Kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại huyện Yên Lạc

16/08/2021

Chiều 13/8, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Yên Lạc về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện Yên Lạc. Ảnh Dương Hà

 

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc khẳng định công tác phòng, chống dịch được cấp ủy, chính quyền huyện Yên Lạc đặc biệt coi trọng; huy động được sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên, nhân dân và cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Tuy là địa phương có dịch khởi phát sớm, ngay sau khi phát hiện ca mắc đầu tiên liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc (29/4), Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Yên Lạc đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, địa phương nắm chắc tình hình, diễn biến của dịch bệnh, ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Trong từng giai đoạn khác nhau, cấp ủy, chính quyền huyện Yên Lạc đã nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, khẩn trương triển khai các giải pháp cấp bách để ứng phó phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn, khống chế, không để dịch lan rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tặng quà cho các lực lượng tham gia phòng, chống tại cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện Yên Lạc. Ảnh Dương Hà

 

Đặc biệt, huyện đã sáng tạo trong việc lập chốt kiểm soát dịch tại các lối nhỏ, ngõ phụ; sử dụng các biện pháp chốt cứng, bịt tôn để kiểm soát việc di chuyển của người dân từ vùng có dịch vào địa bàn.

Nhờ nhận định sớm tình hình dịch diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh, huyện sớm rà soát, kiểm soát chặt chẽ các công dân trở về từ vùng dịch. Việc tổ chức đưa đón công dân trở về từ sân bay, nhà ga tới cơ sở cách ly tập trung của huyện đã góp phần ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài.

Để kiểm soát nguồn lây từ bên trong, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, các ban, ngành, đoàn thể, nhất là đội cán bộ y tế, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đã phối hợp thực hiện nghiêm túc, triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Công tác thông tin về dịch bệnh, công tác phòng chống dịch được truyền tải thường xuyên, nhanh chóng, công khai góp phần nâng cao nhận thức và huy động sự ủng hộ, tham gia của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Các Tổ phòng chống Covid -19 cộng đồng hoạt động tích cực, hiệu quả, phát huy được vai trò, sức mạnh của tập thể, tổ chức, chính trị xã hội tại địa phương.

Đến nay, tình hình dịch Covid-19 của huyện đã cơ bản được kiểm soát. Tính từ ngày 29/4-6/8, huyện Yên Lạc đã ghi nhận 120 trường hợp dương tính với Covid-19; trên địa bàn đang duy trì 4 khu cách ly tập trung; vận hành cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 cấp huyện.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số xã tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội; số công dân của huyện đang sống và làm việc tại các tỉnh, khu vực phía Nam và Thành phố Hồ Chí Minh rất lớn (hơn 8.700 người), huyện Yên Lạc đã chủ động chuẩn bị xây dựng các phương án phòng, chống dịch ở từng cấp độ khác nhau, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy và kết quả phòng chống dịch trên địa bàn huyện Yên Lạc.

Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, tỉnh ta là một trong những địa bàn có nguy cơ cao, huyện Yên Lạc cũng không nằm ngoài nguy cơ đó. Vì vậy đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị huyện Yên Lạc tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; bám sát quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy theo nguyên tắc "tỉnh giữ tỉnh, huyện giữ huyện, xã giữ xã, thôn giữ thôn; mỗi địa phương phải trở thành pháo đài vững chắc không để dịch Covid-19 xâm nhập, bùng phát".

Chủ tịch UBND Lê Duy Thành tỉnh kết luận buổi kiểm tra tại huyện Yên Lạc. Ảnh: Dương Hà

 

Tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ", tạo ra cộng đồng miễn dịch bằng ý thức tự giác của người dân; quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để hỗ trợ kịp thời. Việc hỗ trợ các công dân của huyện gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở các tỉnh phía Nam và Thành phố Hồ Chí Minh cần được triển khai nhanh chóng, hiệu quả, đúng đối tượng, “không để ai bị bỏ lại”.

Trên cơ sở góp ý của Đoàn kiểm tra, đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Lạc nhanh chóng rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản để đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, toàn diện; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng đối với các đồng chí cấp ủy, từng thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch của huyện; tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, nhằm bảo vệ tốt thành quả phòng, chống dịch.

Tiếp đó, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid -19 huyện và Trung tâm cách ly tập trung huyện tại Trường tiểu học, THCS Kim Ngọc (Bình Định). Tại các nơi đến thăm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã ân cần thăm hỏi, động viên và biểu dương tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ chống dịch.

Kim Ngân

Các tin đã đưa ngày: