Thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày đối với công dân đi về từ thành phố Đà Nẵng

28/07/2020

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 27/7.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Dương Chung
 

 

Theo báo cáo nhanh của ngành Y tế, tính đến sáng 27/7, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 16 triệu người mắc và hơn 650 nghìn người tử vong.

Tại Việt Nam tính đến 7h sáng ngày 27/7, cả nước ghi nhận 420 trường hợp dương tính với Covid-19 ở 35 tỉnh, thành phố. Trong đó có 365 trường hợp đã được điều trị khỏi, 55 trường hợp đang điều trị, chưa có trường hợp tử vong.

Tại Vĩnh Phúc, tính đến thời điểm hiện tại có tổng số 12 ca mắc dương tính với Covid-19 đều đã được điều trị khỏi. Hơn 8 nghìn trường hợp đang được theo dõi giám sát, từ ngày 4/4 đến nay, không ghi nhận ca nhiễm mới trên địa bàn.

Theo đánh giá, Vĩnh Phúc hiện đang là tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp, tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và một số địa phương trên phạm vi cả nước, tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đề xuất nhiều ý kiến nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch vào địa bàn.

Đa số các ý kiến cho rằng, Vĩnh Phúc đã và đang triển khai quyết liệt, nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Với quan điểm tiếp tục thực hiện công tác phòng ngừa, chống dịch theo phương châm phòng ngừa là chính, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị tất cả các trường hợp công dân đi từ thành phố Đà Nẵng về Vĩnh Phúc từ ngày 13/7/2020 thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Lực lượng Công an tỉnh tăng cường rà soát, quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp người nhập cảnh cũng như người dân đi về từ vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch; kịp thời phối hợp với Sở Y tế triển khai rà soát, lập danh sách, quản lý các trường hợp đi từ thành phố Đà Nẵng về, kịp thời triển khai lấy mẫu và xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với những trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh.

Trong tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp như hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị người dân cần chủ động đeo khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Đặc biệt cần hạn chế đi du lịch tại những vùng có nguy cơ lây nhiễm.

Đối với những trường hợp có dấu hiệu, lập tức cách ly tập trung, kiểm soát về mặt y tế; chủ động tập trung cao độ cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng...

Thiệu Vũ

Các tin đã đưa ngày: