Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai giảng năm học mới 2020-2021

07/09/2020

Cùng dự lễ khai giảng có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Ảnh: Khánh Linh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tặng hoa và bức tranh Văn miếu Quốc tử giám chúc mừng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Ảnh: Khánh Linh

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được thành lập tháng 4/1997. Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường không ngừng nỗ lực, đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám hiệu và giáo viên Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Ảnh: Khánh Linh
 

Đến nay, nhà trường đã có bề dày thành tích đáng ghi nhận với hơn 1.300 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 24 học sinh đạt giải trong các kỳ thi khu vực và quốc tế…

Trường luôn dẫn đầu toàn tỉnh và nằm trong tốp 10 trường đứng đầu cả nước về chất lượng đào tạo, môi trường học tập thân thiện, tiên tiến và hiện đại.

Năm học 2019-2020 nhà trường có 81 học sinh được giải quốc gia, đứng đầu cả nước về tỉ lệ đạt giải, đạt 44 điểm 10 trong kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia…

Những thành tích này là hành trang quý báu để thầy và trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc bước vào năm học 2020-2021 tại ngôi trường mới được xây dựng xứng tầm khu vực và quốc tế.

Phát biểu trong lễ khai giảng năm học 2020-2021 tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương những thành tích ấn tượng của ngành Giáo dục Vĩnh Phúc trong những năm qua, trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về giáo dục đào tạo. Trong thành tích chung của ngành Giáo dục đào tạo tỉnh có đóng góp to lớn của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc.

Để phát huy những thành tích đã đạt được, thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra trong năm học này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị: Chính quyền, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cần tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch, đồng thời từng bước khôi phục và phát triển kinh tế.

Ngành Giáo dục Vĩnh Phúc cần tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung của Nghị quyết Trung ương 8 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh; chăm lo hơn nữa đến chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn (bao gồm cả đức, trí, thể, mỹ).

Phải có nội dung chương trình học tập thiết thực và xây dựng được đội ngũ giáo viên vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, trong sáng về phẩm chất đạo đức, tâm huyết và say mê với sự nghiệp "trồng người".

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, tạo sự chuyển biến rõ nét và sâu sắc trong công tác giáo dục tri thức và truyền thống cách mạng của đất nước, của quê hương.

Tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chủ trương xã hội hoá giáo dục, tạo ra sức mạnh tổng hợp để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục đào tạo...

Cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ chung của ngành Giáo dục, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tiếp tục giữ vững danh hiệu là lá cờ đầu của ngành Giáo dục Vĩnh Phúc, là một trong các trường chuyên hàng đầu của cả nước.

Bên cạnh việc đào tạo học sinh giỏi, cần chú trọng trang bị kiến thức toàn diện, đặc biệt là những kiến thức, kỹ năng mềm. Cần chủ động hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo với các trường chuyên lớn trong nước và quốc tế.

Khích lệ các em học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng: Được học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục đồng bộ, hiện đại nhất của tỉnh Vĩnh Phúc và cả nước là điều rất đáng tự hào.

Phó Thủ tướng mong muốn các em học sinh chuyên cần hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong học tập, chú trọng rèn luyện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, kỹ năng để phát triển toàn diện, trở thành những công dân ưu tú trong tương lai; góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

 

* Sáng 5/9, Trường THCS Sông Lô, huyện Sông Lô tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Tới dự, có các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phùng Thị Kim Nga, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sông Lô.

 

 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THCS Sông Lô. Ảnh: Dương Chung
 

Năm học 2019 - 2020, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động giáo dục đã có thời gian bị gián đoạn, nhưng với phương châm "Dừng đến trường, nhưng không dừng học", Trường THCS Sông Lô đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thực hiện dạy học trực tuyến để hoàn thành chương trình đúng kế hoạch đề ra và đã đạt được những kết quả tích cực.

Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng cao, với 97,5% học sinh đạt học lực khá giỏi; tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 THPT đạt 100%, xếp thứ nhất trong toàn huyện và xếp thứ 2/147 trường toàn tỉnh.

 
Các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Trường tiểu học Tam Sơn, huyện Sông Lô. Ảnh: Dương Chung

Năm học qua, nhà trường có 4 học sinh đạt giải giao lưu Toán khu vực châu Á, 134 học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện.

Đội ngũ giáo viên trong trường ngày càng khẳng định được năng lực chuyên môn thông qua các hội thi giáo viên giỏi.

Với các kết quả đạt được trong nhiều năm qua, tháng 12/2019, nhà trường được nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

Năm học 2020 - 2021, Trường THCS Sông Lô có 12 lớp với hơn 400 học sinh. Để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao hiệu quả bồi dưỡng thường xuyên giáo viên, đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình, sách giáo khoa mới.

Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, mũi nhọn để từng bước xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh đã tặng hoa chúc mừng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các em học sinh Trường THCS Sông Lô và đánh trống khai giảng năm học mới.

Nhân dịp năm học mới, đồng chí Trần Văn Vinh đã đến tặng hoa, chúc mừng thầy và trò Trường tiểu học thị trấn Tam Sơn và Trường mầm non thị trấn Tam Sơn.

* Sáng 5/9, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 tại Trường THCS Phúc Yên.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì tặng hoa chúc mừng Trường THCS Phúc Yên nhân dịp năm học mới. Ảnh: Thế Hùng

Tại buổi lễ, đại diện Ban Giám hiệu Trường THCS Phúc Yên đã đọc thư chúc mừng năm học mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và diễn văn khai giảng, khẳng định những kết quả nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua.

Trường THCS Phúc Yên đã phấn đấu, tăng cường cơ sở vật chất, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện theo các tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia và đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

100% học sinh được xếp loại đạo đức tốt và khá; toàn trường có 454/703 HS giỏi, chiếm tỷ lệ 64,58%; 238/703 HS tiên tiến, chiếm tỷ lệ 33,85%... Trường luôn giữ được vị thế dẫn đầu trong các trường THCS thành phố.

Năm học 2019-2020, nhà trường đã có 135 em HS đạt giải trong các kỳ thi chọn HSG, trong đó có 93 giải cấp thành phố, 6 giải cấp tỉnh và 36 giải quốc gia; 4 năm liền nhà trường có đề tài học sinh nghiên cứu khoa học tham dự vòng thi cấp tỉnh và đạt giải.

Năm học 2020 – 2021, nhà trường chú trọng tăng cường trật tự, kỷ cương, nền nếp trong dạy và học, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn, tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và thực hiện “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Xây dựng đội ngũ giáo viên chất lượng, phấn đấu tiếp tục nâng tỷ lệ giáo viên trên chuẩn; đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực để phát triển giáo dục.

Đánh trống khai trường và phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì ghi nhận và biểu dương những thành tích Trường THCS Phúc Yên đã đạt được trong năm học vừa qua; đồng thời khẳng định tỉnh luôn quan tâm, ban hành nhiều cơ chế chính sách nhằm phát triển giáo dục và đào tạo, trong đó có chính sách khuyến học, khuyến tài; chế độ khen thưởng cho HSG, giáo viên giỏi các ngành, bậc học.

Bước vào năm học mới, Chủ tịch UBND tỉnh chúc các em học sinh luôn khỏe mạnh, học giỏi, chăm ngoan, tích cực rèn luyện, phấn đấu trở thành công dân tốt, đóng góp xứng đáng cho quê hương và trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Đồng chí mong muốn các thầy, cô giáo với tâm huyết và sáng tạo, tiếp tục cố gắng, có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp "trồng người".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố Phúc Yên tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa đến sự nghiệp giáo dục, đào tạo, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao để xây dựng thành phố Phúc Yên ngày càng phát triển bền vững, văn minh.

Cũng trong sáng nay, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đã tới thăm, chúc mừng Trường mầm non Trưng Nhị và tiểu học Lưu Quý An nhân dịp khai giảng năm học mới 2020-2021.

Ngày 5/9, Trường THCS Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 - 2021. Tới dự, có đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành tặng hoa chúc mừng thầy và trò Trường THCS Vĩnh Tường. Ảnh: Nguyễn Lượng
 

Năm học 2019 - 2020, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thầy và trò Trường THCS Vĩnh Tường đã nỗ lực hoàn thành tốt chương trình Bộ GD&ĐT quy định và công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

Nhà trường duy trì tốt chất lượng giáo dục toàn diện, học sinh xếp loại học lực giỏi đạt gần 80%. Học sinh tham gia học sinh giỏi cấp tỉnh, các giải thể dục-thể thao, các cuộc thi do các bộ, ngành của Trung ương tổ chức đều đạt thành tích cao.

Tập thể nhà trường được Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh đề nghị UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; Liên đội nhà trường đề nghị Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, Công đoàn nhà trường đề nghị LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua.

Năm học 2020 - 2021, Trường THCS Vĩnh Tường có 24 lớp học với hơn 800 học sinh. Trong hoàn cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, Trường THCS Vĩnh Tường đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất cho chương trình dạy và học trực tuyến, học qua kênh truyền hình.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành đã đánh trống khai giảng năm học mới và trao giải Nhì tập thể cho Liên đội nhà trường trong Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về chăm sóc mắt học đường với chủ đề “Mắt khỏe sáng tương lai”.

