Gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ: Không để ai ở lại phía sau

27/04/2020

Để giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, người nghèo, người bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, Chính phủ đã quyết định hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Hàng triệu người bị giảm sâu thu nhập sẽ được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt để đảm bảo mức sống tối thiểu. Đây là một chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, nhằm mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

 

Người lao động mong chờ chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 sớm được triển khai. Ảnh: Kim Ly
 

Chị Đỗ Thị Hương, xã Vân Hội (Huyện Tam Dương) là giáo viên trường mầm non ngoài tư thục trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên với mức lương 5 triệu đồng/tháng.. Từ tháng 2/2020, dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, học sinh nghỉ, trường tạm dừng hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc nhà trường không có nguồn thu để trả cho giáo viên. Không có lương khiến cuộc sống của gia đình chị gặp nhiều khó khăn.

Chị Hương chia sẻ: "Chồng tôi làm nghề lái taxi, trước khi có dịch Covid-19, bình quân mỗi tháng cũng có thu nhập 7-8 triệu đồng. Thế nhưng, trước diễn biến phức tạp tạp của dịch Covid-19, lượng khách cũng giảm đi 70%, bên cạnh đó, thực hiện quy định mới của Sở Giao thông Vận tải tạm dừng hoạt động của xe khách, xe buýt và xe taxi để phòng, chống dịch nên hiện nay chồng tôi cũng không có thu nhập. Khó khăn lại chồng chất khó khăn, tiền tích lũy không có, gia đình tôi đã phải bán hàng online trên facebook để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống hàng ngày".

Mặc dù cắt giảm mọi chi phí sinh hoạt cho gia đình xuống mức thấp nhất thì gia đình chị Nguyễn Thị Vân- công nhân một doanh nghiệp may mặc trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên vẫn rất khó khăn để cân đối chi tiêu trong gia đình. Lương công nhân ngành may vốn không cao, từ khi dịch bệnh bùng phát, công ty cho giãn việc, nên thu nhập cũng bị giảm, đời sống gia đình chị trở nên vất vả hơn rất nhiều.

Để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ chưa từng có trong tiền lệ cho hàng triệu người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Theo đó, Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 được chia ra nhiều đối tượng; thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020. Cụ thể, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên sẽ được nhận hỗ trợ 1,8 triệu đồng/ người/tháng. Với những người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động hay có hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm cũng sẽ được hưởng hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. Người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng. Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019 được hỗ trợ 250 nghìn đồng/khẩu/tháng…

Nắm được những thông tin về chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ được thực hiện đối với các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhiều người dân đều rất đồng tình, ủng hộ, mong gói hỗ trợ đối với từng đối tượng sớm được triển khai, giúp người lao động, người dân nghèo vượt qua khó khăn.

Là hộ nghèo ở xã Tân Lập, huyện Sông Lô, chị Đặng Thị Hiền cho biết: "Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khiến tôi không có việc làm, không có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Vì vậy, việc hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng (trong 3 tháng) sẽ tạo động lực để tôi và những hộ nghèo tiếp tục cố gắng vươn lên, ổn định cuộc sống" .

Để chủ động thực hiện gói hỗ trợ của Chính phủ, Sở LĐ-TB&XH đã chuẩn bị kế hoạch rà soát, nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, hộ nghèo, cận nghèo, người có công, người lao động, đối tượng chính sách xã hội. Hiện nay, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp Bưu điện tỉnh chi trả trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp bảo trợ xã hội tháng 4 và tháng 5 tại nhà để phòng tránh dịch Covid-19. Đây là cơ sở để trong thời gian tới ngành tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương thực hiện tốt việc chi trả các gói hỗ trợ của Chính phủ, đảm bảo đúng, trúng đối tượng thụ hưởng.

Minh Thu

 
Các tin đã đưa ngày: