Kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Bình Xuyên

20/04/2021

Sáng 20/4, Đoàn kiểm tra công tác bầu cử số 4 của Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại xã Phú Xuân, thị trấn Thanh Lãng và Ủy ban Bầu cử huyện Bình Xuyên.

Cùng đi có đồng chí Hà Quang Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình phát biểu chỉ đạo về công tác bầu cử tại thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Trường Khanh

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử xã Phú Xuân, sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Bầu cử Quốc gia, hiện số lượng đại biểu được bầu vào HĐND xã đã điều chỉnh từ 26 đại biểu xuống còn 24 đại biểu.

Đến nay, cùng với việc tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện bảo đảm phục vụ công tác bầu cử, địa phương đã thực hiện xong hội nghị hiệp thương lần thứ 3, thống nhất danh sách ứng cử là 40 đại biểu.

Tại thị trấn Thanh Lãng, sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đã thống nhất lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 50 người, để bầu lấy 28 đại biểu.

Ủy ban Bầu cử thị trấn nhận được 2 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử, trong đó, 1 đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết theo Điều 55 của Luật Bầu cử, 1 đơn thuộc thẩm quyền đã được Ủy ban Bầu cử thị trấn có công văn trả lời công dân.

Báo cáo của Ủy ban Bầu cử huyện Bình Xuyên nêu rõ, đến thời điểm này, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn đã được thực hiện theo đúng tiến độ.

UBND huyện Bình Xuyên đã thành lập 13 đơn vị bầu cử cấp huyện, 110 đơn vị bầu cử cấp xã với 120 khu vực bỏ phiếu.

Sau hội nghị hiệp thương lần 3, Ủy ban Bầu cử huyện Bình Xuyên đã thống nhất danh sách 66 người tham gia ứng cử vào đại biểu HĐND cấp huyện và 640 người tham gia ứng cử vào HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026.

Đến hết ngày 13/4/2021 đã có 135/135 thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện thực hiện xong việc lập và niêm yết danh sách cử tri với tổng số gần 95.000 người.

Ngay sau hội nghị hiệp thương lần 3, Ủy ban Bầu cử huyện Bình Xuyên tiếp tục tập trung tuyên truyền về công tác bầu cử. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo giám sát, kiểm tra, giải quyết dứt điểm những khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; tăng cường bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, hậu cần, nguồn nhân lực phục vụ bầu cử.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình yêu cầu Ủy ban Bầu cử huyện Bình Xuyên tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là sau ngày 28/4 khi danh sách các ứng cử viên được niêm yết.

Cùng với đó, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử để tạo niềm tin cho nhân dân; chủ động nắm chắc tình hình an ninh chính trị tại địa phương, bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử.

Đặc biệt, trước diễn biến của dịch Covid – 19 còn phức tạp, huyện Bình Xuyên cần có kế hoạch chi tiết, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế bảo đảm cho người dân khi đi bầu cử, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Thành Nam