Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào phương án kiến trúc, quy mô, công năng sử dụng các công trình, dự án lớn của tỉnh

09/08/2021

Sáng 5/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy họp, cho ý kiến vào phương án kiến trúc, quy mô, công năng sử dụng các công trình, dự án lớn của tỉnh và một số nội dung quan trọng khác.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

Cho ý kiến vào các công trình: Cung triển lãm giới thiệu thành tựu kinh tế-xã hội tỉnh, Thư viện tỉnh, Đài PT-TH Vĩnh Phúc, Nghĩa trang nhân dân tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy nhấn mạnh đến sự cần thiết đầu tư xây dựng các công trình nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII về nâng cao chất lượng kiến trúc cảnh quan đô thị, xây dựng, tạo điểm nhấn cho đô thị Vĩnh Phúc theo hướng văn minh, hiện đại.

Các ý kiến đề nghị nghiên cứu kiến trúc xây dựng Thư viện tỉnh theo hướng tạo không gian mở, bảo đảm mỹ quan, kiến trúc phù hợp, đồng bộ với cảnh quan các công trình xung quanh.

Với dự án đầu tư xây dựng công trình Đài PT-TH Vĩnh Phúc, một số ý kiến đề nghị nghiên cứu, xây dựng công trình theo hướng tích hợp giữa Đài PT-TH với một số cơ quan báo chí, truyền thông; tạo điểm nhấn, là biểu trưng cửa ngõ của Vĩnh Phúc; tính toán công năng, các phân khu chức năng của tòa nhà bảo đảm mỹ quan, hiện đại, đồng bộ. Xem xét hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến chi phí vận hành; nghiên cứu phương án xã hội hóa, tránh lãng phí công năng sử dụng, tạo nguồn thu cho đơn vị.

Đối với dự án Cung triển lãm giới thiệu thành tựu kinh tế-xã hội tỉnh cần nghiên cứu kỹ quy mô, bổ sung công năng sử dụng giữa các khối nhà, tránh lãng phí.

Về công trình nhà điều trị nội trú Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các ý kiến đề nghị tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm đưa công trình vào sử dụng; đánh giá tác động của khí thải, nước thải tránh ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Các ý kiến cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết đầu tư xây dựng nghĩa trang nhân dân nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên cần nghiên cứu, đánh giá lại quy mô, tác động môi trường, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận trong triển khai dự án.

Nhấn mạnh đây đều là các công trình lớn tạo điểm nhấn cho đô thị Vĩnh Phúc, góp phần cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, thay mặt BTV Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của BTV Tỉnh ủy chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu kỹ kiến trúc, quy mô, công năng các công trình.

Đối với dự án Đài PT-TH Vĩnh Phúc, việc nghiên cứu đầu tư phải bảo đảm các quy chuẩn, hiệu quả, công năng sử dụng; có giải pháp phân kỳ đầu tư, giải pháp về kỹ thuật. Cân nhắc việc tích hợp giữa các cơ quan báo chí, truyền thông trong cùng một khuôn viên dự án. Xây dựng Đề án phát triển sự nghiệp phát thanh - truyền hình tỉnh mang tầm nhìn lâu dài, hướng đến sự phát triển của đài phù hợp với xu thế phát triển kinh tế số, chính quyền số, hạ tầng số.

Về công trình Cung triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị nghiên cứu, bố trí xây dựng khu triển lãm ngoài trời; không gian bên trong trưng bày, giới thiệu thành tự kinh tế, văn hóa, xã hội, con người, các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chủ lực của Vĩnh Phúc; có các phòng hội thảo, hội nghị, các khu mua sắm, ăn uống, thư giãn; khu trưng bày, bán các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của địa phương.

Có giải pháp quản lý, khai thác dòng sông Phan chạy qua, tạo điểm nhấn riêng cho công trình. Cùng với đó, nghiên cứu cơ chế, đào tạo nhân lực vận hành, khai thác và sử dụng hiệu quả công trình.

Đối với công trình Thư viện tỉnh, cần xây dựng được không gian thư giãn, xứng đáng là nơi lưu giữ tri thức và phát huy văn hóa đọc của con người.

Đối với 3 công trình trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh bám sát định hướng, chủ trương theo nghị quyết của Tỉnh ủy; hoàn thành việc phê duyệt chủ trương trong quý III/2021; hoàn thành việc phê duyệt dự án chậm nhất trong tháng 1/2022 và khởi công các dự án trong quý II/2022.

Riêng công trình Thư viện tỉnh, chậm nhất trong quý III/2022 phải di chuyển xong Đài PT-TH tỉnh ra vị trí khác để lấy mặt bằng thi công. UBND tỉnh phân công 1 đồng chí lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi, xử lý, kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án; thành lập Tổ liên ngành chịu trách nhiệm giúp UBND tỉnh trong công tác chuẩn bị đầu tư, giải quyết các nhiệm vụ chuyên môn, kiến nghị các thủ tục đầu tư; định kỳ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và xác định đây là phương pháp đánh giá cán bộ bằng sản phẩm. Giao Sở Xây dựng phụ trách công tác chuẩn bị đầu tư các dự án.

Đối với dự án Nhà điều trị nội trú Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư để chủ đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ, bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

Cũng tại cuộc họp, BTV Tỉnh ủy cho ý kiến về việc kiểm tra xử lý và tăng cường công tác quản lý đất rừng, các dự án có sử dụng đất ven các trục đường giao thông chính và một số nội dung quan trọng khác.

Quang Nam