Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh: Giám sát về tình hình triển khai, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tam Đảo, huyện Yên Lạc

09/05/2021

Ngày 8-5-2021, Thường trực HĐND tỉnh có buổi giám sát về tình hình triển khai, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tam Đảo, huyện Yên Lạc. Đồng chí Nguyễn Thái Thịnh, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Tại huyện Tam Đảo

Tính đến 8h sáng ngày 8/5, toàn huyện Tam Đảo chưa có trường hợp nào có kết quả dương tính với bệnh Covid-19. Tổng số người cách ly theo dõi sức khỏe tập trung hiện có 20 trường hợp, các trường hợp F2 là 256, F3 là 420; số trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà có hơn 300. Huyện Tam Đảo đã tích cực triển khai đầy đủ các văn bản của Trung ương, Tỉnh và địa phương cấp cơ sở về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid.Chủ động xây dựng kế hoạch về nơi cách ly tập trung, cơ sở vật chất, điều kiện, trang thiết bị y tế sẵn sàng tiếp nhận người dân khi có trường hợp công dân của huyện phát hiện trường hợp dương tính. Xây dựng các lực lượng nòng cốt từ thôn, khu dân cư phối hợp với địa phương, cơ quan chức năng xử phạt 34 tổ chức, cá nhân trong đó có 31 trường hợp không đeo khẩu trang, 1 cơ sở kinh doanh Karaoke, cơ sở lưu trú và 1 trường hợp trốn cách ly. Huyện cũng chủ động các biện pháp sẵn sàng bảo đảm an toàn cho công dân trong quá trình bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tại buổi giám sát, huyện Tam Đảo cũng kiến nghị một số khó khăn về việc đưa người vào các khu cách ly, trang thiết bị phục vụ phòng dịch và hướng dẫn xây dựng các phương án sẵn sàng, dự phòng phòng, chống dịch nếu có trường hợp xảy ra.

Dựa trên thực tế công tác phòng, chống dịch Covid -19, Đoàn giám sát đề nghị huyện tăng cường chỉ đạo, huy động toàn lực lượng từ huyện đến cơ sở phòng, chống dịch Covid-19.Tăng thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đến người dân về phòng dịch, các văn bản, chỉ thị của Trung ương, Tỉnh, địa phương không gây hoang mang cho người dân. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch; rà soát, quản lý các trường hợp tiếp xúc gần, người dân đi từ vùng có dịch về địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thái Thịnh, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị huyện cần tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành nghiêm túc triển khai, thực hiện chỉ đạo của trung ương của tỉnh, nhất là Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Thông báo kết luận số 203-TB/TƯ ngày 03 tháng 5 năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh; tập trung tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và biện pháp để người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh; kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú); thực hiện khai báo y tế, phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, có biện pháp ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra. Sẵn sàng các kế hoạch, phương án đảm bảo an tuyệt đối cho công dân trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, không để lây lan dịch bệnh ngay tại cộng đồng.

Tại huyện Yên Lạc:

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của huyện, đồng thời đề nghị tiếp tục tuyên truyền đến người dân nâng cao nhận thức phòng, chống dịch; chuẩn bị đủ vật tư y tế sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch ngay tại cơ sở theo phương châm 4 tại chỗ.

Chỉ đạo các xã thị trấn rà soát chặt chẽ các trường hợp từ vùng dịch về hoặc các trường hợp tiếp xúc gần; quản lý chặt chẽ việc thực hiện cách ly y tế đối với người dân, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường sự phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan đơn vị trong việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở vi phạm về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch covid-19. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, điều kiện làm việc cho các cơ quan, đơn vị làm công tác phòng, chống dịch covid-19. Đảm bảo chế độ chính sách cho người làm công tác phòng, chống dịch covid-19 theo quy định.Triển khai các phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn nếu dịch bệnh bùng phát tăng cao và diện rộng và trong thời gian diễn ra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

PV

Các tin đã đưa ngày: