Thẩm tra tờ trình đề nghị ban hành nghị quyết tại kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh

03/12/2020

Sáng 2/12, Ban Văn hóa-Xã hội của HĐND tỉnh đã có buổi thẩm tra dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, Nghị quyết về chế độ đãi ngộ đối với nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các câu lạc bộ (CLB) dân ca tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, trình kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021.

 

Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội của HĐND tỉnh Trần Thanh Oai kết luận buổi thẩm tra. Ảnh: Kim Ly

 

Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 175/2015/NQ-HĐND ngày 28/7/2015 của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ chi phí hỏa táng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành đoàn thể đã quan tâm, làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân thực hiện hình thức hỏa táng khi có người qua đời, từ đó đã có sự chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nếp sống văn minh, từng bước xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong việc tang.

Trong 5 năm, tỉnh đã hỗ trợ gần 58 tỷ đồng cho các địa phương có người chết mà gia đình sử dụng hình thức hỏa táng. Nếu như năm 2016, số ca hỏa táng toàn tỉnh đạt 1,3%, thì đến năm 2019 đã tăng lên 51,9%.

.

Để tiếp tục triển khai trong giai đoạn 2021-2025, việc ban hành nghị quyết sẽ đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân, trong đó, nâng mức hỗ trợ 12 triệu đồng/1 ca hỏa táng đối với hộ nghèo không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội và 8 triệu đồng/1 ca hỏa táng đối với các trường hợp khác.

Với Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh về chế độ đãi ngộ đối với nghệ nhân lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các CLB dân ca tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, mục tiêu đưa ra là giải quyết căn bản tình trạng thiếu kinh phí hoạt động, tháo gỡ khó khăn trong đời sống cho các nghệ nhân dân gian, CLB dân ca.

Bảo tồn, phát huy giá trị các loại hình dân ca tiêu biểu của tỉnh (đặc biệt là loại hình hát Trống quân Đức Bác - loại hình dân ca đặc sắc, độc đáo chỉ có ở Vĩnh Phúc, cần có sự quan tâm, hỗ trợ để có đủ điều kiện xây dựng hồ sơ đề nghị ghi danh là di sản văn hóa ở cấp độ cao hơn), đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân.

Trong đó, quy định cơ chế đãi ngộ đối với nghệ nhân và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các loại hình nghệ thuật, CLB dân ca tiêu biểu; mức hỗ trợ đối với CLB Trống quân Đức Bác, năm thứ nhất là 80 triệu đồng; từ năm thứ 2 trở đi nếu hoạt động bền vững, hiệu quả sẽ hỗ trợ 30 triệu đồng/năm/CLB.

Các CLB dân ca tiêu biểu khác, mức hỗ trợ năm thứ nhất là 50 triệu đồng; những năm tiếp theo (2022-2025) là 15 triệu đồng/CLB. Dự kiến kinh phí hỗ trợ trong giai đoạn từ 2021-2025 là 7 tỷ 500 triệu đồng.

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội của HĐND tỉnh Trần Thanh Oai khẳng định việc ban hành các nghị quyết là hoàn toàn chính đáng, đáp ứng nguyện vọng cũng như khuyến khích để nhân dân thay đổi tập tục.

Đồng chí đề nghị Sở VH-TT&DL rà soát lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến đối tượng, mức chi và mọi điều kiện để đảm bảo khi ban hành nghị quyết.

Đặc biệt, với tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chế độ đãi ngộ đối với nghệ nhân lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các CLB dân ca tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025 cần thể hiện rõ điều kiện, thống nhất mức chi cho các nghệ nhân.

Ngày 2/12, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra tờ trình đề nghị ban hành nghị quyết thông qua Đề án thành lập thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương; thị trấn Tam Hồng, huyện Yên Lạc và phường Định Trung, thành phố Vĩnh Yên.

 

Phó Trưởng ban phụ trách Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thái Thịnh phát biểu kết luận buổi thẩm tra. Ảnh: Dương Hà

Đồng chí Nguyễn Thái Thịnh, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Tại buổi thẩm tra, đại diện Sở Nội vụ, các huyện Tam Dương, Yên Lạc và thành phố Vĩnh Yên đã đọc tờ trình đề nghị ban hành nghị quyết thông qua Đề án thành lập thị trấn Kim Long, thị trấn Tam Hồng và phường Định Trung; nêu rõ sự cần thiết và phương án thành lập các thị trấn và phường ở các địa phương đã nêu.

Theo đó, xã Kim Long nằm phía Đông huyện Tam Dương, có diện tích tự nhiên 15,10km2 và dân số trên 12,2 nghìn người; có đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, quốc lộ 2B mới, quốc lộ 2B cũ, tỉnh lộ 310 Đại Lải – Đạo Tú, tỉnh lộ 309B chạy qua.

Nhiều năm qua, KT-XH của xã phát triển mạnh, Kim Long đã được công nhận là đô thị loại V, tỷ lệ hộ nghèo trung bình của xã 3 năm trở lại đây là 1,74%; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thị đạt 77,88%.

Đối với xã Tam Hồng, nhiều năm qua, tốc độ đô thị hóa của xã nhanh, KT-XH phát triển vững mạnh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Năm 2019, thu ngân sách của Tam Hồng đạt 34,9 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo 3 năm trở lại đây là 1,96%; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thị đạt 88,8% và đạt các yêu cầu đề ra.

Đối với xã Định Trung, với diện tích tự nhiên 7,44km2 và dân số trên 12,5 nghìn người; tốc độ tăng trưởng kinh tế các ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ duy trì ở mức độ cao; thu nhập bình quân đầu người và tỷ lệ lao động phi nông nghiệp ngày càng cao; hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Theo đề án, việc thành lập thị trấn Kim Long, Tam Hồng và phường Định Trung được xây dựng trên cơ sở nâng cấp nguyên trạng địa giới hành chính. Căn cứ vào các tiêu chuẩn quy định hiện hành, các địa phương nêu trên đủ tiêu chuẩn thành lập thị trấn thuộc huyện và phường thuộc thành phố theo quy định.

Tại buổi thẩm tra, các đại biểu nhất trí với nội dung đề án thành lập thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương, thị trấn Tam Hồng huyện Yên Lạc và phường Định Trung, thành phố Vĩnh Yên; đồng thời đề nghị tỉnh, huyện tiếp tục quan tâm quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông cũng như quan tâm tới vấn đề môi trường ở các địa phương.

Kết luận buổi thẩm tra, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thái Thịnh nhấn mạnh, việc thành lập thị trấn Kim Long, thị trấn Tam Hồng và phường Định Trung là cần thiết, phù hợp với xu hướng phát triển đô thị, sự phát triển KT-XH và chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Đồng chí đề nghị Sở Nội vụ kiểm tra, rà soát lại đề án nhằm bổ sung thông tin, phụ lục, bản đồ hiện trạng còn thiếu theo quy định; tham mưu với UBND tỉnh đề xuất với Trung ương điều chỉnh các quy định về diện tích thành lập cho phù hộ với điều kiện, tình hình thực tế.

Các địa phương thuộc đề án tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, phát huy lợi thế phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức giúp người dân hiểu rõ lợi ích của việc thành lập phường, thị trấn.

 

* Chiều 2/12, Ban Văn hóa-Xã hội của HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra tờ trình, dự thảo nghị quyết về việc hỗ trợ kinh phí thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và quy định một số chính sách hỗ trợ công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

 

Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội của HĐND tỉnh Trần Thanh Oai chủ trì buổi thẩm tra. Ảnh: Trà Hương

 

Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Tờ trình đề nghị ban hành nghị quyết về hỗ trợ kinh phí thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 nêu rõ: Sau 6 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 163/2014/NQ-HĐND của HĐND tỉnh “Về việc hỗ trợ kinh phí để thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2015-2020”, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh tăng rõ rệt.

Ước đến hết năm 2020, toàn tỉnh có hơn 1 triệu người tham gia BHYT, đạt 92,5% (tăng gần 28% so với năm 2013); hiện còn 7,5% dân số chưa tham gia BHYT. Nhằm giữ vững kết quả đã đạt được, thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt hơn 95% thì việc ban hành một nghị quyết mới là cần thiết.

Đối tượng hỗ trợ thuộc dự thảo nghị quyết là người dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Người từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi chưa tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác; người thứ nhất tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ cận nghèo.

Mức hỗ trợ từ 20-70% tùy đối tượng cụ thể; đồng thời, mỗi năm hỗ trợ 300 triệu đồng từ ngân sách tỉnh phục vụ công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT.

Với tờ trình về việc đề nghị ban hành nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, mục tiêu đưa ra là nhằm tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong công tác DS-KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới.

Dự thảo nghị quyết quy định mức hỗ trợ thù lao hằng tháng cho cộng tác viên dân số là 150.000 đồng/người; hỗ trợ hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ cấp xã với mức 1,2 triệu đồng/xã/năm; hỗ trợ các chi phí thực hiện dịch vụ KHHGĐ cho một số đối tượng và hỗ trợ các chi phí thực hiện dịch vụ sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, miền núi.

Dự kiến tổng kinh phí thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 là hơn 44,3 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội của HĐND tỉnh Trần Thanh Oai khẳng định, việc ban hành các nghị quyết trên là cần thiết. Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo nghị quyết cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, bổ sung các nội dung về căn cứ pháp lý, căn cứ thực tiễn, cách thức trình bày văn bản đảm bảo phù hợp, đầy đủ, khách quan.

Đối với nghị quyết về việc hỗ trợ kinh phí thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, chỉ nên khoanh vùng hỗ trợ 3 đối tượng.

Mức hỗ trợ giữ nguyên theo Nghị quyết 163 về chính sách BHYT đã được HĐND tỉnh ban hành năm 2014; không đưa kinh phí tuyên truyền về chính sách BHYT vào nội dung nghị quyết mà cần tính toán, xem xét thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền bằng các hình thức khác đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Đối với dự thảo nghị quyết về quy định một số chính sách hỗ trợ công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, cần rà soát lại các đối tượng được hỗ trợ sao cho phù hợp, thiết thực, phát huy cao nhất hiệu quả trong quá trình thực hiện nhằm nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

P.V

Các tin đã đưa ngày: