Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá XVI của đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

11/12/2019

Kính thưa các vị khách quý!

Thưa các vị đại biểu!

Thưa cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

Hôm nay, HĐND tỉnh khóa 16, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 14, kỳ họp thường lệ cuối năm 2019. Thay mặt chủ tọa kỳ họp, tôi xin trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu khách mời, cùng toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc; chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Năm 2019 là năm bản lề của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm theo nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức từ những diễn biến phức tạp như: chiến tranh thương mại giữa các nước lớn; những tác động tiêu cực do thiên tai, dịch bệnh; chính sách vĩ mô về thuế ảnh hưởng đến sản lượng ô tô sản xuất trong nước... Song với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, giám sát của HĐND tỉnh, điều hành linh hoạt, quyết liệt của UBND tỉnh, sự tích cực thực hiện của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 tiếp tục có những chuyển biến tích cực, Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 8,05% đạt mức kế hoạch giao, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, thu ngân sách nhà nước đạt trên 32 nghìn tỷ đồng, vượt dự toán được giao, trong đó thu nội địa ước đạt trên 28 nghìn tỷ đồng; 100% các xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch được tổ chức phong phú, đa dạng; giáo dục đào tạo, giải quyết việc làm được quan tâm; chế độ an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân được cải thiện. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế và tiếp tục gặp những khó khăn, thách thức. Tăng trưởng kinh tế  đạt kế hoạch đề ra nhưng thu nhập và đời sống của nhân dân còn chưa cao; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và là điểm nghẽn trong quá trình phát triển của tỉnh; tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư nhiều dự án lớn, dự án trọng điểm của tỉnh còn chậm; hoạt động xúc tiến đầu tư chưa đạt được hiệu quả như mong muốn; các hoạt động văn hóa, thể thao, giáo dục đào tạo, việc làm còn nhiều bất cập, chất lượng nguồn nhân lực ngành Y tế còn chưa đồng đều, ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn, làng nghề chậm được khắc phục. Tội phạm về trật tự xã hội, ma túy, cầm đồ, hoạt động “tín dụng đen”, cờ bạc, trật tự an toàn giao thông tuy được kiềm chế song vẫn tiềm ẩn khó lường...

Do vậy, với thời gian kỳ họp diễn ra trong 2 ngày, đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích đánh giá và quyết nghị các vấn đề quan trọng sau:

Một là, đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận các báo cáo của UBND tỉnh về những kết quả đạt được trong năm 2019 trên tất cả các mặt công tác (tăng trưởng kinh tế; phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ; thu ngân sách nhà nước; đầu tư công; quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường; các lĩnh vực văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục, giải quyết việc làm và an sinh xã hội; quốc phòng an ninh…), các đại biểu cần phân tích các tồn tại, hạn chế; khó khăn, bất cập; tìm ra những nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan để đề xuất phương hướng, giải pháp cụ thể cho năm 2020.

Hai là, xem xét, cho ý kiến vào báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND năm 2019; báo cáo của các ngành: Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự; báo cáo giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân; báo cáo kết quả thực hiện chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng; báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh và các báo cáo trình HĐND tỉnh tại kỳ họp.

Ba là, HĐND tỉnh sẽ nghe Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông báo hoạt động của Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2019; Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14; Thường trực HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh.

Bốn là, thảo luận, xem xét các chuyên đề, dự thảo nghị quyết UBND tỉnh trình HĐND tỉnh; tập trung thảo luận đánh giá thực trạng, sự cần thiết của các nội dung chuyên đề, đặc biệt là các chuyên đề về ban hành chính sách đã đảm bảo tính pháp lý, thực tiễn và khả thi chưa? Cần bổ sung nội dung gì?

Năm là, HĐND tỉnh nghe các Ban HĐND tỉnh báo cáo kết quả thẩm tra về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; báo cáo thẩm tra các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Sáu là, HĐND tỉnh sẽ tiến hành giám sát về tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc; chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đối với những vấn đề trọng tâm, bức xúc đang được đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và dư luận quan tâm.

Bảy là, HĐND tỉnh sẽ tiến hành kiện toàn chức danh ủy viên UBND tỉnh và quyết nghị thông qua các nghị quyết trình kỳ họp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

Để dành nhiều thời gian cho các hoạt động thảo luận, chất vấn, giám sát tại kỳ họp. Chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan có nội dung báo cáo tại kỳ họp chỉ trình bày báo cáo, tờ trình tóm tắt. Các báo cáo chi tiết, đề án và dự thảo nghị quyết đã gửi trước để đại biểu nghiên cứu không trình bày tại kỳ họp. Tại phiên giám sát, các đại biểu sẽ xem và nghe báo cáo bằng hình ảnh, đây là một trong những hoạt động đổi mới tại kỳ họp, nhằm cung cấp thêm cho đại biểu những dẫn chứng cụ thể, sinh động và phong phú để đại biểu có thêm thông tin giám sát tại kỳ họp.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu sâu, kỹ từng nội dung; trong quá trình thảo luận, cần căn cứ những mục tiêu, nhiệm vụ đã được xác định trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2016-2020 và trên cơ sở dự báo tình hình trong thời gian tới để có những ý kiến đóng góp sát đúng, nhằm giúp cho HĐND tỉnh có cơ sở quyết nghị thông qua nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa 16, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Các tin đã đưa ngày: