Đảm bảo các điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công

18/05/2021

Ngày 18/5, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Hà
 

 

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia, sau 3 lần hiệp thương, công tác giới thiệu ứng cử viên ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 cơ bản được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố danh sách chính thức 866 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước, riêng Trung ương giới thiệu 203 người, địa phương 665 người.

Trong đó, nữ ứng cử là 393 người, đạt tỷ lệ 45,38%; người dân tộc thiểu số ứng cử là 185 người, chiếm 21,36%; người ứng cử ngoài Đảng là 74 người, chiếm 8,55%; tỷ lệ người ứng cử trẻ tuổi là 224 người, chiếm 25,87%. Số người ứng cử có trình độ trên đại học là 563 người, chiếm 65,01%.

Sau khi nghe các bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả triển khai thực hiện cùng những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuẩn bị bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành ở Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung thực hiện tốt Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị, các nghị quyết của Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy và các văn bản hướng dẫn về bầu cử và các chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban bầu cử các cấp cần chủ động dự phòng nguồn nhân lực để bổ sung, trong trường hợp phải tách các tổ bầu cử khi dịch bệnh diễn biến xấu; tổ chức xét nghiệm, ưu tiên tiêm phòng cho lực lượng tham gia bầu cử; nắm chắc số lượng cử tri, kịp thời báo cáo những vấn đề khó khăn, vướng mắc và linh hoạt trong thực hiện tổ chức bỏ phiếu, bảo đảm số lượng cử tri đi bầu cao nhất.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về bầu cử, chú trọng tuyên truyền ở cấp cơ sở, đổi mới tuyên truyền theo hướng trực quan, sinh động; phát huy tốt vai trò của người uy tín để tuyên truyền, vận động cử tri người đồng bào dân tộc thiểu số, công giáo đi bầu cử.

Tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho từng hòm phiếu, cho người dân và lực lượng tham gia trong ngày bầu cử. Bổ sung kinh phí cho những địa phương đặc biệt khó khăn, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết phục vụ ngày bầu cử.

Công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XV trong cả nước chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử; công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, căn cứ tình hình cụ thể của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu Ủy ban Bầu cử cấp huyện, xã rà soát tất cả các công việc từ nay đến ngày bầu cử theo chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhất là về tình huống phòng, chống dịch; rà soát, cập nhật chính xác danh sách cử tri, bố trí các hòm phiếu phụ, chú ý đến doanh nghiệp, bệnh viện, khu cách ly.

Thành lập bộ phận trực các cấp, công bố đường dây nóng để giải quyết những vướng mắc phát sinh trong ngày bầu cử; tập trung tuyên truyền chống dịch, bầu cử và các nội dung liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, địa phương.

Ủy ban Bầu cử tỉnh có văn bản giao nhiệm vụ cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, đơn vị nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác bầu cử. Các đoàn kiểm tra của tỉnh tập trung giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo trong những trường hợp phát sinh.

Lễ khai mạc sẽ được tổ chức đồng loạt tại các địa phương trên tinh thần nhanh gọn, trang trọng, bảo đảm nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

Hoàng Nga

Các tin đã đưa ngày: