Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Quốc hội Việt Nam và tổng kết nhiệm kỳ hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

05/01/2021

Sáng 5/1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV; Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; Phan Thế Hùng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo Đoàn ĐBQH và các đại biểu Quốc hội của tỉnh qua các thời kỳ.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tặng quà chúc mừng Đoàn ĐBQH tỉnh.
 

 

Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển đầy vẻ vang, tự hào của Quốc hội Việt Nam, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định: Qua 75 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam đã trải qua 14 khóa hoạt động, thông qua 5 bản Hiến pháp với nhiều đổi mới về tổ chức và hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng của đất nước.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tặng hoa chúc mừng Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh: Khánh Linh
 

 

Quốc hội đã thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, luôn nắm vững và vận dụng sáng tạo, đúng đắn đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng vào các hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và trong hoạt động đối ngoại.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Khánh Linh
 

 

Đồng chí nhấn mạnh: Đóng góp vào sự phát triển chung của Quốc hội sau 14 nhiệm kỳ, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc có 163 đại biểu, có đại biểu tham gia tới 3-4 khóa. Trong mỗi nhiệm kỳ hoạt động, các đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân địa phương.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Khánh Linh
 

 

Đặc biệt, Đoàn ĐBQH tỉnh qua các thời kỳ đã cùng với hệ thống chính trị trong tỉnh và sự nỗ lực của toàn dân tạo nên một Vĩnh Phúc có diện mạo mới. Từ khi tái lập tỉnh năm 1997, thu ngân sách đạt xấp xỉ 100 tỷ đồng,chưa đủ trang trải cho địa phương nhưng đến trước khi có đại dịch xảy ra số thu đã đạt trên 35.000 tỷ đồng, có đóng góp cho ngân sách Trung ương; đưa 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tặng Bằng khen cho các tập thể đã có những đóng góp tích cực cho hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh: Khánh Linh
 

 

Báo cáo tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng chí Trần Văn Tiến, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: Trong nhiệm kỳ, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia đóng góp, thảo luận vào 120 dự thảo luật, 112 dự án luật trình Quốc hội thông qua về các vấn đề quan trọng; tổ chức 18 cuộc giám sát, khảo sát, 162 điểm tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh…

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn tặng Bằng khen cho các cá nhân đã có những đóng góp tích cực cho hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh: Khánh Linh
 

 

Qua đó, chủ động kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư giải quyết những khó khăn, vướng mắc trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri, các đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV đã tích cực tham gia thảo luận, tranh luận, góp ý vào các dự án luật, trong đó, nội dung góp ý xây dựng pháp luật tập trung vào những vấn đề lớn, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn xã hội và tâm tư, nguyện vọng của cử tri, cộng đồng doanh nghiệp.

Ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của Đoàn ĐBQH tỉnh đối với hoạt động của Quốc hội qua các thời kỳ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định những đóng góp của cử tri tỉnh Vĩnh Phúc đã góp phần không nhỏ để Chính phủ từng bước hoàn thiện thể chế, chính sách phục vụ sự phát triển chung của đất nước những năm qua.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp sức đưa Vĩnh Phúc sớm trở thành thành phố văn minh, hiện đại.

Trong đó, cùng với làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh cần tập trung phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, xây dựng nông thôn mới; chú trọng tái cấu trúc lại nền nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm đủ sức cạnh tranh; khai thác tiềm năng lợi thế về thương mại, dịch vụ, du lịch.

Đồng thời, tiếp tục quan tâm phát triển văn hóa - xã hội, xây dựng con người Vĩnh Phúc văn minh, hiện đại; thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo tới các đối tượng chính sách, từng bước nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trong tỉnh.

Thiệu Vũ

 
Các tin đã đưa ngày: