Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh: Giám sát công tác quản lý nhà nước và hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn

25/10/2019

Sáng 25/10/2019, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh tiến hành giám sát công tác quản lý nhà nước và hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay; tình hình thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về lĩnh vực văn hóa, thể thao & du lịch còn hiệu lực đến 1/10/2019. Dự buổi giám sát có các đồng chí thành viên Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban Kinh tế- Ngân sách, Pháp chế, HĐND tỉnh. Đồng chí Trần Thanh Oai, Ủy viên Thường trực,Trưởng Ban Văn hóa -Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Tính đến 31/8/2019, trên địa bàn tỉnh có 553 hộ kinh doanh karaoke đã được thẩm định, cấp giấy phép, tập trung nhiều ở 2 thành phố: Vĩnh Yên, Phúc Yên và các huyện: Bình Xuyên, Vĩnh Tường. Hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn thời gian qua diễn ra tương đối ổn định, phát triển tích cực, bước đầu đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Các hộ kinh doanh đã có ý thức trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, đầu tư trang thiết bị, đã xuất hiện nhiều điểm kinh doanh dịch vụ karaoke chất lượng cao, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, phong cách phục vụ chuyên nghiệp.

Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh có 2 cơ sở xin cấp phép nhập khẩu thiết bị kinh doanh trò chơi điện tử không kết nối mạng internet; tổng số khoảng 30 máy trò chơi điện tử được cấp phép nhập khẩu từ nước ngoài được kiểm duyệt nội dung và dán tem lưu hành, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và khách du lịch. Hiện tại, toàn tỉnh có 59 bể bơi, trong đó có 6 bể bơi thông minh; 38 sân bóng đá cỏ nhân tạo, trong đó có 4 sân bóng đá được cấp phép; có 1 sân golf trong nhà đã được cấp phép và 5 sân golf ngoài trời, trong đó có 2 sân được cấp phép; có 1 Câu lạc bộ võ thuật được cấp phép hoạt động karate, teakwondo; hơn 200 câu lạc bộ, phòng tập Gym, Yoga, Bi-a chưa làm các thủ tục cấp phép theo quy định.

Số lượng và chất lượng cơ sở lưu trú trên địa bàn tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2017, toàn tỉnh có 340 cơ sở lưu trú được thẩm định, xếp hạng, với khoảng 5.600 phòng phục vụ du khách; đến nay, trên địa bàn đã có 409 cơ sở lưu trú với trên 7.500 phòng. Các cơ sở lưu trú tập trung nhiều ở các khu du lịch: Tam Đảo, Đại Lải và thành phố Vĩnh Yên.  

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước, hằng năm, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ công tác quản lý nhà nước về hoạt đông văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng trên địa bàn tỉnh nhằm chủ động nắm bắt, đánh giá thực trạng hoạt động này trên địa bàn. 

Về việc thực hiện 12 Nghị quyết chuyên đề trong lĩnh vực văn hóa, thể thao & du lịch hiện còn hiệu lực đã được ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch triển khai hiệu quả. Các Nghị quyết phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thể chất của nhân dân.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thanh Oai đánh giá những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm tốt công tác quản lý Nhà nước về văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời khẳng định, những Nghị quyết của HĐND tỉnh về lĩnh vực này đã thực sự phát huy hiệu quả góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, thúc đẩy nền kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí đề nghị, Sở tiếp tục xây dựng báo cáo tổng kết, đánh giá, có đề xuất, kiến nghị cụ thể, làm cơ sở để HĐND tỉnh ban hành các Nghị quyết mới liên quan đến lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Đồng chí yêu cầu, Sở  Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để bổ sung, hoàn thiện báo cáo, đánh giá bao quát, đầy đủ nhất công tác quản lý nhà nước trong hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cấp, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực này, nhất là lĩnh vực du lịch; phối hợp chặt chẽ trong quản lý cấp phép các cơ sở kinh doanh hoạt động thể dục thể thao.

PV

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: