Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Tập trung các giải pháp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế

29/06/2019

Ngày 27/6/2019, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào một số công việc quan trọng của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh Khánh Linh

 

 

Cho ý kiến vào Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng tình với đánh giá của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh. Một số ý kiến nhấn mạnh, mặc dù còn gặp khó khăn do tác động bên ngoài và cả nội tại nền kinh tế của tỉnh, song, kết quả đạt được đáng phấn khởi. Tốc độ tăng tổng sản phẩm đạt 8,52%. Ước thu ngân sách 6 tháng đạt 15,6 nghìn tỷ đồng, bằng 55% dự toán, tăng 8% so cùng kỳ; trong đó, thu nội địa đạt 13,7 nghìn tỷ đồng, đạt 57% dự toán, tăng 11% so cùng kỳ.

Đánh giá cao sự nỗ lực điều hành của UBND tỉnh để có kết quả trên, một số ý kiến đề nghị, trong báo cáo cần làm rõ thêm về tình hình thu hút đầu tư; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, nguyên nhân do đâu? Đánh giá kỹ hơn về lĩnh vực nông nghiệp; xác định rõ phân khúc của thị trường du lịch để có hướng phát triển cụ thể. Một số ý kiến đề nghị có giải pháp để phát triển thể thao thành tích cao; xử lý nạn tín dụng đen; tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng...

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các ý kiến đề nghị tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến đầu tư công; đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư tại địa bàn. Bên cạnh đó, cần tăng cường quản lý các khu, cụm công nghiệp; đẩy mạnh hoạt động chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị; quan tâm phát triển văn học nghệ thuật...

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đánh giá cao sự nỗ lực điều hành kinh tế của UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là việc xây dựng kịch bản tăng trưởng cho từng quý. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng điểm lại những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm: Tốc độ tăng trưởng khá, thu ngân sách đạt cao; cơ cấu kinh tế công nghiệp chuyển dịch tích cực, không còn phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp lớn. Lĩnh vực giáo dục có những chuyển biến tốt; lĩnh vực dịch vụ, du lịch được tăng cường đầu tư; hoạt động đảm bảo an sinh xã hội đi vào chiều sâu; tài nguyên được quản lý chặt chẽ hơn.

Nhấn mạnh đến những điểm sáng trong phát triển kinh tế-xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đơn vị soạn thảo báo cáo cần phân tích, làm rõ thêm sự đóng góp của các thành phần kinh tế; tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp, xuất khẩu lao động, việc làm và thu nhập của người dân... Đối với lĩnh vực nông nghiệp, cần đánh giá kỹ hơn về tình hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; tiếp cận vốn, công nghệ, đầu ra của sản phẩm. Đối với lĩnh vực công nghiệp, cần đánh giá cụ thể sự đóng góp của các ngành vào tăng trưởng chung của ngành; giá trị gia tăng của các sản phẩm công nghiệp... Về thương mại dịch vụ, chú ý đến sức mua của nhân dân,bởi hiện vẫn ở mức thấp hơn bình quân chung của cả nước. Về tăng trưởng tín dụng, với mức 9,9% như hiện nay là chưa tích cực. Tiền gửi nhàn rỗi nhiều, chưa đưa được vào sản xuất kinh doanh. Vì vậy, đồng chí đề nghị cần nghiên cứu cơ chế, chính sách để nguồn vốn này "chảy"vào sản xuất, nhất là những lĩnh vực tỉnh ưu tiên phát triển. Một vấn đề nữa là giải ngân vốn đầu tư công thấp nhưng tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách vẫn đạt cao. Nguyên nhân do đâu? Nếu giải ngân tốt thì tăng trưởng kinh tế ở mức nào? Bên cạnh đó, cần đánh giá hiệu quả nguồn vốn đầu tư công. Về thu ngân sách, cần đánh giá lại nguồn thu từ khu vực FDI; thu thuế đối với lao động nước ngoài. Đồng chí cũng đề nghị rà soát lại các nguồn thu. Với các nguồn thu không ổn định, cần xây dựng kịch bản cho các nguồn thu này. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị UBND tỉnh tiếp thu ý kiến tại hội nghị, hoàn thiện báo cáo trình hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh, các ngành liên quan chuẩn bị tốt nội dung của kỳ họp; tăng cường thẩm tra, thể hiện rõ quan điểm đối với những nội sẽ trình tại kỳ họp. Đối với các nghị quyết chuyên đề dự kiến trình kỳ họp, UBND tỉnh cần làm rõ cơ sở pháp lý, sự tác động của chính sách sau khi ban hành. Bên cạnh đó, cần phát huy tinh thần dân chủ; khuyến khích đại biểu tranh luận trong phần thảo luận; dành thời gian thỏa đáng để thảo luận các nội dung chuyên đề. Về hoạt động chất vấn, nên xây dựng các nhóm vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm. Bên cạnh đó, tập trung cho việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và ý kiến kiến nghị của cử tri. Sau kỳ họp cần đánh giá rút kinh nghiệm; tăng cường vai trò của HĐND trong một số lĩnh vực.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng cho ý kiến vào các báo cáo, tờ trình về phương án sử dụng nguồn tăng thu sử dụng đất, kinh phí tiết kiệm chi ngân sách cấp tỉnh năm 2018; tình hình hụt thu ngân sách và phương án cấp bù hụt thu ngân sách năm 2018; kết quả công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019; kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng các cấp của tỉnh Vĩnh Phúc tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và một số nội dung quan trọng khác.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: