Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI: Thảo luận tại hội trường nhiều nội dung quan trọng

11/12/2019

Chiều 9/12 và sáng 10/12, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh, kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI tiếp tục với phần thảo luận tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019, nhiệm vụ, giải pháp phát triển năm 2020 và một số nội dung quan trọng khác. Các ý kiến phát biểu đã thẳng thắn tranh luận, hiến kế nhiều giải pháp xác đáng, giúp HĐND, UBND tỉnh nhìn rõ những vấn đề đang tồn tại để tìm hướng giải quyết, đưa Vĩnh Phúc phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

8 giờ 50 phút: Kết luận phiên thảo luận, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh tập trung phân tích, làm rõ thêm các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm, đồng thời, đề nghị UBND tỉnh tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của đại biểu để chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian tới. Đồng chí yêu cầu UBND tỉnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển các ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đạt và vượt mức kế hoạch năm 2020, tạo tiền đề hoàn thành các mục tiêu kế hoạch giai đoạn 2016-2020. Trọng tâm là đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn; tập trung chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, cải thiện môi trường đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính; chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước, doanh nghiệp nhỏ và vừa; tăng cường kiểm tra, giám sát, công khai, minh bạch trong việc sử dụng ngân sách nhà nước đảm bảo tiết kiệm, chống lãng phí. Song song với các giải pháp về phát triển kinh tế, cần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh; quan tâm hơn nữa đến đào tạo nghề, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành rà soát, đánh giá sơ kết, tổng kết các nghị quyết của HĐND tỉnh để đề xuất cơ chế chính sách giai đoạn tiếp theo. Chỉ đạo các cấp, các ngành chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

8 giờ 38 phút: Đại biểu Phạm Quang Nguyên, tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tam Đảo đề nghị UBND tỉnh cần có thêm các giải pháp tăng cường tuyên truyền về vai trò của khoa học kỹ thuật và công nghệ đối với sự phát triển chung của tỉnh; ban hành các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ; tăng cường công tác kiểm tra các dự án sau cấp phép đầu tư và chuyển giao công nghệ. Cùng đó, có giải pháp dịch chuyển lao động từ lĩnh vực nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ; hướng thu hút đầu tư vào thị trường các nước có vốn, công nghệ cao; tăng cường áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/9000 và 14.000 nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

8 giờ 20 phút: Đại biểu Trần Việt Cường, tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Vĩnh Tường đề xuất UBND tỉnh có chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nhất là huy động doanh nghiệp cùng phối hợp với nông dân trong quá trình tích tụ ruộng đất, dồn thửa đổi ruộng để hình hành những mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn. Đồng thời, quan tâm tới vấn đề xử lý nước thải, rác thải cho người dân khu vực nông thôn; tiếp tục chỉ đạo, tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; quan tâm bổ sung biên chế cho ngành Giáo dục và lượng công chức, viên chức còn thiếu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển của các địa phương.

 

8 giờ 18 phút: Về phản ánh tình trạng chậm bàn giao công trình thủy lợi cho địa phương quản lý, ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai xây dựng Đề án về nội dung này. Theo lộ trình, đến năm 2020 sẽ thực hiện thí điểm ở một số xã và đến năm 2021 sẽ triển khai đồng loạt trong toàn tỉnh.

8 giờ 15 phút: Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành trực tiếp trả lời câu hỏi của đại biểu và cử tri liên quan đến việc chậm bàn giao Hợp tác xã điện Đại Tự về cho địa phương quản lý. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nhận trách nhiệm do sự phối hợp giữa cơ quan quản lý Nhà nước và địa phương chưa tốt. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo, xử lý dứt điểm tồn tại này.

8 giờ 05 phút: Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Phan Tuệ Minh trả lời các câu hỏi thuộc lĩnh vực ngành quản lý. Ông cho biết, việc giao đất trái thẩm quyền đang được thực hiện đúng điều 23 của Luật Đất đai, Sở đã có văn bản chỉ đạo rà soát, hướng dẫn rất kỹ cho các địa phương thực hiện. Đối với những trường hợp người dân không đồng tình với phương án xử lý có thể gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết thỏa đáng.

 

8 giờ 00 phút: Trả lời câu hỏi của đại biểu liên quan đến triển khai dự án cải tạo, nâng cấp Đê Tả Hồng, qua địa phận huyện Yên Lạc, ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, khi tiến hành xong sẽ triển khai thi công theo đúng quy định. Về đề xuất sớm phân bổ nguồn vốn cho các địa phương, Sở đang xây dựng quy định về phân cấp quản lý các công trình đầu tư, sớm phân cấp để cấp huyện chủ động triển khai các dụ án thuộc thẩm quyền.

7 giờ 55 phút: Theo yêu cầu của chủ tọa kỳ họp, lãnh đạo Sở Nội vụ đã giải trình tại kỳ họp các nội dung đại biểu và cử tri quan tâm. Liên quan đến việc tổ chức thi sát hạch giáo viên, chuyển ngạch công chức, viên chức, ông Hoàng Thanh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, Sở đang được thực hiện theo đúng quy định hiện hành, khi có hướng dẫn mới của Bộ Nội vụ sẽ áp dụng ngay. Về đề xuất nâng thời gian nhiệm kỳ của trưởng thôn, tổ trưởng dân phố, Sở sẽ có văn bản báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh.

7 giờ 35 phút: Đại biểu Hoàng Văn Dũng, tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực Yên Lạc đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án cải tạo, nâng cấp Đê tả Sông Hồng; sớm ban hành cơ chế hỗ trợ và phân bổ vốn để địa phương chủ động triển khai các dự án do địa phương quản lý. Đại biểu cũng đề cập đến những khó khăn, vướng mắc trong công tác cán bộ tại cơ sở và đề xuất Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh trình Tỉnh ủy có cơ chế cụ thể đối với việc phân công công tác cho cán bộ sắp đến tuổi nghỉ hưu để cấp dưới dễ triển khai thực hiện. Ông Dũng đề xuất nên để thời gian hoạt động của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố kéo dài trong 5 năm thay vì 2,5 năm như hiện nay. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh có sớm hướng dẫn để địa phương có căn cứ xử lý dứt điểm những trường hợp sử dụng đất đai không đúng quy định Luật Đất đai; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và bồi dưỡng giáo viên, học sinh cho trường chất lượng cao; nâng mức hỗ trợ mua sắm trang thiết bị các nhà văn hóa thôn; xem xét, hỗ trợ lực lượng công an bán chuyên trách; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bàn giao, tiếp nhận trạm điện xã Đại Tự giữa ngành Điện lực và UBND xã.

 

16 giờ 20 phút: Đề cập đến tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn, các khu công nghiệp, đại biểu Trần Thanh Oai, tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực thành phố Phúc Yên đề nghị tỉnh sớm lắp đặt hệ thống quan trắc để kiểm soát mức độ ô nhiễm môi trường; chỉ đạo các ngành, địa phương có giải pháp đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và bổ sung biên chế cho các nhà trường, nhất là bậc mầm non. Đồng thời, rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã hết hiệu lực để có hướng chỉ đạo tiếp tục ban hành hoặc bổ sung, bãi bỏ, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn và hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

16 giờ 12 phút: Đại biểu Trương Quang Đào, tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Bình Xuyên đề nghị UBND tỉnh đánh giá, làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế, nhất là trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, chương trình xây dựng nông thôn mới; tình trạng thiếu nhân lực trong ngành y tế, giáo dục… Đồng thời, quan tâm hơn tới vấn đề giải quyết việc làm cho người dân các khu vực nhường đất cho phát triển công nghiệp; vấn đề ô nhiễm môi trường quanh các khu công nghiệp; đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch cho người dân các khu công nghiệp, vùng nông thôn. Cùng với đó, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư để thu hút được nhiều hơn nữa các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch...

16 giờ 00 phút: Đại biểu Lương Văn Long, tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực thành phố Vĩnh Yên bày tỏ băn khoăn khi tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh đạt cao song thu nhập bình quân đầu người vẫn thấp; sự phát triển lĩnh vực dịch vụ của tỉnh nói chung và trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên nói riêng vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp hỗ trợ về thuế, thủ tục hành chính, năng lực quản trị giúp các hộ kinh doanh có kinh nghiệm, khả năng trụ vững trên thị trường; quan tâm làm trước việc tái định cư để tạo thuận lợi cho các dự án khi thực hiện giải phóng mặt bằng. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh giao cho một đầu mối duy nhất thực hiện việc quản lý hạ tầng đô thị, tránh chồng chéo, lãng phí nguồn ngân sách.

15 giờ 55 phút: Điều hành phiên thảo luận, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh yêu cầu ngoài việc thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020, các đại biểu cần tập trung thảo luận vào các báo cáo khác trình kỳ họp, nhất là các báo cáo về thực hiện thu chi ngân sách; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công; các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục thi hành án dân sự tỉnh. Đồng thời, thảo luận sâu về các chuyên đề và các báo cáo thẩm tra của các Ban của HĐND trình HĐND tỉnh tại kỳ họp.

Bích Phượng - Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: