Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước xuống đồng cùng nông dân sản xuất đầu năm

22/02/2021

Sáng 19/2 (tức mùng 8 tháng Giêng), đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh xuống đồng cùng nông dân sản xuất đầu năm tại xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước tham gia Lễ hội Xuống đồng tại xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên cùng bà con nông dân. Ảnh: Chu Kiều

Tính hết ngày 19/2, toàn tỉnh gieo cấy đạt hơn 90% kế hoạch. Trong đó, các huyện Sông Lô, Tam Dương, Tam Đảo và thành phố Vĩnh Yên đạt 100% diện tích gieo cấy. Hiện nông dân các địa phương trong tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu gieo cấy hết diện tích trong tháng 2/2021.

Ân cần hỏi thăm tình hình đón Tết, tiến độ sản xuất vụ Đông Xuân; động viên người dân vừa đảm bảo gieo trồng hết diện tích, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và chúc bà con nông dân có một vụ mùa bội thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước ghi nhận sự chủ động của ngành Nông nghiệp và ra đồng sản xuất ngay từ những ngày đầu Xuân Tân Sửu của bà con nông dân.

Đồng chí khẳng định, vụ Đông Xuân năm 2021, ngành Nông nghiệp, các công ty TNHH MTV thủy lợi, chính quyền địa phương, nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh nói chung và nông dân xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên nói riêng đã chủ động bơm nước ngay từ đợt xả đầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đưa nước vào đồng ruộng và tích trữ vào ao, hồ, đầm trục tiêu đảm bảo nguồn nước đổ ải phục vụ sản xuất; ưu tiên cấp nước cho các vùng khó khăn về nguồn nước; mở rộng tối đa diện tích trà lúa Xuân muộn với các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, có tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo khá; ưu tiên sử dụng các loại chế phẩm sinh học, phân bón qua lá, phân hữu cơ; cung cấp đủ giống tốt đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT và huyện Bình Xuyên đã trực tiếp xuống đồng điều khiển máy cấy mạ khay trên cánh đồng xã Tân Phong.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Bình Xuyên là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp, nhưng huyện luôn quan tâm đến phát triển nông nghiệp; mở rộng diện tích gieo cấy các giống lúa chất lượng; đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào các khâu trong sản xuất giải quyết được sức lao động thời vụ.

Đồng chí đề nghị, huyện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện dồn thửa đổi ruộng; mở rộng diện tích cánh đồng trồng lúa theo hướng liền vùng, cùng trà, cùng giống, áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đảm bảo cho sản xuất vụ tới đạt năng suất và chất lượng cao.

Riêng với ngành Nông nghiệp và các địa phương tiếp tục bám sát kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân, tập trung mọi nguồn lực, hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Đồng thời, hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để các trà lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Lâm Hải