Chính phủ khóa XV họp phiên đầu tiên trực tuyến với các địa phương

12/08/2021

Ngày 11/8, Chính phủ khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026 họp phiên đầu tiên trực tuyến với các địa phương đánh giá việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về phát triển KT - XH 5 năm 2021 - 2025 và tình hình phát triển KT - XH tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2021, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo phiên họp. Dự phiên họp có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cùng lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc Ảnh: Chu Kiều

Trong bối cảnh thế giới và trong nước có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, đặc biệt là tình hình Covid-19 với biến chủng Delta đang diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt KT - XH của đất nước, phiên họp nhằm thống nhất những vấn đề then chốt, đề ra những giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển KT - XH của đất nước; quyết tâm xây dựng Chính phủ đổi mới, liêm chính, hành động, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ.

Với quan điểm bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên nguyên tắc linh hoạt, sáng tạo, tùy từng thời điểm, từng nơi, từng địa phương, địa bàn, cơ quan, đơn vị để lựa chọn ưu tiên phù hợp giữa phòng chống dịch và phát triển KT - XH. Các bộ, ngành, địa phương đã chủ động, quyết liệt “chống dịch như chống giặc”; khẩn trương nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, tiếp cận với các nguồn vắc xin để từng bước triển khai tiêm chủng cho người dân; thực hiện nhất quán biện pháp “5K + vắc xin”; thành lập Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19...

Mặc dù nền kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh với diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ kéo dài, nhưng nhờ sự nỗ lực, cố gắng của toàn hệ thống chính trị và xã hội, tình hình KT - XH tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2021 vẫn đạt được một số kết quả tích cực.

Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm; SXKD được duy trì, từng bước được tháo gỡ khó khăn; cải cách thể chế tiếp tục được quan tâm; các lĩnh vực VH - XH, chính sách an sinh, hỗ trợ cho người dân được triển khai kịp thời; tình hình chính trị, xã hội ổn định, ANQP được giữ vững; hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh...

Phiên họp đã dành thời gian để lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc cũng như trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH trong 7 tháng đầu năm 2021.

Đồng thời kiến nghị, đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ cộng đồng DN, tạo thuận lợi trong thực hiện “luồng xanh”, tạo điều kiện trong lưu thông, vận chuyển kịp thời hàng hóa thiết yếu, hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phân tích rõ các nguyên tắc, nội dung, cơ chế hoạt động của Chính phủ đặt trong mối quan hệ tổng thể của các cơ quan Nhà nước, của cả hệ thống chính trị, nhất là dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh những yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ cần triển khai để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; bám sát đường lối lãnh đạo của Đảng, tập trung phát triển mô hình kinh tế thị trường định hướng XHCN. Kết hợp chặt chẽ lý luận với tình hình thực tiễn. Tiếp tục tăng cường tiềm lực cho QPAN, kiên quyết bảo vệ độc lập tự chủ và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu trong những tháng cuối năm 2021, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành, quyết tâm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Chính phủ cần tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan hành chính Nhà nước cao nhất, không ngừng đổi mới, sáng tạo, kiện toàn bộ máy, tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả “Mục tiêu kép”, ổn định nền kinh tế vĩ mô.

Tận dụng nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế để từng bước đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục và phát triển KT - XH. Khẩn trương tháo gỡ các điểm nghẽn của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương; phát triển bền vững gắn với hài hòa các lĩnh vực VH - XH, kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển “nóng”; phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT - XH đã đề ra.

Việt Sơn

Các tin đã đưa ngày: