Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 và quản lý, xử lý vi phạm đất đai trên các tuyến đường giao thông chính

23/08/2021

Sáng 23/8, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy bàn, cho ý kiến vào công tác quản lý và xử lý các vi phạm đất đai dọc hai bên đường các tuyến đường giao thông chính theo yêu cầu của BTV Tỉnh ủy; kế hoạch đầu tư mua sắm, huy động lực lượng cho các bệnh viện dã chiến tỉnh, cơ sở điều trị cấp huyện và các cơ sở cách ly tập trung; báo cáo kết quả kiểm tra công tác lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm phòng, chống dịch Covid-19 đối với các huyện, thành ủy và một số nội dung quan trọng khác.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

 

Sau khi nghe báo cáo công tác quản lý và xử lý các vi phạm đất đai dọc hai bên đường các tuyến đường giao thông chính theo yêu cầu của BTV Tỉnh ủy, các đại biểu cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều dự án dọc hai bên tuyến đường giao thông chính chậm tiến độ, hiệu quả đầu tư thấp là do công tác giải phóng mặt bằng chậm; năng lực nhà đầu tư hạn chế, đa phần là các dự án dịch vụ thương mại, nhỏ lẻ, manh mún trong khi công tác quản lý nhà nước về đất đai của chính quyền địa phương còn lỏng lẻo.

Một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh cần chủ động rà soát, đánh giá rõ hiệu quả sử dụng đất, phân loại, đưa ra lộ trình giải quyết cụ thể đối với các dự án vi phạm; kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, các dự án sử dụng đất không đúng mục đích, không đúng với cam kết đầu tư.

Chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai đối với các dự án dọc hai bên đường các tuyến đường giao thông chính thời gian qua và khẳng định quan điểm của tỉnh là không thu hút đầu tư bằng mọi giá, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo đánh giá lại tất cả các dự án đã cấp chủ trương đầu tư, các dự án đã giao đất hoặc chưa được giao đất dọc hai bên tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường đô thị để rà soát, phân loại; có phương án xử lý, giải quyết dứt điểm các tồn tại; khẩn trương chỉ đạo giải quyết thu hồi các dự án không hiệu quả, chỉ phê duyệt, cấp phép cho các dự án lớn, có năng lực và phục vụ sự phát triển chung của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo rà soát lại các quỹ đất hai bên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường trục đô thị và các tuyến đường mới đầu tư, xác định rõ tuyến nào đã quy hoạch, tuyến nào chưa quy hoạch. Trên cơ sở đó, có định hướng quy hoạch tuyến đường nào phát triển lĩnh vực gì cho phù hợp để báo cáo BTV Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

Trước mắt, thực hiện công khai quy hoạch, kiên quyết không giới thiệu địa điểm, không chuyển mục đích sử dụng đất đối với những dự án chưa có quy hoạch rõ ràng, cụ thể nhất là tại 3 tuyến đường: Vành đại 4, đường song song đường sắt và đường trục Bắc - Nam. Đồng thời, xem xét lại việc phân công nhiệm vụ, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân đối với công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai để sớm xây dựng, ban hành kế hoạch giải quyết dứt điểm những tồn tại.

Sau khi nghe UBND tỉnh báo cáo kế hoạch đầu tư mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế cho Bệnh viện dã chiến cấp tỉnh với quy mô 500 - 1.000 giường và cơ sở điều trị, khu cách ly tập trung cấp huyện, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, đây là thời gian vàng để Vĩnh Phúc thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch.

Vì vậy, trên cơ sở nghị quyết của Chính phủ, của HĐND tỉnh và kịch bản chống dịch đã được phê duyệt, UBND tỉnh cần chủ động hơn trong việc tính toán nguồn kinh phí đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân, kiên quyết không để dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Đồng chí giao UBND tỉnh khẩn trương phê duyệt kế hoạch và có tờ trình báo cáo BTV Tỉnh ủy về nội dung này trong thời gian sớm nhất.

Cũng tại cuộc họp, BTV Tỉnh ủy đã cho ý kiến vào báo cáo kết quả kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định 247 của BTV Tỉnh ủy về việc kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đối với các huyện, thành ủy; Kế hoạch bố trí, huy động lực lượng của ngành y tế và lực lượng khác cho Bệnh viện dã chiến tỉnh và cơ sở cách ly tập trung và cơ sở điều trị Covid-19 cấp huyện.

Quang Nam

Các tin đã đưa ngày: