Độc đáo mô hình du lịch trải nghiệm kết hợp sản xuất nông nghiệp sạch

15/08/2019

Không chỉ khẳng định được uy tín, chất lượng trong việc cung cấp các loại rau ăn lá cho chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh, du lịch trải nghiệm kết hợp sản xuất nông nghiệp là một trong những hướng đi đang được HTX Rau an toàn Trung Nha ở thôn Phương Nha, xã Hồng Phương (Yên Lạc) tập trung phát triển. Từ những thành công bước đầu, HTX đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế tập thể, thay đổi tư duy làm giàu cho nông dân.

Cô và trò Trường Mầm non Giáo dục trải nghiệm Amon Kindercare (Hà Nội) trải nghiệm mô hình nông nghiệp sạch của HTX Rau an toàn Trung Nha, xã Hồng Phương (Yên Lạc)

Nằm trong Dự án “Xây dựng mô hình thí điểm sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP huyện Yên Lạc”, trước khi đi vào sản xuất, HTX Rau an toàn Trung Nha được UBND huyện Yên Lạc hỗ trợ xây dựng, bàn giao quản lý cơ sở vật chất, gồm: Nhà lưới với diện tích khoảng 1ha và hệ thống tưới nước tự động, nhà sơ chế rau, cơ sở vật chất đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp trị giá khoảng 3,6 tỷ đồng. Để có đất sản xuất nông nghiệp, HTX Rau an toàn Trung Nha thuê ruộng đất của gần 120 hộ dân trên địa bàn dồn ghép lại, trong thời hạn 50 năm.

Nguồn giống được HTX nhập trực tiếp từ Viện Di truyền Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) và các công ty uy tín trong lĩnh vực cung cấp giống. Xây dựng vùng chuyên canh ngăn cách với môi trường bên ngoài bằng hệ thống kênh mương thủy lợi có chiều dài khoảng 400m. HTX thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm các yếu tố: Đất, nước, giống… để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng tốt. Ngoài việc đầu tư vào sản xuất, HTX phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản (Sở NN&PTNT) tập huấn cho người lao động, thành viên về quy trình xử lý phân, cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh, quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP... để nâng cao hiệu quả canh tác trên cùng đơn vị diện tích, giúp người nông dân có thêm kiến thức áp dụng vào thực tế, tạo ra sản phẩm an toàn.

Với 7 thành viên, HTX Rau an toàn Trung Nha tập trung canh tác nông nghiệp tuân thủ tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích khoảng 3ha. Tại đây, cây trồng chuyên canh 2 loại chính là rau muống và mùng tơi; rau theo vụ: Dưa chuột, bầu, bí… với tổng sản lượng cung ứng ra thị trường 500kg/ngày, trong đó riêng 2 loại rau chuyên canh đạt sản lượng 400kg/ngày; thị trường cung ứng chủ yếu là các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội và Vĩnh Phúc, chuỗi hệ thống cung ứng thực phẩm sạch: Bác Tôm, Taca mart, Linh mart… HTX hợp đồng cung ứng rau ăn cho 200 hộ gia đình hàng ngày.

Tại HTX, mỗi thành viên tự canh tác trên mảnh đất của mình được hưởng ưu đãi giá các sản phẩm vật tư đầu vào, phân bón, thậm chí họ không phải lo lắng về vấn đề tiêu thụ. Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Dần, thành viên HTX cho biết: Gia đình tôi có 6 sào canh tác chuyên sản xuất su hào, cà chua, bắp cải...Trước kia, khi chưa tham gia vào HTX, tôi phải đem các nông phẩm ra chợ bán với giá cả lên xuống thất thường. Từ khi là thành viên HTX, tôi không chỉ được tập huấn kiến thức sản xuất nông nghiệp an toàn để ứng dụng vào thực tế sản xuất của gia đình mà chất lượng đầu ra của sản phẩm nâng lên, sản phẩm sản xuất đến đâu được HTX bao tiêu hết đến đó.

Song song với việc xây dựng, phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, lãnh đạo HTX nhận thấy, nhu cầu được hòa mình vào thiên nhiên của con người ngày càng lớn. Vì vậy, HTX phát triển mô hình nông nghiệp trải nghiệm, biến khu vực sản xuất nông nghiệp trở thành mô hình kinh doanh tiềm năng. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX Rau an toàn Trung Nha cho biết: Bên cạnh sản xuất nông nghiệp an toàn, cung cấp đến các hộ gia đình trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, HTX còn định hướng phát triển mô hình du lịch trải nghiệm kết hợp sản xuất nông nghiệp sạch. Thực tế, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp phát triển du lịch đang là hướng đi mới, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, môi trường sinh thái ở các tỉnh, thành trên cả nước.

Theo đó, khách đến khu vực trồng trọt của HTX sẽ được trải nghiệm cuộc sống đúng như những người nông dân bản địa, được trồng cây, tham gia thu hoạch trái cây, ngủ qua đêm ngay tại nông trại. Ngoài việc được giới thiệu một số loại rau củ đặc trưng, hướng dẫn cách chăm sóc cũng như thu hái thì còn tự chế biến những món ăn từ rau củ đã thu hoạch. Từ đầu năm đến nay, HTX đón tiếp khoảng 3.000 lượt học sinh ở các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội về tham quan, trải nghiệm, như: Trường Mầm non Giáo dục trải nghiệm Amon Kindercare, Brainy Kids Kinder, Victoria school… Phát triển song song du lịch nông nghiệp với trồng nông sản sạch không chỉ giúp HTX vừa làm du lịch mà còn là cách marketting hiệu quả cho nông sản của mình.

Cô giáo Lê Thu Huệ, Trường Mầm non Giáo dục trải nghiệm Amon Kindercare (Hà Nội) cho biết: Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm tại HTX Rau an toàn Trung Nha, thời gian 1 tuần/lần cho khoảng 500 cháu. Đến đây, các cháu được trải nghiệm cảm giác là một nông dân thực thụ, từ cuốc đất, trồng rau, chăm sóc rau củ đến thu hái… Qua những giờ học tập trải nghiệm thực tế, các “nông dân” nhí của Amon rất hào hứng tham gia, dù người có bị lấm lem bùn đất nhưng các bạn vẫn luôn cười đùa vui vẻ.

Thời gian tới, để khẳng định chỗ đứng trên thị trường, HTX tiếp tục hoàn thiện đăng ký nhận diện thương hiệu, các tiêu chuẩn, giấy phép để xin cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP; đăng ký chuẩn JAS - Tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản quy định về tiêu chí cho các sản phẩm, nhãn mác, tạo điều kiện thuận lợi cho sự lựa chọn của người tiêu dùng. Xây dựng kho lạnh bảo quản nông sản sau thu hoạch. Tiếp tục mở rộng diện tích canh tác, xây dựng thêm cơ sở vật chất phát triển nông nghiệp theo hướng trải nghiệm.

Bài, ảnh Ngọc Lan

Các tin đã đưa ngày: