Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19: Kiểm tra công tác cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia nhập cảnh tại Vĩnh Phúc

26/08/2020

Sáng 25/8, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 do PGS.TS Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra thực tế công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam đang được cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc.

 

PGS.TS Lương Mai Anh (áo xanh), Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế kiểm tra thực tế công tác cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam đang được cách ly tập trung tại khách sạn Dic Star. Ảnh: Dương Chung

 

Dự buổi làm việc có đại diện Sở Y tế cùng lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, công tác cách ly các chuyên gia nhập cảnh về cách ly tập trung, tự nguyện tại Vĩnh Phúc đã được thực hiện theo các quy định, hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế.

Công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện được triển khai cụ thể, chặt chẽ trong quá trình tổ chức cách ly. Có sự phối hợp tốt giữa các sở ngành, cơ quan, đơn vị liên quan. Tổ chức tập huấn bài bản cho cán bộ y tế cũng như nhân viên tại các cơ sở cách ly trước khi làm nhiệm vụ…

Ngày 29/5/2020, UBND tỉnh đã ra Quyết định 1234/QĐ-CT thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung tự nguyện trong phòng, chống dịch Covid-19 tại khách sạn Dic Star với mục đích tiếp nhận các chuyên gia nước ngoài thực hiện cách ly y tế tập trung tự nguyện tại Vĩnh Phúc.

Khách sạn Dic Star là một trong ba cơ sở cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc. Đến thời điểm hiện tại khách sạn đã thực hiện cách ly cho 753 chuyên gia nước ngoài. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục tiếp nhận thêm 200 chuyên gia đến làm việc tại các công ty đóng trên địa bàn tỉnh.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại khách sạn Dic Star và một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn có chuyên gia nước ngoài nhập cảnh làm việc, PGS.TS Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đánh giá Vĩnh Phúc đã thực hiện tốt những quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Để làm tốt công tác phòng, chống Covid-19 trong thời gian tới, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Lương Mai Anh đề nghị Vĩnh Phúc cần chủ động rà soát công tác chống dịch, phòng lây nhiễm chéo ở các đơn vị thực hiện cách ly tập trung.

Tập trung thực hiện tốt các biện pháp ngăn ngừa, phòng chống dịch Covid-19 cho các nhóm đối tượng tại trường học, nơi làm việc, nhà ga, bến tàu, các phương tiện giao thông công cộng… bởi đây là những điểm có nguy cơ lây lan rất cao.

Giai đoạn này Vĩnh Phúc chưa có dịch xâm nhập trong cộng đồng nên cần có sự chuẩn bị tốt nhất để hạn chế tối đa những nguy cơ tiềm ẩn. Chủ động phối hợp với các ban, ngành tổ chức các lớp tập huấn cho các doanh nghiệp về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới…

Thiệu Vũ

Các tin đã đưa ngày: