HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết

29/11/2019

Sáng 29/11/2019, tại Thanh tra tỉnh, Ban Pháp chế của HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra 2 báo cáo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) và giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban pháp chế của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

 

Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban pháp chế của HĐND tỉnh kết luận buổi thẩm tra tại Thanh tra tỉnh. Ảnh Dương Hà

Năm 2019, số lượt người trực tiếp đến cơ quan hành chính Nhà nước ở 3 cấp để KNTC, đề nghị, kiến nghị, phản ánh tăng 13%; số lượt đơn nhận tăng 8,5% so với cùng kỳ. Nội dung công dân đến KNTC, kiến nghị, phản ánh chủ yếu liên quan đến lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, chế độ chính sách xã hội.

Đến nay, toàn tỉnh đã xem xét, có quyết định, kết luận và văn bản giải quyết được hơn 90% tổng số đơn đủ điều kiện giải quyết. Thông qua giải quyết KNTC đã xác định sai phạm về tiền gần 100 triệu đồng, 10,794 ha đất; xử lý vi phạm hành chính 1 tổ chức.

Công tác PCTN chuyển biến tích cực; hoạt động phổ biến, tuyên truyền về PCTN ngày càng được quan tâm; hoạt động thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; công tác giám sát của HĐND các cấp, MTTQ, các tổ chức chính trị, đoàn thể và nhân dân được tăng cường...

Năm 2019, ngành Thanh tra tỉnh tổ chức 14 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về PCTN tại 16 đơn vị. Qua thanh tra đã xác định 12 đơn vị vi phạm. Năm 2019, xảy ra 5 vụ án tham nhũng liên quan đến 10 bị can. Công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ tham nhũng được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo với tinh thần kiên quyết, nghiêm minh, đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan sai người vô tội, không bỏ lọt tội phạm...

Tại buổi thẩm tra, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào 2 báo cáo của UBND tỉnh về kết quả công tác PCTN và giải quyết KNTC năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020; trong đó, tập trung làm rõ các số liệu, kết quả đã đạt được và chưa đạt được trong công tác PCTN cũng như công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư KNTC của công dân; đồng thời đề xuất các giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế của HĐND tỉnh đánh giá cao báo cáo kết quả công tác PCTN và công tác giải quyết KNTC năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của UBND tỉnh. Đồng chí đề nghị Thanh tra tỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, tiến hành rà soát, tổng hợp, bổ sung thông tin, hoàn thiện báo cáo trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI.

* Sáng 28/11/2019, tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra một số tờ trình và dự thảo nghị quyết. Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi thẩm tra. Ảnh Nguyễn Lượng

 

Theo tờ trình về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện các công trình, dự án năm 2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; thu hồi lại danh mục một số công trình, dự án đã được HĐND tỉnh chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa tại các Nghị quyết HĐND tỉnh trước đây nhưng đến nay đã quá 3 năm chưa triển khai thực hiện và chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020, UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện 106 công trình, dự án với tổng diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 155ha đất trồng lúa; thu hồi danh mục 72 công trình, dự án với tổng diện tích 47,86ha đất trồng lúa; chuyển mục đích sử dụng rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện 8 công trình, dự án với tổng diện tích hơn 12ha rừng sản xuất.

 

Đối với tờ trình về việc chấp thuận thu hồi đất để thực hiện các công trình, dự án trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và thu hồi lại danh mục một số công trình, dự án đã được HĐND tỉnh chấp thuận thu hồi đất để thực hiện các công trình, dự án đến nay đã quá 3 năm chưa triển khai thực hiện, để có cơ sở triển khai thực hiện các thủ tục về thu hồi, giao đất, phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2019, UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh chấp thuận thu hồi đất để thực hiện 116 công trình, dự án với tổng diện tích đất 233,85ha để UBND tỉnh có căn cứ chỉ đạo, tổ chức thực hiện các dự án theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013; thu hồi danh mục 112 công trình, dự án với tổng diện tích 225,72ha.

Cũng trong buổi thẩm tra, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường trình bày tờ trình về bảng giá đất 5 năm, giai đoạn 2020-2025 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại buổi thẩm tra, các đại biểu cơ bản nhất trí với các nội dung trong tờ trình, dự thảo nghị quyết, tuy nhiên, đề nghị UBND tỉnh làm rõ căn cứ pháp lý của một số dự án đầu tư; rà soát lại tất cả các danh mục dự án thu hồi đất do các huyện, thành phố trình lên; bổ sung đánh giá tác động của bảng giá đất đối với việc thu hút đầu tư, sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đồng tình với sự cần thiết và căn cứ pháp lý ban hành các nghị quyết.

Đồng chí cũng yêu cầu UBND tỉnh làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của một số công trình, dự án đã được HĐND tỉnh chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa tại các Nghị quyết HĐND tỉnh trước đây nhưng đến nay đã quá 3 năm chưa triển khai thực hiện.

Đồng thời, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu ý kiến của các đại biểu và sớm bổ sung, hoàn thiện dự thảo các nghị quyết để trình tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVI sắp tới.

 

* Chiều 28/11/2019 Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh thẩm tra Tờ trình, dự thảo Nghị quyết quy định mức quà chúc thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

 

Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh phát biểu tại buổi thẩm tra

Theo tờ trình, mức chi quà mừng thọ, chúc thọ có sự khác nhau tùy theo từng độ tuổi, thấp nhất là từ 400.000 đồng tiền mặt đối với người thọ từ 70 tuổi, cao nhất là 1.200.000 đồng tiền mặt với người hơn 100 tuổi và 1 gói quà bằng hiện vật. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 1/1/2020 với nguồn kinh phí hàng năm hơn 9,4 tỷ đồng.

Tại buổi thẩm tra, các đại biểu đều thống nhất với nội dung tờ trình, dự thảo nghị quyết; đồng thời, cho ý kiến nâng trị giá quà tặng bằng hiện vật lên cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; đề xuất tất cả người cao tuổi trong độ tuổi được mừng thọ đều có quà bằng hiện vật với mức trị giá quà như nhau.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Thanh Oai nhấn mạnh việc tặng quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nói chung và của tỉnh nói riêng đến công tác người cao tuổi, nhằm tôn vinh và phát huy giá trị tinh thần của người cao tuổi.

Đồng chí đề nghị Sở LĐ-TB&XH bổ sung vào tờ trình, nâng trị giá quà tặng hiện vật từ 150 nghìn đồng lên 300.000 đồng/gói quà; đồng thời bổ sung thêm Nghị định 96 của Chính phủ làm căn cứ xây dựng tờ trình.

* Sáng 27/11/2019, tại Công an tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

 

 
Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh kết luận buổi thẩm tra. Ảnh Dương Hà

 

Năm 2019, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị nắm chắc tình hình, triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp công tác; đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu kích động biểu tình, gây rối an ninh, trật tự; đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh; chủ động đưa ra các giải pháp góp phần ổn định các địa bàn phức tạp về an ninh xã hội, an ninh tôn giáo.

Tội phạm hình sự cơ bản được kiềm chế, không có diễn biến phức tạp. Trong năm, xảy ra 405 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 17 vụ so với năm 2018, làm chết 9 người, bị thương 81 người, thiệt hại tài sản trị giá hơn 13 tỷ đồng.

Tội phạm và vi phạm về quản lý kinh tế, tham nhũng còn tiềm ẩn phức tạp, nhất là tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, vi phạm trong lĩnh vực thuế, mua bán hóa đơn...

Tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục được kiềm chế, tuy nhiên, xuất hiện một số đối tượng ở tỉnh ngoài hoạt động phạm tội ma túy trên địa bàn tỉnh, thành phần đối tượng đa dạng, độ tuổi ngày càng trẻ hóa.

Hoạt động của tội phạm đánh bạc diễn ra ở hầu hết các địa bàn, với nhiều đối tượng tham gia; đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề có chiều hướng gia tăng, đã phát hiện, bắt giữ 228 vụ với 851 đối tượng. Trên địa bàn tỉnh xảy ra 32 vụ tai nạn giao thông (giảm 1 vụ), làm chết 30 người (giảm 3 người chết), 24 người bị thương (giảm 4 người).

UBND tỉnh chỉ đạo triển khai Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cầm đồ, “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh; Đề án đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động xây dựng, lấn chiếm, tạo lập tài sản trái phép trên đất đã được quy hoạch, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh; Đề án "Bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã"...

Cơ quan điều tra hai cấp thụ lý, giải quyết 1.265 vụ án với 1.857 bị can; đã kết luận điều tra chuyển Viện kiểm sát nhân dân đề nghị truy tố 769 vụ với 1.383 bị can. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo thận trọng, khách quan, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Tại buổi thẩm tra, các thành viên trong đoàn đề nghị Công an tỉnh làm rõ tình hình tội phạm ma túy, giết người, trộm cắp tài sản, cờ bạc...; hạn chế, bất cập, nguyên nhân, giải pháp thực hiện; công tác phối hợp; việc đảm bảo các nguồn lực cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; dự báo tình hình tội phạm trong thời gian tới, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm có yếu tố nước ngoài, trên không gian mạng.

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019 có nhiều chuyển biến tích cực. Công an tỉnh tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều kế hoạch, đề án đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, đem lại hiệu quả cao. Tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên trong đoàn, Công an tỉnh hoàn thiện báo cáo của UBND tỉnh.

 

* Ngày 27/11/2019, Ban Pháp chế của HĐND tỉnh thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thi hành Hiến pháp, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên và nghị quyết của HĐND tỉnh năm 2019. Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế chủ trì buổi thẩm tra.

 

Đồng chí Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh kết luận buổi thẩm tra. Ảnh Trường Khanh

 

 

Trong năm 2019, công tác thi hành Hiến pháp, các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên và nghị quyết của HĐND tỉnh được UBND tỉnh thực hiện tích cực, hiệu quả. Công tác chỉ đạo của HĐND, UBND tỉnh kịp thời, toàn diện, bám sát kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ.

Công tác tổ chức rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) giai đoạn 2014-2018 trên địa bàn tỉnh được triển khai tích cực. Danh mục văn bản QPPL hết hiệu lực toàn bộ có 207 văn bản, trong đó có 62 nghị quyết của HĐND tỉnh; 133 quyết định và 12 chỉ thị của UBND tỉnh. Có 469 văn bản QPPL còn hiệu lực; 44 văn bản còn hiệu lực, đề nghị bãi bỏ do căn cứ ban hành, nội dung không còn phù hợp với pháp luật hiện hành, hoặc nội dung không còn phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Việc ban hành các văn bản quy định chi tiết thực hiện Hiến pháp và các văn bản QPPL của Trung ương kịp thời, đồng bộ, đảm bảo đúng nội dung, thể thức, thẩm quyền, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh. Các hình thức tổ chức tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp, các văn bản QPPL của cơ quan nhà nước cấp trên và các nghị quyết của HĐND tỉnh đa dạng, phong phú, hướng tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, góp phần làm chuyển biến, nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành Hiến pháp, pháp luật của nhân dân.

Các cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền trong công tác giải quyết KNTC, điều tra, xét xử đã tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật và áp dụng hình thức xử lý đúng quy định của pháp luật… Do vậy, tình hình vi phạm pháp luật ở một số lĩnh vực được kiềm chế, ngăn chặn kịp thời, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tuy nhiên, quá trình triển khai các văn bản QPPL vẫn còn những vướng mắc, nhất là trong triển khai các luật: Đất đai năm 2013, Đầu tư công, Quy hoạch, Nhà ở… và các văn bản hướng dẫn thi hành một số quy định chưa cụ thể, có nội dung phát sinh trên thực tế mà luật chưa điều chỉnh. Vì vậy, trong quá trình thực hiện thi hành văn bản QPPL đã ảnh hưởng đến phát triển KT-XH của tỉnh.

Tại buổi thẩm tra, các thành viên Ban Pháp chế đề nghị Sở Tư pháp cần phối hợp với các ngành để thống nhất về số liệu thi hành pháp luật của các cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền; tình hình tuân thủ pháp luật của tổ chức, cá nhân; các cơ quan soạn thảo dự thảo văn bản QPPL cần tuân thủ các trình tự, thủ tục về từng loại văn bản...

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Lê Thị Phương Hoa đánh giá cao trách nhiệm của Sở Tư pháp - cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh trong việc thi hành Hiến pháp, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên và nghị quyết của HĐND tỉnh. Đồng chí đề nghị Sở Tư pháp phối hợp tốt hơn với các ngành, cơ quan, đơn vị trong việc tham mưu giúp UBND tỉnh trong quá trình thi hành pháp luật; tiếp tục nâng cao chất lượng thẩm tra các dự thảo văn bản QPPL; chủ động cập nhật, tổng hợp số liệu về lĩnh vực thi hành pháp luật đến thời điểm báo cáo… để hoàn thiện báo cáo của UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVI.

 

* Chiều 27/11/2019, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra tờ trình và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định một số nội dung và mức hỗ trợ kinh phí thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 - 2020; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ, đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi thẩm tra. Ảnh Nguyễn Lượng
 

 

Theo Tờ trình đề xuất ban hành Nghị quyết về quy định một số nội dung và mức hỗ trợ kinh phí thực hiện Chương trình tài sản trí tuệ (TSTT) giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh sẽ thực hiện hỗ trợ nâng cao năng lực tạo lập và phát triển TSTT; hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ đăng ký, bảo hộ, quản lý, bảo vệ TSTT; hỗ trợ khai thác thương mại, phát triển TSTT và một số nội dung khác thuộc Chương trình phát triển TSTT, với tổng kinh phí thực hiện hơn 2,6 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp KH&CN của tỉnh.

Nghị quyết xây dựng nhằm mục đích khuyến khích hoạt động đổi mới sáng tạo, ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp, thúc đẩy hoạt động KH&CN; khai thác, áp dụng vào thực tiễn những sáng chế, giải pháp hữu ích, bảo hộ, quản lý và phát triển quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm mang tính đặc trưng của các địa phương để làm động lực thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh.

Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về hỗ trợ đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, với tổng kinh phí thực hiện hơn 12 tỷ đồng. Trong đó, sẽ hỗ trợ 30% kinh phí thực hiện đổi mới công nghệ, tối đa không quá 3 tỷ/dự án; hỗ trợ đến 50% kinh phí hợp đồng chuyển giao công nghệ, tối đa không quá 500 triệu đồng/hợp đồng; hỗ trợ 2% lãi suất vay vốn, tối đa không quá 600 triệu đồng để thực hiện dự án chuyển giao từ tổ chức KH&CN.

Hỗ trợ 30% kinh phí để hoàn thiện kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; hỗ trợ 50% kinh phí, tối đa không quá 1 tỷ đồng/dự án phát triển thị trường công nghệ… nhằm tạo lập môi trường thuận lợi nhất cho hoạt động chuyển giao công nghệ trong nước và từ nước ngoài vào địa phương để nhanh chóng cải thiện trình độ công nghệ.

Khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu, tiếp nhận chuyển giao, ứng dụng những tiến bộ KHKT, công nghệ, thiết bị mới vào sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh hoạt động thị trường công nghệ, đổi mới sáng tạo và sáng chế trong lĩnh vực công nghệ, thiết bị, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới của tỉnh.

Tại buổi thẩm tra, các đại biểu cho rằng, nội dung dự thảo nghị quyết cơ bản đảm bảo hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, tuy nhiên, đề nghị Sở KH&CN - cơ quan chủ trì soạn thảo làm rõ thêm về cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn; nghiên cứu, xem xét chỉnh sửa lại tên của Nghị quyết về quy định một số nội dung và mức hỗ trợ kinh phí thực hiện chương trình phát triển TSTT giai đoạn 2016 - 2020 thành “Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định một số nội dung và mức hỗ trợ kinh phí thực hiện chương trình phát triển TSTT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020”; giải thích thêm về cơ sở đề xuất các yêu cầu về vốn hỗ trợ; bổ sung thêm đánh giá tác động chính sách ở các cghị quyết…

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đồng tình với sự cần thiết và căn cứ pháp lý ban hành các nghị quyết. Đồng chí đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu ý kiến của các đại biểu và bổ sung, hoàn thiện dự thảo các nghị quyết để trình tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVI sắp tới.

* Chiều 27/11/2019, Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra tờ trình về việc đề nghị HĐND tỉnh ban hành nghị quyết quy định mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở KCB của Nhà nước và áp giá, mức giá đối với một số trường hợp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

 

Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra. Ảnh: Dương Chung

Theo tờ trình của UBND tỉnh, hiện nay, các cơ sở KCB công lập đang thực hiện 2 loại giá dịch vụ gồm: Giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT và giá dịch vụ KCB đối với người có thẻ BHYT. Mức giá đối với người có thẻ BHYT cao hơn khoảng 4% so với mức giá không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT nên gây khó khăn cho công tác thanh toán giá dịch vụ.

Trên cơ sở đó, để tạo công bằng giữa người bệnh có thẻ BHYT và người bệnh không có thẻ BHYT, tờ trình đề nghị điều chỉnh mức giá của 1.953 dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT sao cho bằng với mức giá tối đa theo Thông tư 14 của Bộ Y tế và bằng mức giá đối với người có thẻ BHYT. Đồng thời, đề nghị nâng giá đối với giá thu của 12 dịch vụ kỹ thuật bổ sung không có trong Thông tư 14 của Bộ Y tế, chủ yếu là dịch vụ sàng lọc trước sinh chẩn đoán sớm một số bệnh lý liên quan đến dị tật bẩm sinh. Đối với mức giá của 7 dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vẫn giữ nguyên mức giá theo Nghị quyết số 26 của HĐND tỉnh.

Các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung của tờ trình và đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu xem xét mức giá sao cho phù hợp và tiến hành so sánh thêm mức giá các dịch vụ tại một số bệnh viện công lập ở các tỉnh lân cận có điều kiện tương đồng với Vĩnh Phúc. Việc nâng giá của 12 dịch vụ kỹ thuật không có trong Thông tư 14 của Bộ Y tế cần được xem xét kỹ lưỡng. Ngành Y tế và BHXH phối hợp chặt chẽ để tiếp tục nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, tiến tới bao phủ BHYT toàn dân. Việc tăng giá dịch vụ phải đi đôi với nâng cao chất lượng KCB, tạo sự hài lòng cho người dân.

Kết luận buổi thẩm tra, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội của HĐND tỉnh Trần Thanh Oai khẳng định việc ban hành nghị quyết là cần thiết. Cơ quan soạn thảo cần tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại buổi thẩm tra, hoàn thiện nội dung tờ trình đảm bảo căn cứ pháp lý và phù hợp với thực tiễn để trình tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI sắp tới.

P.V

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: