Giám sát về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa và sử dụng đất thực hiện các dự án tại huyện Tam Đảo và Tam Dương

29/03/2021

Ngày 25/3, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh có buổi giám sát, đánh giá kết quả quá trình chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa và sử dụng đất thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn 2 huyện Tam Đảo và Tam Dương theo Luật Đất đai và các văn bản pháp luật khác có liên quan, đảm bảo chỉ tiêu đất trồng lúa theo Nghị quyết số 49 của Chính phủ và các Nghị quyết của HĐND tỉnh giai đoạn 2016-2020.

 

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Thắng kết luận buổi giám sát. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Theo báo cáo của huyện Tam Đảo, thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa, huyện Tam Đảo đã triển khai chuyển mục đích sử dụng đất lúa 391 công trình, dự án; trong đó, đã thực hiện xong 67 công trình, dự án; đang thực hiện 70 công trình, dự án và chưa thực hiện 254 công trình, dự án.

Đối với Tam Dương, giai đoạn 2016 - 2020, huyện đã thực hiện thu hồi hơn 201 ha diện tích đất trồng lúa để chuyển mục đích sang thực hiện 222 đợt công trình, dự án.

Việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa theo Văn bản số 1567/TTg-NN ngày 9/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ đối với dự án Đường tránh QL 2C tuyến phía Đông, thị trấn Hợp Hòa trong năm 2019 là 7 ha, năm 2020 là 6,95 ha, diện tích còn lại chưa thực hiện là 0,05 ha.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát đề nghị 2 huyện Tam Đảo, Tam Dương cần xem xét lại số liệu giữa báo cáo của UBND huyện và của Sở Tài Nguyên và Môi trường, báo cáo tổng hợp lại; nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc của các dự án chưa thực hiện; rà soát, kiểm tra lại số lượng công trình, dự án đã quá thời hạn 3 năm trong số các công trình dự án chưa thực hiện trên địa bàn; bổ sung số liệu có bao nhiêu dự án chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương...

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Thắng ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để triển khai các công trình, dự án theo Nghị quyết số 49 của Chính phủ và các Nghị quyết của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2020 trên địa bàn 2 huyện.

Đồng chí đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn làm tốt công tác tham mưu, phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng HĐND tỉnh để rà soát, cập nhật, thống nhất số liệu, hoàn thiện báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Các địa phương cần làm rõ nguyên nhân các công trình, dự án khó triển khai, nhất là những dự án quá 3 năm chưa triển khai; rà soát còn bao nhiêu dự án chờ nguồn vốn để phê duyệt chủ trương đầu tư, bao nhiêu dự án khó khăn trong GPMB.

Bổ sung thêm kiến nghị để Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nghiên cứu sớm đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện đạt kết quả cao nhất việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn.

Lưu Nhung

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: