Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Vĩnh Tường về công tác quản lý và thực hiện các chính sách về bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện

19/11/2019

Thực hiện Thông báo số 1748 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về  công tác quản lý và thực hiện các chính sách về BT – GPMB các dự án trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 18/11/2019, Thường trực HĐND tỉnh đã làm việc với UBND huyện Vĩnh Tường về công tác quản lý và thực hiện các chính sách về bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí trong đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Vĩnh Tường.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: Chu Kiều

Trong năm 2019, huyện Vĩnh Tường đã thực hiện BT – GPMB và bàn giao mặt bằng sạch được 23 dự án với diện tích gần 110ha, tổng số tiền chi trả hơn 240 tỷ đồng. Trong đó có: 12 dự án trọng điểm năm 2019 và dự án chuyển tiếp từ năm 2018 sang với tổng diện tích trên 103 ha; 11 dự án do cấp xã làm chủ đầu tư và các chủ đầu tư khác với tổng diện tích hơn 6 ha.

Nhờ làm tốt công tác đối thoại, tuyên truyền, vận động thuyết phục nên người dân đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để thực hiện 2 dự án, gồm: Nhà văn hóa thôn Phủ Yên 3 - 4, xã Yên Lập; cải tạo nâng cấp đê tả sông Hồng kết hợp đường giao thông. 2 công trình, dự án đã thực hiện thành công việc cưỡng chế thu hồi đất gồm: Công trình Trung tâm văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng, dự án CCN Đồng Sóc (đợt 1, lần 2).

Các công trình dự án trọng điểm đang rà soát, củng cố hồ sơ để thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, gồm: Công trình xây mới và mở rộng chùa Già Du, Vĩnh Sơn; dự án CCN Đồng Sóc (đợt 1, lần 3); dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường; dự án KCN Chấn Hưng; dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Trần Việt Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: Huyện thường xuyên bám sát chỉ đạo của tỉnh trong công tác BT - GPMB, sự giúp đỡ của các sở ngành tháo gỡ khó khăn GPMB.

Trong quá trình thực hiện BT – GPMB, huyện đã tiến hành kiện toàn Tổ củng cố hồ sơ đảm bảo đủ căn cứ pháp lý; thuê văn phòng luật sư rà soát hồ sơ, tranh thủ sự đồng hành của các cơ quan pháp luật để đảm bảo tính chính xác và chặt chẽ khi triển khai BT – GPMB các dự án trên địa bàn. Xác định tạo sự đồng thuận trong nhân dân nên công tác tuyên truyền phải đi trước một bước. Huyện phối hợp với Viettel Vĩnh Phúc, VNPT Vĩnh Phúc nhắn tin vận động, tuyên truyền các hộ dân có đất nằm trong phạm vi dự án nhận tiền BT- GPMB, sớm bàn giao đất cho đơn vị thi công.

Tuy nhiên, đồng chí cũng bày tỏ khó khăn đối với công tác BT – GPMB, nguyên nhân là do tồn tại 2 cơ chế giá đất, một là của Nhà nước quy định và một là của doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân; thẩm quyền phê duyệt việc chuyển đổi đất lúa tại KCN Chấn Hưng; các vướng mắc liên quan đến thủ tục cưỡng chế, việc chấp hành pháp luật đất đai của người dân chưa tốt cùng với lịch sử nguồn gốc đất đai phức tạp... tạo ra khó khăn cho huyện trong công tác BT – GPMB.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình ghi nhận những nỗ lực của huyện Vĩnh Tường trong việc BT – GPMB các dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đồng chí yêu cầu Huyện Ủy, HĐND, UBND huyện tiếp tục phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn quyết liệt hơn nữa trong công tác đền bù, BT - GPMB. Đối với các dự án quy mô lớn, có thể chia thành nhiều giai đoạn để thực hiện BT – GPMB như: KCN Chấn Hưng, CCN Đồng Sóc… Yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các phòng ban rà soát hồ sơ, yêu cầu cưỡng chế các trường hợp đủ điều kiện trong năm 2019 đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện cưỡng chế, phải báo cáo các cơ quan chức năng những vướng mắc về thủ tục (nếu có) để được giải quyết kịp thời.

Bảo Anh

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: