Đảm bảo tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn tỉnh

17/03/2020

Chiều ngày 16/3/2020, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp nghe các đơn vị, địa phương báo cáo kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 và triển khai các giải pháp trong công tác GPMB năm 2020. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì kết luận hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

 

 

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2019 toàn tỉnh đã và đang thực hiện giải phóng mặt bằng cho 370 dự án phát triển kinh tế - xã hội, với tổng diện tích cần thực hiện giải phóng mặt bằng trên 1.400 ha. Kết quả đã thực hiện giải phóng mặt bằng đạt gần 70%; thu hồi đất của trên 23 nghìn tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, với tổng kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên 1 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, đã và đang tập trung thực hiện 27 dự án trọng điểm có tổng diện tích gần 917 ha. Trong quá trình GPMB, một số người dân cố tình không chấp hành các quyết định dẫn đến công tác giải phóng một số hạng mục, dự án còn chậm, chưa được tập trung giải quyết triệt để. Một số dự án trong giải phóng mặt bằng còn vướng về thủ tục như Cụm Công nghiệp Đồng Sóc, Chợ đầu mối huyện Vĩnh Tường...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương trong thực hiện công tác GPMB năm 2019. Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, tại một số địa phương, tiến độ GPMB chưa đảm bảo, quá trình triển khai còn nhiều hạn chế.

Do vậy, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đất đai, bồi thường, GPMB; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để thực hiện các dự án; kiên quyết thực hiện phương án cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình không thực hiện các quyết định thu hồi đất khi đã đầy đủ thủ tục, hồ sơ.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư dự án cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung GPMB các dự án đang thực hiện; đối với các công trình dự án chuẩn bị thực hiện công tác GPMB cần thực hiện đúng trình tự thu hồi đất, GPMB.

Căn cứ vào đặc điểm tình hình của địa phương, UBND các huyện, thành phố chủ động xây dựng và phê duyệt giá cụ thể để tính bồi thường, hỗ trợ GPMB; kịp thời chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi sử dụng đất sai quy định; đồng thời tập trung giải quyết các kiến nghị, phản ánh của công dân đối với công tác thu hồi đất, GPMB.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, đôn đốc, tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh về công tác GPMB; Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định kỹ các dự án trước khi quyết định thu hồi, bố trí tái định cư. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật, đồng chí giao Công an tỉnh xử lý theo đúng quy định và tích cực hỗ trợ công tác cưỡng chế GPMB phục vụ việc triển khai dự án...

Thu Nhàn

Các tin đã đưa ngày: