Thường trực HĐND tỉnh: Giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại Ủy ban Bầu cử huyện Vĩnh Tường

16/04/2021

Sáng 15/4/2021, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với tiểu ban an ninh trật tự và y tế của Ủy ban Bầu cử tỉnh và các cơ quan liên quan tiến hành giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm 2021 - 2026 tại Ủy ban bầu cử huyện Vĩnh Tường. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên, Phó Trưởng Ban Bẩu cử tỉnh chủ trì buổi giám sát. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh; các đồng lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Vĩnh Tường, đến thời điểm này, việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được huyện triển khai đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định. UBND huyện đã thành lập 7 Ban bầu cử cấp huyện, 205 ban bầu cử, 206 tổ bầu cử và 206 khu vực bỏ phiếu. Sau hiệp thương lần 2, Ban thường trực UBMTTQ cấp huyện, xã đã thống nhất danh sách sơ bộ 70 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.428 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Cùng với chỉ đạo thực hiện việc lập, niêm yết danh sách cử tri tại 100% các khu vực bỏ phiếu và 28 trụ sở UBND các xã, thị trấn, hiện nay, Ủy ban bầu cử cấp huyện, xã đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ bầu cử; chuẩn bị tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 và tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho cán bộ cấp cơ sở. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo giám sát, kiểm tra, giải quyết dứt điểm những khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; tăng cường bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bố trí kinh phí, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, hậu cần, nguồn nhân lực phục vụ cuộc bầu cử.

Tại buổi giám sát, Ủy ban bầu cử huyện Vĩnh Tường đã giải trình, làm rõ một số nội các đại biểu quan tâm, nhất là về công tác bảo đảm an ninh trật tự, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu; việc tiếp dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử… Đồng thời, kiến nghị UBND, Ủy ban bầu cử tỉnh tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn ban hành văn bản hướng dẫn các nội dung công tác bầu cử; sớm cấp kinh phí bổ sung để cấp cơ sở chủ động thực hiện các bước tiếp theo trong công tác bầu cử.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình yêu cầu Ủy ban bầu cử huyện Vĩnh Tường tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của công tác bầu cử theo đúng văn bản hướng dẫn của Trung ương và kế hoạch của tỉnh; chuẩn bị tổ chức tốt hội nghị hiệp thương lần 3; chủ động rà soát hồ sơ ứng cử của từng ứng cử viên đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Có biện pháp lãnh đạo chỉ đạo đảm bảo bầu đúng, đủ số lượng bầu cử từng cấp, tỷ lệ, cơ cấu theo hướng dẫn thành phần theo quy định; kịp thời giải quyết nếu có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan; tăng cường phối hợp giữa các tiểu ban. Phân công các thành viên ban chỉ đạo, tổ công tác tăng cường bám cơ sở, nhất là tại các khu vực tiềm ẩn nguy cơ bất ổn về an ninh trật tự, kịp thời báo cáo ban chỉ đạo cấp trên giải quyết những vấn đề phát sinh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử tới tận thôn, xóm và các cử tri; nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân. Đồng thời tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông; có biện pháp phòng chống, ứng phó với dịch bệnh Covid-19  đúng chỉ đạo của Trung ương. Chủ động các kịch bản ứng phó kịp thời các tình huống phù hợp với cá cấp độ diễn biến của tình hình dịch Covid 19; Thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh; đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử….

Nguyễn Trang