Nhân dịp này, Trường THCS Vĩnh Tường và Câu lạc bộ Thiện nguyện Tâm Phúc huyện Vĩnh Tường trao 7 suất quà tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Ngoài ra, Câu lạc bộ Thiện nguyện Tâm Phúc huyện Vĩnh Tường còn trao nước sát khuẩn, khẩu trang và một số vitamin C tặng nhà trường để phòng, chống dịch bệnh.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành đã đến tặng hoa, chúc mừng thầy và trò Trường mầm Liên Cơ Vĩnh Tường và Trường tiểu học thị trấn Vĩnh Tường.

*  Sáng 5/9, Trường THCS Thái Hòa, huyện Lập Thạch tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Tới dự, có các đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Đình Nhã, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐNĐ huyện Lập Thạch.

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình tặng hoa chúc mừng Trường THCS Thái Hòa (Lập Thạch) nhân ngày khai giảng năm học 2020-2021. Ảnh: Chu Kiều
 

Với phương châm "tất cả vì học sinh thân yêu", những năm qua, tập thể Trường THCS Thái Hòa luôn đoàn kết thi đua “Dạy tốt, học tốt”, xứng đáng là top đầu các trường THCS trên địa bàn huyện.

Năm học 2019 - 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục đạt nhiều thành tích trong dạy và học.

Trong đó, hơn 90% học sinh xếp loại đạo đức tốt; tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi đạt hơn 53%. Hàng năm, nhà trường đều có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

 
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình tặng hoa chúc mừng Trường tiểu học Thái Hòa (Lập Thạch) nhân ngày khai giảng năm học 2020-2021. Ảnh: Chu Kiều
 

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đánh giá cao nỗ lực của Trường THCS Thái Hòa trong việc khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Đồng chí đề nghị, trong năm học 2020 - 2021, nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học; chăm lo đầu tư phát triển đội ngũ giáo viên; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo môi trường học tập an toàn; xây dựng môi trường văn hóa học đường lành mạnh...

Nhân dịp khai giảng năm học mới, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình đã tới thăm Trường mầm non Thái Hòa và Trường tiểu học Thái Hòa.

* Ngày 5/9, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tới dự lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 tại Trường THCS Hoàng Đan, huyện Tam Dương.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn tặng hoa chúc mừng Trường THCS Hoàng Đan (Tam Dương) nhân dịp khai giảng năm học 2020-2021. Ảnh: Trường Khanh
 

Tại buổi lễ, các thầy cô giáo và các em học sinh Trường THCS Hoàng Đan được nghe thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thầy và trò cả nước nhân ngày khai giảng năm học mới.

Thầy giáo Lê Xuân Hiển, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, tương lai của đất nước tùy thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực học tập của các em học sinh ngày hôm nay. Do đó, các em học sinh cần cố gắng, phấn đấu trong học tập, rèn luyện đạt kết quả cao để xứng đáng là những con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Dự lễ khai giảng năm học mới với nhà trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đã đánh trống khai trường, tặng hoa chúc mừng thầy và trò Trường THCS Hoàng Đan. Tiếp đó, đồng chí đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng thầy và trò Trường tiểu học Hoàng Đan.

Sáng 5/9, Trường THPT Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 và đón Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Tới dự, có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 cho Trường THPT Trần Phú. Ảnh: Kim Ly
 

Trường THPT Trần Phú tiền thân là Trường trung học Nguyễn Thái Học, thành lập ngày 11/1/1947. Trải qua 73 năm xây dựng, trưởng thành, vượt lên mọi khó khăn, thử thách, nhà trường đã đào tạo được hơn 4 vạn học sinh và liên tục khẳng định là đơn vị giáo dục xuất sắc của tỉnh.

5 năm gần đây, trường có 1.200 lượt học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2019 - 2020, điểm trung bình thi THPT của học sinh đạt 7,38, xếp thứ 2 trong khối THPT toàn tỉnh, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%.

Sau 16 năm đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, ngày 18/6/2020, nhà trường được UBND tỉnh ký quyết định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đây cũng là trường THPT đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Bước vào năm học 2020 - 2021, Trường THPT Trần Phú có 34 lớp với 1.360 học sinh; 78 cán bộ quản lý, giáo viên, trong đó 61,5% có trình độ thạc sĩ.

Trong năm học mới, nhà trường tiếp tục duy trì và phát huy thành quả đạt được, giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục, giữ vững vị trị tốp 5 trường THPT có chất lượng giáo dục cao của tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước mong muốn mỗi cán bộ, giáo viên của Trường THPT Trần Phú tiếp tục phát huy truyền thống “Dạy tốt, học tốt”, tâm huyết, tận tụy với học sinh.

Mỗi học sinh xác định rõ mục tiêu và động cơ học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành công dân tốt, năng động, sáng tạo, vững vàng làm chủ đất nước trong tương lai.

Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước chúc thầy và trò Trường THPT Trần Phú tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành Giáo dục Vĩnh Phúc.

P.V

 

Các tin đã đưa ngày: