Gia tăng các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

12/07/2021

Sáng 12/7, Thường trực Tỉnh ủy họp, nghe Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, các sở, ngành, địa phương báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh, công tác kiểm soát người từ vùng dịch trở về và kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

 

 

Sau khi nghe các đơn vị, địa phương báo cáo, đánh giá tình hình và đề xuất một số biện pháp triển khai công tác phòng, chống dịch, công tác kiểm soát người từ vùng dịch trở về và kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đánh giá cao sự chủ động của UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và các địa phương trong việc hạn chế nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Vĩnh Phúc là một trong các địa phương có nhiều công dân đang công tác, sinh sống, làm việc tại các vùng có dịch, nhất là địa bàn các tỉnh phía Nam và thành phố Hồ Chí Minh. Đến thời điểm này, đã có 2.200 trường hợp trở về từ vùng dịch và thời gian tới dự kiến còn rất nhiều người có nhu cầu về tỉnh bằng nhiều phương tiện khác nhau nên công tác kiểm soát chắc chắn gặp nhiều khó khăn.

Về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, vắc xin mới là biện pháp căn cơ, lâu dài để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả trong cộng đồng và yêu cầu ngành Y tế có kế hoạch cụ thể để khám, sàng lọc trước khi tiêm phòng; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận chuyên môn; tăng cường truyền thông về tác dụng của vắc xin; tập trung lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người đi về từ vùng dịch; chủ động các biện pháp không để lây nhiễm chéo Covid-19 trong các khu cách ly tập trung.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kiểm tra những biến động về tình hình lao động trong khu công nghiệp, doanh nghiệp, việc di chuyển của công nhân lao động, chuyên gia và thái độ chỉ đạo của chủ doanh nghiệp đối với công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sát sao lực lượng tuyến đầu trong thực hiện chiến lược tiêm vắc xin diện rộng, kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bên ngoài.

Cụ thể hóa công tác phòng, chống dịch bằng các văn bản quy phạm pháp luật về đối tượng cách ly, nơi cách ly, lực lượng kiểm tra giám sát, vùng có dịch; quy định tình huống và các biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các nhiệm vụ được phân công; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc để có các giải pháp căn cơ trong phòng, chống dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan giao nhiệm vụ cho đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K; chiến lược tiêm vắc xin diện rộng, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế; chỉ đạo công tác vận động nhân dân thực hiện khai báo y tế trước khi trở về từ vùng dịch; yên tâm thực hiện các biện pháp cách ly y tế tập trung và tại nhà; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra thực hiện quy định phòng, chống dịch tại nơi công cộng.

Công an tỉnh giao nhiệm vụ cho công an các cấp tập trung rà soát di biến động về dân cư ở địa phương; chỉ đạo tốt công tác phòng, chống dịch trong toàn lực lượng; xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch. Đồng thời, nghiên cứu, xử lý điểm những vụ, việc làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách địa bàn nâng cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc tình hình cơ sở để chỉ đạo phòng, chống dịch. Thủ trưởng các sở, ngành địa phương chịu trách nhiệm quản lý cán bộ, yêu cầu cán bộ chỉ đến vùng có dịch khi có nhiệm vụ thật sự cần thiết và không có nhiệm vụ thì không đi ra tỉnh ngoài.

Ngay sau hội nghị, các địa phương khẩn trương họp BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quán triệt tinh thần chỉ đạo của tỉnh để triển khai thực hiện, phân công nhiệm vụ chặt chẽ cho các cơ quan, đơn vị và cá thể hóa trách nhiệm trong phòng, chống dịch; kiên quyết xử lý lãnh đạo cấp xã để lọt, không phát hiện và không phát hiện kịp thời các trường hợp trở về từ vùng dịch mà không khai báo y tế; thực hiện chế độ báo cáo, cập nhật thông tin về dịch bệnh hằng ngày.

Tiếp tục phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh cơ sở trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch, thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch.

Quang Nam

Các tin đã đưa ngày: