Thảo luận tại kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVI: Hiến kế phát triển kinh tế-xã hội

09/12/2020

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVI ngày 8/12/2020, các đại biểu tham gia thảo luận tại tổ và hội trường về các nội dung: Phân tích, đánh giá, đề xuất bổ sung, điều chỉnh hoàn thiện các nội dung của kỳ họp, giúp HĐND tỉnh quyết định đúng, trúng, nhất là đối với những vấn đề quan trọng liên quan đến kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, giai đoạn 2016-2020 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và 5 năm 2021-2025. Đồng thời, làm rõ cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, đánh giá tính khả thi của dự thảo các Nghị quyết sẽ được thông qua tại kỳ họp, nhất là các Nghị quyết chuyên đề mang tính đặc thù, bảo đảm các Nghị quyết HĐND tỉnh được ban hành đi vào cuộc sống nhanh và hiệu quả hơn.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại tổ thảo luận số 1. Ảnh: Khánh Linh

Bước vào phiên thảo luận của kỳ họp lần này, đa số các đại biểu đều thống nhất với các báo cáo của UBND tỉnh và cho rằng các báo cáo đã phản ánh khá rõ nét về kết quả đạt được, hạn chế, tồn tại về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, giai đoạn 2016 – 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, giai đoạn 2021 -2025 do UBND tỉnh và các cơ quan trình kỳ họp.

Theo đó Vĩnh Phúc đã triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách của Chính phủ về hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, giữ vững an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội.

Kết quả năm 2020, kinh tế của tỉnh cơ bản ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, các hoạt động văn hóa, xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn được đảm bảo. Tăng trưởng kinh tế đạt 2,21% trong điều kiện khó khăn về dịch bệnh, thời tiết bất lợi ...năm 2020 thể hiện tinh thần vượt khó của tỉnh.

Một trong những vấn đề được các đại biểu rất quan tâm tại phiên thảo luận đó là việc vẫn còn nhiều vướng mắc trong cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn thửa đổi ruộng. Thảo luận về vấn đề này, đại biểu Hoàng Văn Dũng (Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Yên Lạc) đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn để tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Quy hoạch các khu đất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Đánh giá rõ về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai tình hình quy hoạch sử dụng đất, kết quả thực hiện các Nghị quyết HĐND về cho phép sử dụng đất, chấp thuận các dự án. Bên cạnh đó cần sớm có biện pháp cắt bỏ những thủ tục rườm rà trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại tổ thảo luận số 2. Ảnh: Khánh Linh

 

Băn khoăn đến tình trạng ô nhiễm môi trường do các làng nghề, cụm làng nghề chưa xây dựng được khu xử lý nước thải tập trung đại biểu Nguyễn Xuân Viễn (Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Tam Dương) cho rằng: Thực trạng nước thải sinh hoạt và sản xuất ở các cụm làng nghề vẫn chưa được xử lý triệt để do chưa xây dựng được khu xử lý nước thải tập trung.

Tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường khiến nguồn nước mặt bị ô nhiễm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề này, đại biểu Nguyễn Xuân Viễn đề nghị UBND tỉnh có giải pháp quyết liệt và lộ trình cụ thể hỗ trợ các địa phương trong xử lý rác thải, ô nhiễm nước thải sinh hoạt trong khu dân cư; giải quyết những khó khăn, bất cập trong công tác quy hoạch để các địa phương thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Đồng thời, chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra các công trình nước sạch đã được đầu tư xây dựng nhưng chưa phát huy hiệu quả để có giải pháp nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch.

Liên quan đến ngành nông nghiệp, nhiều đại biểu cho rằng cần có đánh giá rõ hơn nguyên nhân dẫn đến nhiều diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang tiềm ẩn nguy cơ rất lớn trong việc mất an ninh lương thực. Bên cạnh đó một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh có tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Hiện nay, có nhiều chính sách đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, tình hình sản xuất sản phẩm mũi nhọn nông nghiệp, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn rất hạn chế.

Đề nghị tỉnh tiếp tục nghiên cứu mở rộng các hình thức sản xuất mũi nhọn; quy hoạch lại vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cần thiết cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chỉ đạo ngành nông nghiệp nghiên cứu mở rộng thêm các vùng sản xuất hàng hóa. Xây dựng chính sách khuyến khích các hộ dân chăn nuôi ra khu tập trung ngoài khu dân cư để hạn chế tình trang ô nhiễm môi trường.

Thảo luận về nội dung này, đại biểu Lê Thị Phương Hoa (Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Sông Lô) đề nghị UBND tỉnh tổng hợp cụ thể diện tích đất bị bỏ hoang, làm rõ nguyên nhân dẫn tới người dân chưa thực sự mặn mà với sản xuất nông nghiệp

Ngoài các nhiệm vụ, nhóm giải pháp đã nêu trong báo cáo, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần có thêm những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ kịp thời những “điểm nghẽn” liên quan đến việc chuyển nguồn, giải ngân vốn đầu tư công và huy động nguồn xã hội hóa; nghiên cứu, tính toán kỹ nguồn lực để có thể đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn 2021 - 2025.

Có đánh giá sâu hơn về kết quả công tác thu hút đầu tư, hoạt động của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, từ đó có dự báo, cách làm phù hợp cho phát triển công nghiệp của tỉnh phát triển; có thêm chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa; tăng cường quản lý đất đai, quản lý tài nguyên, khoáng sản từ cơ sở.

Khẳng định những kết quả thực hiện “mục tiêu kép” trong năm 2020 của Vĩnh Phúc là rất đáng tự hào, đại biểu Lương Văn Long (Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Vĩnh Yên) cho rằng: Để nhiệm kỳ tới đạt được những kết quả đột phá, quan trọng xuyên suốt cần đẩy mạnh hơn nữa các thủ tục cải cách hành chính trên cơ sở tận dụng cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Đồng thời đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo môi trường thông thoáng để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào Vĩnh Phúc từ đó nâng cao chỉ số PCI của tỉnh, khơi thông nguồn vốn, nhất là vốn đầu tư công và vốn vay ngân hàng, qua đó, góp phần thúc đẩy các ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định và bền vững.

Một số ý kiến cho rằng, việc sáp nhập, giảm bộ máy tổ chức, tinh giản biên chế đang được tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện tốt song UBND tỉnh cần rà soát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ trong các cơ quan Nhà nước; có thêm những giải pháp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn cho đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo; có thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù dành cho giáo viên, học sinh các trường dân tộc nội trú và các chính sách đối vùng đồng bào dân tộc về nước sạch, nhà ở.

 

Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm. Ảnh: Khánh Linh

 

Tiếp tục tăng cường các giải pháp chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh chuyên sâu ở các bệnh viện tuyến tỉnh; hỗ trợ giảm nghèo bền vững và công tác đào tạo nghề cho lao động…

Giải trình, làm rõ một số nội dung đại biểu quan tâm, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực văn hóa - xã hội tại phiên thảo luận, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh: Kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng, đó là bàn các cơ chế, chính sách nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Đồng chí khẳng định với quan điểm "không để ai bị bỏ lại phía sau", thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều cơ chế, chính sách dành cho chương trình an sinh xã hội. Về nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục đào tạo, hiện tỉnh đang thực hiện phân cấp và giao Sở Nội vụ thực hiện việc tuyển dụng giáo viên theo đúng quy định. Tỉnh cũng đang nghiên cứu để có những chính sách hỗ trợ phù hợp dành cho đội ngũ nghệ nhân hoạt động.

Liên quan đến những ý kiến của các đại biểu về vấn đề tài nguyên, môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước cho rằng: Trước những thuận lợi và khó khăn được dự báo, UBND tỉnh có chủ trương tăng cường đầu tư hạ tầng hệ thống giao thông, đẩy mạnh khai thác tiềm năng, thế mạnh về du lịch, dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế.

Về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tỉnh đã chỉ đạo các ngành phát tờ rơi hướng dẫn tới từng khu dân cư, tuy nhiên, do nhận thức chưa đầy đủ nên nhiều người dân vẫn bỏ tiền làm dịch vụ.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương nghiên cứu xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu vực nông thôn.

Tỉnh cũng đã đồng ý về chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung cấp huyện đầu tiên trên địa bàn. Về đề xuất xử lý nạo vét hệ thống ao, hồ bị ô nhiễm, UBND tỉnh đã có chỉ đạo, trước mắt sẽ thực hiện thí điểm, từ đó có căn cứ để xây dựng giải pháp và nguồn lực thực hiện nhân rộng.

Thiệu Vũ

Các tin đã đưa ngày: