Vĩnh Phúc - Hà Nội trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động hội đồng nhân dân

30/11/2020

Chiều 27/11, tại Hà Nội, Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc và Thường trực HĐND thành phố Hà Nội có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm về nâng cao chất lượng hoạt động, việc xây dựng và ban hành các nghị quyết của HĐND. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Hà Nội; Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thị Thúy Lan thông tin một số nét khái quát về kết quả trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế xã hội và hoạt động của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Vĩnh Phúc luôn nhất quán thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp, tạo ra các nguồn lực đầu tư thúc đẩy các lĩnh vực khác phát triển. Là địa phương nằm trong vùng thủ đô, là cửa ngõ tây bắc của Thủ đô, các thế hệ lãnh đạo tỉnh luôn xác định phải phát huy tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, nguồn lực đất đai, nhân lực, giao thông để đưa Vĩnh Phúc vươn lên, để người dân được thụ hưởng thành quả từ sự phát triển. Từ các nguồn lực sẵn có, để đầu tư phát triển, phải có các chính sách cụ thể và đặc thù trên các lĩnh vực.

Qua buổi làm việc, Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn được trao đổi và học tập các kinh nghiệm về xây dựng và ban hành chính sách; đổi mới phương thức hoạt động để đại biểu HĐND phát huy vai trò và HĐND xứng đáng là cơ quan quyền lực cao nhất, quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. 

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, Thường trực HĐND thành phố thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng của HĐND các cấp. HĐND thành phố đã tập trung xây dựng nghị quyết, trong đó có những nghị quyết chuyên đề về các lĩnh vực đặc thù, các lĩnh vực xã hội, văn hóa, đầu tư, qua đó, nâng cao vị thế và chất lượng hoạt động của HĐND. HĐND thành phố cũng như tập trung nâng cao hoạt động giải trình tại các kỳ họp, đặc biệt, điều hành linh hoạt hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, người đứng đầu đối với những vấn đề cử tri và nhân dân thành phố quan tâm. Bên cạnh đó, hoạt động giám sát và các kết luận giám sát của Thường trực HĐND thành phố là một trong những căn cứ để xem xét, đánh giá xử lý trách nhiệm của cán bộ và phân loại tổ chức đảng và đảng viên hằng năm, nhất là đối với các lĩnh vực liên quan đến đời sống người dân như: trật tự xây dựng, quản lý đô thị, đất đai.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao những kết quả trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc trên các lĩnh vực: phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư, thu ngân sách, sắp xếp tổ chức bộ máy, đồng thời, mong muốn  Thường trực HĐND 2 địa phương tiếp tục trao đổi kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của HĐND, đề ra những cơ chế, chính sách thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.

Tiếp đó, Thường trực HĐND và lãnh đạo các ban HĐND của 2 địa phương cùng trao đổi về việc xây dựng và ban hành các nghị quyết đặc thù phục vụ phát triển kinh tế xã hội để thi hành Luật Thủ đô; đổi mới và nâng cao chất lượng tổ chức các kỳ họp, các phiên giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn; công tác thẩm tra các báo cáo trước mỗi kỳ họp; việc thực hiện kết luận sau giám sát của HĐND; công tác giải quyết các ý kiến, kiến nghị trước và sau mỗi kỳ họp; việc xây dựng các một số nghị quyết liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ môi trường; đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; các nghị quyết về lĩnh vực văn hóa, xã hội; các cơ chế chính sách về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng./.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: