Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tiếp và làm việc với Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh Vĩnh Phúc

04/10/2021

Sáng 4/10, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với ông Han Jung Ho, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc và một số doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tiếp và làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc Han Jung Ho. Ảnh: Thế Hùng
 

 

Khái quát những kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, với sự chỉ đạo quyết liệt, vào cuộc kịp thời của chính quyền các cấp, sự phối hợp, ủng hộ của các DN cùng tinh thần đoàn kết, quyết tâm của nhân dân, đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã đẩy lùi được dịch bệnh, từng bước xây dựng vùng xanh an toàn; tất cả các DN, nhất là DN quy mô lớn cơ bản duy trì SXKD ổn định trong điều kiện bình thường mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cũng bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn sâu sắc những đóng góp to lớn của Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc đã góp phần không nhỏ giúp tỉnh tổ chức tiếp nhận, đón công dân Vĩnh Phúc từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về địa phương an toàn.

Chủ tịch Hiệp Hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc Han Jung Ho đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền tỉnh trong công tác khống chế và kiểm soát dịch Covid-19 thời gian qua. Mặc dù dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, nhưng đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc vẫn là địa phương an toàn đối với các DN Hàn Quốc.

Thay mặt các DN Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc, ông Han Jung Ho nêu lên một số vấn đề vướng mắc, khó khăn của DN, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng giải quyết để kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ cho DN.

Trong đó tập trung vào các nội dung, như: Đề nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc, phối hợp giải quyết vụ việc một số công nhân của Công ty TNHH Vina Korea dừng việc tập thể và đưa ra yêu cầu tăng lương.

Đề nghị UBND tỉnh có văn bản yêu cầu 100% người lao động tại các DN bắt buộc phải chấp hành quy định tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19; tỉnh chỉ đạo ngành chức năng điều chỉnh lại việc áp dụng xét nghiệm Covid-19 tần suất 3 ngày một lần để giúp DN giảm bớt chi phí; quản lý và khắc phục những bất cập trong sử dụng phần mềm quét mã QR quản lý việc ra vào của người lao động tại các DN đồng thời xem xét lại mức xử phạt 15 triệu đồng nếu DN không thực hiện đúng theo quy định; đề nghị UBND tỉnh giải thích rõ mức đóng góp của DN vào Quỹ Phòng chống thiên tai hàng năm.

Trên quan điểm cầu thị, luôn lắng nghe để nắm bắt kịp thời và hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện tốt nhất giúp DN yên tâm sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định sự việc một số công nhân của Công ty TNHH Vina Korea dừng việc tập thể cũng có một phần trách nhiệm của chính quyền các cấp và các sở, ban, ngành chức năng trong tỉnh.

Mặc dù vậy, đồng chí cũng cho rằng lãnh đạo DN cũng cần nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật và thực hiện đúng cam kết về việc tăng lương đã ký kết trong hợp đồng giữa DN với người lao động. Đến thời điểm này, với sự vào cuộc, giải quyết kịp thời của các sở, ngành, công nhân của công ty đã ổn định tư tưởng và tiếp tục đi làm trở lại.

Về vấn đề tiêm vắc xin phòng Covid-19, UBND tỉnh sẽ có văn bản cụ thể, yêu cầu 100% người lao động tại các DN trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc, nếu không sẽ yêu cầu người lao động phải nghỉ việc.

Đồng chí nhấn mạnh, quét mã QR là quy định bắt buộc đối với các DN nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh nói chung, vì thế đề nghị tất cả các DN phải quản lý chặt chẽ và yêu cầu 100% người lao động nghiêm túc chấp hành.

Đối với quy định mức đóng góp vào Quỹ Phòng chống thiên tai đã được quy định cụ thể, rõ ràng trong Nghị định 94 (mức thu là 0,02% trên tổng giá trị tài sản của DN, tối đa không quá 100 triệu đồng/năm được hạch toán vào chi phí SXKD của DN) do đó việc phải chấp hành là bắt buộc đối với DN.

Về tần suất phải thực hiện xét nghiệm và test Covid-19 ngẫu nhiên theo tỷ lệ % tại các DN, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế xem xét, điều chỉnh để nới rộng thời gian, phù hợp với thực tế và quy định của Bộ Y tế, giúp DN giảm các khoản chi phí trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Việt Sơn

 
Các tin đã đưa ngày: