Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịchBan Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch

29/01/2021

Chiều 28/1, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã họp, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang chủ trì hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trà Hương

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 12h ngày 28/1/2021, cả nước ghi nhận 1.635 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, có 1.430 trường hợp đã được điều trị khỏi, 35 trường hợp tử vong, các ca bệnh còn lại đang tiếp tục được điều trị tích cực. 2 trường hợp bệnh nhân số 1552 tại Hải Dương và bệnh nhân số 1553 tại Quảng Ninh đã lây nhiễm vi rút cho 82 người trong cộng đồng.

Tại Vĩnh Phúc, theo điều tra giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 10h ngày 28/1/2021, trên địa bàn tỉnh xác định được 7 trường hợp F1 (Bình Xuyên 1 người, Vĩnh Tường 2 người, Vĩnh Yên 2 người, Phúc Yên 2 người) có liên quan đến bệnh nhân số 1553 của tỉnh Quảng Ninh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng và các địa phương đã nhanh chóng triển khai những biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhận định, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng, vì vậy, phải đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu ngành Y tế phải nhanh chóng hoàn thành công tác cách ly, điều tra, giám sát dịch tễ, triển khai xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2. Đặc biệt, 7 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân số 1553 phải được cách ly trước 15h ngày 28/1/2021.

Sở Y tế khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, thuốc và các phương tiện phòng, chống dịch. Công an tỉnh phối hợp với ngành Y tế, các địa phương kiểm tra, rà soát, truy vết toàn bộ những người tiếp xúc gần với 7 người có liên quan đến bệnh nhân 1553.

Lực lượng Công an tỉnh chủ động nắm bắt tình hình, điều tra, theo dõi các đối tượng đi và về từ các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 15/1/2021 đến nay; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào địa bàn, kịp thời báo cáo tình hình với BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. Bộ CHQS tỉnh kiểm tra lại toàn bộ cơ sở vật chất của các địa điểm cách ly, sẵn sàng hoạt động ngay khi cần.

Ban Quản lý Các KCN tỉnh thông báo tình hình dịch bệnh, đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp nhanh chóng vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngành VH-TT&DL rà soát tất cả các lễ hội và đề xuất phương án cụ thể cho từng lễ hội.

Sở Tài chính chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực phục vụ hoạt động phòng, chống dịch. Các đơn vị, địa phương thực hiện chế độ báo cáo về tình hình dịch bệnh theo ngày. Thành viên BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị, địa phương, nơi tập trung đông người.

BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu mọi người dân phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng; chủ động khai báo y tế; hạn chế tập trung đông người; thực hiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh và các địa phương, các đoàn thể đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, huy động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay ngăn ngừa, phòng, chống dịch Covid-19.

Quỳnh Hương