Nhiều chính sách hỗ trợ công nghiệp ứng dụng công nghệ cao

01/12/2019

Nhận thức rõ vai trò của công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, những năm qua, Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp quan tâm, đầu tư vào tỉnh, nhất là các dự án ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong sản xuất ôtô, xe máy, giày da, may mặc và thiết bị điện tử.

 

Công ty TNHH Vina Korea (KCN Khai Quang, Vĩnh Yên) tạo việc làm ổn định cho công nhân, thu nhập bình quân từ 6-7 triệu đồng/người/tháng. Ảnh Dương Chung

 

 

Tại hội thảo khoa học đánh giá tác động của chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2025 diễn ra mới đây, nhiều chuyên gia và các nhà khoa học đã phân tích: Vĩnh Phúc có điều kiện địa lý, tự nhiên, nhân lực, giao thông thuận lợi, trở thành địa phương có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp và dịch vụ.

Điều đó thể hiện rõ từ khi tái lập tỉnh đến nay, kinh tế liên tục tăng trưởng bình quân hơn 15%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, văn hóa xã hội phát triển, đời sống của người dân được cải thiện; tỉnh nhiều năm liên tục đứng đầu về năng lực cạnh tranh, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới; một số ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp có lợi thế so sánh tăng trưởng khá.

Hiện nay, Vĩnh Phúc có gần 200 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT, chủ yếu là sản xuất phụ tùng, linh kiện, cung ứng cho các nhà sản xuất ô tô, xe máy, điện tử, may mặc, giày da. Hàn Quốc là nước đứng đầu trong đầu tư vào Vĩnh Phúc cả về số dự án lẫn vốn đầu tư.

Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xác định: “Tập trung phát triển công nghiệp và coi công nghiệp là nền tảng nhằm tạo sự tăng trưởng cao của nền kinh tế, kích thích các ngành dịch vụ, nông nghiệp phát triển…”.

Xuất phát từ mục tiêu đó, tỉnh đã tạo môi trường thuận lợi cho phát triển các ngành công nghiệp chủ lực, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, giảm nhập khẩu, tăng tỷ trọng giá trị xuất khẩu, coi trọng phát triển CNHT giúp hình thành mối liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp (DN) trong nước và DN nước ngoài, tạo điều kiện cho DN trong nước từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của các công ty đa quốc gia.

Bên cạnh việc tạo điều kiện về hạ tầng, tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi, đặc biệt là ưu đãi về thuế cho các DN thuộc lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất sản phẩm phần mềm, sản xuất năng lượng tái tạo, vật liệu quý hiếm; những dự án sản xuất thép cao cấp, sản xuất máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm hoặc phát triển ngành nghề truyền thống; những nguyên liệu, vật tư thiết yếu phục vụ cho sản xuất của các DN.

Trong dự thảo Quyết định của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025 nêu rõ: Cơ quan quản lý nhà nước về CNHT, các tổ chức thực hiện đề án về CNHT, doanh nghiệp tham gia thực hiện các hoạt động phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh sẽ được tỉnh hỗ trợ trực tiếp.

Cụ thể: Hỗ trợ 100% chi phí, nhưng không quá 200 triệu/doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT công nghệ cao; 50% lãi suất vay vốn cho 1 doanh nghiệp thực hiện đầu tư dự án mới, nhưng không quá 1 tỷ đồng; 50% chi phí cho doanh nghiệp đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhưng không quá 500 triệu đồng/doanh nghiệp; 100% chi phí, nhưng không quá 200 triệu đồng/1 tiêu chuẩn để doanh nghiệp đánh giá công nhận đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo khu vực cho sản phẩm CNHT.

Hy vọng, những chính sách hỗ trợ của tỉnh sẽ tạo động lực để nhiều DN sản xuất CNHT phát triển. Phấn đấu đến năm 2020, CNHT của tỉnh trở thành ngành công nghiệp phát triển hiện đại, tham gia vào việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm linh kiện phụ tùng kim loại, linh kiện điện tử, sản phẩm hỗ trợ ngành dệt may, da giày tiến tới xuất khẩu.

Hoàng Hà

Các tin đã đưa ngày: