thống nhất về cách làm theo tình hình thực tế.

Về công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy đảm nhiệm vai trò lãnh đạo; UBND các cấp là cơ quan tổ chức thực hiện; Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên có trách nhiệm vận động đoàn viên, hội viên tham gia và trực tiếp giám sát việc triển khai thực hiện. Giao UBND tỉnh xây dựng đề án triển khai, đề nghị HĐND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách; các sở, ngành xây dựng thiết kế mẫu, dự toán thiết kế; bố trí nguồn kinh phí để thực hiện phần hỗ trợ cho nhân dân. Các sở, ngành liên quan có giải pháp xử lý nơi tập kết nước thải, rác thải sinh hoạt, xử lý ao, hồ ô nhiễm; bố trí lực lượng cùng nhân dân tham gia chương trình; tiếp tục tham mưu UBND các huyện, thành phố trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới; thiết kế mẫu, dự toán hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị làm điểm xong trước 15/4.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất triển khai làm điểm ở huyện Vĩnh Tường hoàn thành trước 30/5/2019 để các địa phương khác học tập, làm theo. Các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức làm điểm xong trước 30/6/2019; tổ chức nhân rộng trong năm 2019 và hoàn thành chương trình vào quý II/2020.

Hoàng Nga